Home » Blog » XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG TRÊN FACEBOOK 2022 AI CŨNG NÊN BIẾT

XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG TRÊN FACEBOOK 2022 AI CŨNG NÊN BIẾT

Bài viết này mình chia sẻ với mọi người xu hướng truyền thông trên mạng xã hội. Cái này thì mọi người nghe có vẻ rất là xa xôi, nhiều người có thể nghĩ rằng tại sao Thùy không hướng dẫn một cái gì đấy, nó thực tế hơn đi. Ban đầu khi mà hướng dẫn mọi người là mình muốn đào tạo luôn thực chiến, tức là đi từ việc là xây dựng nhân hiệu và ý tưởng viết bài như thế nào để mọi người có thể thực hành luôn. Nhưng mà nếu thế thì mọi người chỉ làm theo cảm tính thôi mà không nghĩ điều đấy là cấp thiết đâu. Thích thì làm, không thích thì thôi. Mình chắc chắn là nếu mọi người làm như bình thường sẽ không thành công. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ cho mọi người biết những mặt vĩ mô hơn là xu thế truyền thông sẽ như thế nào?

Người ta sẽ hỏi xu thế truyền thông này thì có liên quan gì đến mình? Xu thế truyền thông này là xu thế mà khách hàng họ tiếp cận thông tin thay đổi. Vì vậy chúng ta cũng phải thay đổi, nếu vẫn truyền thông theo một cách cũ ấy thì mọi người sẽ thất bại.

1. Tính xác thực trong xu hướng truyền thông mới

Cách truyền thông cũ người ta gọi là cách ABC. A là Attention. B là Branding. C là viết tắt của từ Communication. Tức là thông thường mọi người sẽ tạo ra một luồng thông tin và sau đấy thì truyền thông trên các kênh đúng không?

Mọi người dùng y nguyên thông tin đấy trên Tiktok, Zalo, Facebook, Group,… Đấy là cái kiểu mà dùng một cái thông tin  và áp cho nhiều kênh khác nhau.

Xu hướng marketing mới người ta không đi theo cái xu hướng ABC nữa mà người ta đi theo xu hướng ART. A là viết tắt của từ Authenticity ( tính xác thực). R là viết tắt của từ Relevant ( sự phù hợp). T là viết tắt của từ Talkability (khả năng truyền miệng). Bây giờ một cái thông tin nó sẽ đi theo hướng là ART, xu hướng truyền thông này nó quyết định quan trọng trong việc nội dung nên viết gì? 

Tôi nhấn mạnh là trước kia người ta nghĩ ra nội dung trước, rồi người ta đem cái nội dung truyền thông trên các kênh. Còn bây giờ nơi mà các bạn truyền thông sẽ quyết định bạn viết cái gì và viết như thế nào?

Đầu tiên là tính xác thực, tức là bây giờ người dùng họ có xu hướng là bất kỳ điều gì mà mọi người viết ra phải được xác thực.Và thông thường nó sẽ được xác thực dưới một cá nhân nhất định, một câu chuyện nhất định thay vì việc viết nội dung sáo rỗng và dàn dựng. Cụ thể trước kia mọi người có thấy xu hướng viết trên website không?

Ví dụ trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Trẻ sơ sinh sẽ ngủ từ 14 đến 17 tiếng đồng hồ đúng không nào? Trẻ từ 1 đến 3 tuổi sẽ ngủ trung bình khoảng tầm 10 đến 14 tiếng đồng hồ. Thì đa số bài viết của mọi người đang viết theo cách như vậy. Nhưng xu hướng nó đã thay rồi, cách viết phù hợp với mạng xã hội nó phải mang tính chất được xác thực và mang tính chất là kể chuyện. Ví dụ, thay vì việc mọi người viết là trẻ em ngủ một ngày bao nhiêu tiếng là đủ thì có thể viết là mình đọc một quyển sách của bác sĩ rằng chứng kiến rằng một em bé nào đấy mà trong tình trạng luôn luôn quấy và khó ngủ. Ghi rõ họ tên của em bé và mẹ của em bé. Đây chính là lối kể chuyện đấy. 

2. Sự phù hợp

Cái thứ hai là sự phù hợp. Sự phù hợp liên quan đến phù hợp về kênh, phù hợp với thời điểm. Ví dụ như là mọi người làm trên group hướng tới tương tác hai chiều? Và nó còn phù hợp thời điểm nữa. Thông thường vào buổi tối thì mọi người không thích học đâu. Tâm lý của tất cả mọi người thích xem cái gì đấy thoải mái và giải trí, buôn dưa hoặc hóng thông tin gì đó. Còn nếu muốn học và tiếp thu kiến thức mới thì thường là vào ban ngày. 

