Home » Blog » CHIẾN LƯỢC XIN LỜI GIỚI THIỆU-TĂNG DOANH SỐ KHÔNG TỐN KÉM

CHIẾN LƯỢC XIN LỜI GIỚI THIỆU-TĂNG DOANH SỐ KHÔNG TỐN KÉM

Trong bài viết này mình sẽ tiết lộ cho các bạn biết một bí quyết quan trọng để giúp cho các bạn thu hút nhiều khách hàng, gia tăng doanh số với chi phí rất thấp, đó chính là chiến lược xin lời giới thiệu.

1. Vậy thế nào là chiến lược xin lời giới thiệu?

Chiến lược xin lời giới thiệu tức là bạn chủ động nói chuyện với những khách hàng mục tiêu của bạn, những người là khách hàng của bạn. Hãy đề nghị họ giới thiệu các mối quan hệ của khách hàng tới bạn để bạn có thể hỗ trợ, chăm sóc và phục vụ khách hàng? Đây nghe như là một việc hết sức là đơn giản nhưng mà chúng ta thường xuyên quên mất và cũng thường xuyên bỏ qua.  

Tuy nhiên bạn thử nghĩ mà xem, đại đa số hầu hết chúng ta mua hàng lại nhờ lời giới thiệu từ việc mua một đồ gia dụng trong nhà bất kỳ. Vi dụ như một chiếc máy xay sinh tố hay là một chiếc ti vi, hay là chỉ từ một bộ quần áo đẹp đến việc muốn đi làm dịch vụ spa,… Thông thường chúng ta có xu hướng hỏi người quen lời giới thiệu. Lời giới thiệu này có tác động vô cùng quan trọng đến quyết định khách hàng biết đến dịch vụ hay là chúng ta có quyết định mua hàng ở nơi được giới thiệu hay không?

2. Áp dụng chiến lược như thế nào?

Bạn có thể áp dụng chiến lược xin lời giới thiệu tại tất cả các khách hàng
Bạn có thể áp dụng chiến lược xin lời giới thiệu tại tất cả các khách hàng

Chính lời giới thiệu này hết sức quan trọng và hiệu quả nhưng mà ít khi chúng ta nhớ tới vì thế mà tôi muốn nhấn mạnh các bạn rằng để gia tăng khách hàng với chi phí rất thấp thì đừng bao giờ bỏ qua chiến lược xin lời giới thiệu. Nhiều bạn chỉ nhớ tới chiến lược này khi các bạn đã có một mối quan hệ thân tình với khách hàng, hoặc là đã chốt đơn hàng thành công rồi thì các bạn mới chủ động nói chuyện với khách hàng. Các bạn thường nói với khách hàng rằng: “Nếu mà chị biết ai có vấn đề tương tự chị thì hãy giới thiệu cho em, em sẽ hỗ trợ hoặc có những chương trình đặc biệt dành cho chị thì em sẽ liên hệ”.

Tuy nhiên trên thực tế thì chiến lược xin lời giới thiệu bạn có thể áp dụng vào tất cả các cái giai đoạn mà bạn có tiếp xúc, có điểm chạm cùng với khách hàng. Ví dụ từ giai đoạn thu hút khách hàng, bạn đã có thể áp dụng chiến lược xin lời giới thiệu. Chẳng hạn như trong các bài viết của bạn, bạn có thể đưa ra yêu cầu khách hàng tag 2 người bạn mà có cùng vấn đề với khách hàng mục tiêu của bạn. Hoặc là kêu gọi khách hàng hãy chia sẻ video, bài viết này đến với bạn bè của bạn. Những lời kêu gọi này chính là những cái chiến lược để xin lời giới thiệu từ khách hàng.

Sau giai đoạn mà bạn đã thu hút khách hàng rồi, bạn sẽ có một điểm chạm với khách hàng đó chính là tăng mối quan hệ thân tình, thân thiết với khách hàng qua những cuộc hẹn gặp. Có thể đó là những buổi livestream, những buổi tư vấn, giải đáp các vấn đề thắc mắc của khách hàng.

Trong một bài viết mình đã từng nói về chiến lược đa kênh khi các bạn hẹn gặp khách hàng. Một ví dụ như kênh zalo, sau khi bạn đã dẫn khách hàng về nhóm zalo thì bạn có thể nhờ cậy khách hàng. Bạn nói với khách hàng rằng là hãy thêm những người bạn vào trong nhóm zalo này để cho nhóm đạt đủ 50 thành viên, 100 thành viên. Khi đạt đủ số lượng thành viên thì khách hàng sẽ được nhận một món quà nào đấy.

3. Áp dụng chiến lược xin lời giới thiệu ngay cả khi khách hàng từ chối bạn

Và tất cả những điều tôi nói ở trên chỉ sử dụng một chiến lược đó là chiến lược xin lời giới thiệu. Thậm chí chiến lược xin lời giới thiệu có thể áp dụng ngay cả khi khách hàng từ chối. Không phải tất cả những người là khách hàng mục tiêu của bạn đều sẽ mua hàng của bạn. Họ không mua hàng bởi vì có rất nhiều lý do, có thể là vì họ chưa tin tưởng bạn, hay họ chưa tin tưởng vào cái dịch vụ, sản phẩm của bạn sẽ mang lại hiệu quả cho họ. Hoặc là vì họ chưa có nhu cầu hoặc cũng là vì họ không có đủ khả năng tài chính đối với sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, đừng vì khách hàng từ chối mà bạn quên mất chiến lược xin lời giới thiệu từ khách hàng ngay kể cả khi khách hàng từ chối. Hãy nói với khách hàng rằng là nếu mà tôi còn có điểm gì mà phục vụ chưa tốt rất mong nhận được sự góp ý của khách hàng và nếu bạn biết bất cứ ai gặp các vấn đề tương tự thì hãy giới thiệu cho tôi, tôi sẽ rất sẵn lòng để phục vụ và phụng sự họ. Và chỉ những câu nói ngọt vậy thôi, các bạn có thể gia tăng lên 10 %, 20 %, thậm chí là 50% số lượng khách hàng của bạn. Và rõ ràng rồi gia tăng số lượng khách hàng, đồng nghĩa với việc là bạn sẽ có cơ hội để gia tăng doanh số. Trong bài viết này tôi chỉ muốn nhấn mạnh cho bạn biết tầm quan trọng, vai trò của chiến lược xin lời giới thiệu. Vì thế bạn hãy áp dụng chiến lược xin lời giới thiệu trong tất cả các cái giai đoạn của bạn, khi có điểm chạm thì khách hàng và chắc chắn doanh số của bạn sẽ gia tăng.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN KINH DOANH HỆ THỐNG ĐỈNH CAO

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top