Home » Blog » Các ý tưởng viết bài facebook để thu hút khách hàng tiềm năng

Các ý tưởng viết bài facebook để thu hút khách hàng tiềm năng

Bạn đã và đang bắt đầu xây dựng, triển khai bán hàng trên Facebook? Tuy nhiên khi bạn viết bài facebook hoặc đăng video thì lượt tương tác còn thấp, thu hút được ít khách hàng và không ra đơn?

Trong bài viết hôm nay thì tôi sẽ đi sâu hơn về cách thức xây dựng content trên facebook. Làm sao để viết bài facebook để thu hút được nhiều khách hàng nhất, bán hàng hiệu quả và ra được đều? 

1. Content Matrix – Ma trận nội dung để viết bài facebook

Điều đầu tiên cần đề cập đến trong các ý tưởng viết bài cho facebook đó là khái niệm content matrix hay còn gọi là ma trận nội dung. Ma trận nội dung  này thì sẽ chia ra thành bốn phần: 

Góc số 1 đó là các cái nội dung mang tính chất giải trí, mang tính chất viral. Những dạng nội dung này sẽ có một ưu điểm đó là dễ tiếp cận, dễ được phân phối, dễ được tương tác hơn.

  • Nội dung truyền cảm hứng, cảm xúc

Dạng nội dung thứ 2 đó chính là dạng nội dung mang tính chất là truyền cảm hứng, cảm xúc. 

  • Nội dung thứ ba đó là nội dung mang tính chất giáo dục
  • Nội dung thứ tư đó là nội dung bán hàng

Đấy là dạng nội dung mang tính chất bán hàng. Các bạn có thể thấy rằng là dạng nội dung 1 và 2 thì sẽ dễ thu hút được khách hàng. Tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm đó là khả năng chuyển đổi ra đơn hàng thì sẽ thấp hơn. Còn dạng nội dung thứ 3 và thứ 4 thì mặc dù sẽ khó thu hút khách hàng hơn, tuy nhiên khả năng chuyển đổi ra đơn hàng lại cao hơn.   

Khi bạn muốn viết bài hay muốn xây dựng nội dung trên kênh Facebook hay bất kỳ kênh nào khác thì việc đầu tiên bạn cần làm là nắm chắc để từ đó tận dụng được tất cả 4 dạng nội dung này. 

Tuy nhiên thì trong khoảng thời gian đầu,  bạn có thể ưu tiên cái tỷ lệ các dạng nội dung số một, hai và 3 để thu hút người dùng và cần hạn chế dạng nội dung số bốn. Bởi vì dạng số 4, đây không phải dạng nội dung tốt ban đầu để giúp cho các bạn có thể thu hút được khách hàng.

Như tôi đã chia sẻ trong các bài viết trước, fanpage là một kênh mà bạn bắt buộc phải thực hiện khi muốn bán hàng online. Bởi vì fanpage là nơi duy nhất mà bạn có thể trả tiền quảng cáo cho Facebook. Nếu bạn muốn phát triển lâu dài trên phây búc, không muốn bị bóp tương tác và muốn hoạt động kinh doanh của mình sớm có kết quả thì nhất định bạn sẽ phải phát triển kênh fanpage.

Xem thêm: Bí quyết bán hàng facebook hiệu quả, ra đơn đều

2. Cách xây dựng nội dung trên fanpage

 Khi làm kênh fanpage thì mỗi ngày bạn sẽ cần phải đóng góp 8 dạng nội dung.

2.1. Các định dạng nội dung trên fanpage

Viết bài facebook nên thực hiện nhiều định dạng nội dung khác nhau
Viết bài facebook nên thực hiện nhiều định dạng nội dung khác nhau

– 4 ảnh kèm theo các câu trích dẫn. Đây đang là dạng nội dung mà chỉ cần thời gian ngắn để thực hiện. Tuy nhiên lại rất là hiệu quả để thu hút khách hàng.

– Dạng nội dung thứ hai, đó là mỗi ngày nên làm khoảng hai video ngắn.

Video ngắn này thì nên để ở định dạng video vuông và có tiêu đề trên dưới.

Các bạn cần biết rằng, Facebook phát triển riêng một cái nền tảng được gọi là Facebook Watch. Facebook watch là nơi dành riêng cho các nội dung dưới định dạng video. Điều đó cho thấy rằng là Facebook đang rất khuyến khích việc phát triển video trên nền tảng này. Ngoài ra, dạng nội dung này cũng rất hiệu quả để chuyển đổi những người xem video thành khách hàng. 

– Hai dạng nội dung còn lại là bài viết ngắn hoặc bài viết dài tùy vào nội dung và chủ đề mà bạn triển khai. 

Bài viết đang là nội dung ít được phân phối hơn. Tuy nhiên thì nó vẫn là một nội dung rất quan trọng. Ở dạng nội dung này, bạn cũng nên tăng cường các bài viết mang tính chất tổng hợp thông tin. Bởi vì những bài tổng hợp sẽ thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động share nhiều hơn. 

Khi họ Share về thì bài viết của bạn sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn và phân phối tốt hơn. 

2.2. Các ý tưởng viết bài facebook

Trên đây là tám dạng nội dung ban đầu mà bạn xây dựng ở trên fanpage. Bạn có thể nhận thấy với dạng ảnh hoặc câu trích dẫn thì thường thiên về nhóm nội dung số 1 trong content matrix – tức là nhóm giải trí hoặc truyền cảm hứng, cảm xúc. Cũng có đôi khi nó thuộc về nhóm nội dung số ba – mang tính chất giáo dục. Còn ở định dạng video thì thông thường sẽ thuộc nhóm số ba – mang tính chất giáo dục hoặc mang tính chất bán hàng. 

Còn các bài viết thì thường là dạng nội dung truyền cảm hứng hoặc mang tính giáo dục.

Còn dạng nội dung số 4 nên hạn chế. Bởi vì khách hàng họ cần phải biết đến bạn là ai. Khi bạn đang ở trong cái thị trường lạnh ( tức là khách hàng chưa biết bạn) thì bước đầu tiên là để khách hàng biết đến bạn, và dần quen với bạn. 

Và tôi cũng khuyến khích bạn là trong  khoảng thời gian đầu thì bạn nên chi tiền quảng cáo cho những bài viết phân phối, hay phản ứng của khách hàng, người xem tốt. Bởi vì nó có thể giúp cho bạn có thể là tăng tốc độ để tiếp cận với khách hàng, mở rộng tập khách hàng nhanh hơn và sớm hơn. Bạn có thể chỉ dành một phần ngân sách rất là nhỏ cho việc đấy thôi, nhưng mà nó sẽ rất hiệu quả trong hoạt động công việc của bạn.

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top