Nếu cái một cái nội dung mà buôn dưa lê, bán dưa chuột với group thì nên đưa vào buổi tối. Còn những nội dung mang tính chất là cung cấp thông tin hoặc một cái thông điệp gì đấy thì thường là vào ban ngày hoặc là vào giờ hành chính, thường là như thế.

3. Khả năng truyền miệng

Xu hướng truyền thông mới là bạn phải biết kể câu chuyện về chính mình
Xu hướng truyền thông mới là bạn phải biết kể câu chuyện về chính mình

Điểm thứ ba là cái điểm quan trọng nhất của xu hướng truyền thông đó là khả năng truyền miệng. Mọi người phải biết cách kể chuyện, kể về chính cái gì mà mọi người bán kể về chính các bạn. Mình hay hướng dẫn mọi người xây dựng nhân hiệu? Bản chất của việc xây dựng nhân hiệu tức là bạn đang kể cho người ta về câu chuyện của chính bạn. Và câu chuyện nó sẽ giống như một con virus lây lan.

Mọi người biết TH True milk đúng không? TH true milk truyền thông là bò nghe nhạc và mọi người có nhớ là cái ngày mà họ mới ra sữa, họ nói là uống cái sữa này đi, con bò này được nghe nhạc đấy.

Tức là mình phải biết kể chuyện về cái sản phẩm của mình, hoặc là mình phải biết kể chuyện về chính mình. Tùy theo mọi người bán cái gì. Nhưng mà mình khuyên  là mọi người cần phải biết kể chuyện về chính mình. 

Mình là ai, tại sao mình lại quan tâm đến vấn đề này? Tại sao mình lại đi chia sẻ mọi người vấn đề này và kể chuyện cho từng giai đoạn một. 

Mỗi một giai đoạn mình sẽ có một câu chuyện khác nhau và câu chuyện đấy như một con vi rút nó sẽ lây lan, kể từ người này sang người khác và cái phương thức marketing bây giờ đã thay đổi rồi. 

Tại sao mình lại hướng dẫn mọi người về phương thức marketing này? Bởi vì cái cách mà mọi người đang làm nhân hiệu là mọi người đang tự làm marketing cho mình. Đừng lúc nào cũng nghĩ kinh doanh là bán hàng. Nếu chỉ đăng bài bán thôi thì cứ cho rằng bây giờ hiệu quả nhưng mình chắc chắn một điều nó sẽ không bền vững.

Xu hướng truyền thông mới là mình sẽ phải xác định được là mình sẽ đăng trên kênh nào. Sau đó sẽ phải phân tích kỹ đặc điểm và tính thời điểm của kênh đó. Và đặc điểm những sở thích, những thói quen của đối tượng khách hàng của mình, mối quan tâm của họ là gì, thậm chí là phải theo vùng miền chưa?

Ở giữa miền Bắc với miền Nam có rất nhiều các cái đặc điểm đó nho nhỏ khác nhau ở trong marketing khác nhau rất nhiều. Sau khi mọi người xác định được cái điều đấy rồi, thì mọi người hãy viết bài. 

Em lấy ví dụ nhé, cùng ở trong trong hệ thống của em thôi, nhưng năm người khác nhau là 5 người có phong cách hoàn toàn khác nhau. Và 5 người đó hấp dẫn những đối tượng khách hàng hoàn toàn khác nhau nhưng mọi người không hề biết điều đó. Ví dụ như có những người sẽ bán được cho những người nội trợ. Có những người chuyên bán cho dân văn phòng. Có những người sẽ lại bán cho những người có thu nhập cao. Hoặc là có những người chuyên bán ở khu vực của miền Bắc. Hoặc một số người lại chuyên bán khu vực miền Nam dù họ không ở khu vực đấy.

Thế nên trong quá trình mà mọi người kinh doanh, mọi người sẽ phải phân tích đặc điểm khách hàng của mình là gì? Từ đó tạo nội dung tương ứng cho đối tượng khách hàng đó. Khi mọi người tạo nội dung xong thì thường mọi người sẽ không seeding. Như thế là sai lầm. Ví dụ như khi mọi người thấy một cái bài mà có nhiều người tương tác,  mọi người có vào đọc commen không ạ?  Các bạn cần phải hiểu đọc commen là một sở thích của con người vì vậy đây là một việc rất quan trọng.

Xem thêm: Chiến lược xây dựng video marketing cho quầy thuốc

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top