Home » Blog » 5 bước xây dựng đội nhóm trở thành một người lãnh đạo xuất sắc

5 bước xây dựng đội nhóm trở thành một người lãnh đạo xuất sắc

Đội nhóm là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định đến thành công của công việc. Vậy làm thế nào để xây dựng đội nhóm thành công?

Trong lĩnh vực kinh doanh, sức mạnh của kết nối, sức mạnh của tập thể vô cùng to lớn. Người sở hữu và biết cách lãnh đạo, dẫn dắt tập thể sẽ mang lại những hiệu quả và lợi ích vượt trội cho công việc kinh doanh. Thông thường, khi mới bắt đầu bán hàng online, chúng ta thường thực hiện một mình và cũng không ai dạy cho chúng ta việc phải làm thế nào để phát triển đội nhóm cũng như phát triển hệ thống.

1. Xác định mục tiêu khi tuyển nhân viên và xây dựng đội nhóm

Bước đầu tiên để tìm được những đồng đội phù hợp đó là bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình.  

Nếu bạn muốn tuyển một vị trí nhân sự hoặc đại vị trí đại lý này thì mục tiêu của của bạn  cho vị trí đó là gì? Ví dụ, bạn muốn gia tăng thêm về chỉ số nào: số lượng khách hàng hay giá trị trung bình đơn hàng, hoặc là kiếm về thêm doanh thu, cụ thể doanh thu là bao nhiêu,… Hay khi tuyển đại lý bạn cũng cần rất rõ ràng về: mức nhập hàng trung bình, hay những yêu cầu, tố chất gì để làm việc cùng bạn. Bạn càng rõ ràng bao nhiêu thì lại càng dễ tìm được người hợp tác lâu dài bấy nhiêu. 

2. Xem đối tác của mình có điều mình muốn hay không 

Nếu mà bạn thấy họ có khả năng đáp ứng được những tiêu chuẩn bạn đang tìm kiếm thì bạn sẽ tiếp tục xem xét để hợp tác với họ. Nếu họ không đáp ứng được yêu cầu của bạn thì hãy chấm dứt ngay từ đầu để không mất thời gian. 

3. Xem nhân sự hoặc đối tác của bạn cần gì 

Xây dựng đội nhóm thành công cần phải xác định nhu cầu của đối tác

Bước số ba đó chính là bạn xem rằng họ cần điều gì và đương nhiên bạn phải cố gắng đáp nhu cầu của họ. Vậy làm thế nào để biết được đối tác của bạn cần điều gì thì các bạn có thể xem video cách xác định 6 nhu cầu của khách hàng. Và đối tác cũng là một khách hàng của bạn: 

– Nhu cầu đầu tiên đấy là nhu cầu về mặt sinh lý, ăn uống, ngủ nghỉ, tình dục, an toàn, đó là những cái nhu cầu cơ bản của con người, nó quyết định đến nhu cầu sống của con người.

– Thứ hai đó là nhu cầu về mặt tiền bạc, dù có đủ tiền để sống của chúng ta vẫn mong muốn là có tiền, có dư giả về mặt tiền bạc.

– Thứ ba đó là nhu cầu về mối quan hệ, về yêu thương và sự kết nối ở trong cuộc sống. Chúng ta đều mong muốn được mọi người yêu thương, đều mong muốn có những sự kết nối, có những mối quan hệ tuyệt vời trong cuộc sống này.

– Thứ tư đấy là nhu cầu về danh vọng

– Nhu cầu thứ năm đấy là học hỏi phát triển

– Nhu cầu thứ sáu đó là nhu cầu cống hiến.

Khi một đối tác đến với bạn thì thông thường họ cũng sẽ có các nhu cầu trong 6 nhu cầu trên. Và thông thường  họ sẽ không chỉ có một nhu cầu mà bao gồm nhiều nhu cầu khác nhau mà bạn chưa thể nhận ra ngay từ đầu. 

Thường mình sẽ phải xem rằng là họ mong muốn điều gì? Ví dụ chẳng hạn như là họ có nhu cầu về tiền, thì bạn phải tìm hiểu tiền họ mong muốn là thu nhập khoảng tầm năm đến mười triệu một tháng hay họ mong muốn là có thể thu nhập hàng tỷ một tháng. Rõ ràng là đương nhiên là họ sẽ nghĩ càng nhiều tiền càng tốt. Tuy nhiên, có những người họ chỉ thấy là 5 – 10 triệu khởi đầu là họ đã thấy hài lòng rồi. Sau đó bạn sẽ phải căn cứ vào cái mong muốn đấy của họ để đáp ứng nhu cầu của họ.  Những người chỉ có nhu cầu thêm 5-10 triệu một tháng sẽ khác với những cái người muốn dành toàn bộ sự nghiệp để xây dựng mô hình kinh doanh. 

4. Yêu cầu đối tác đáp ứng mục tiêu của mình để xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả

Bước số bốn sau khi bạn đã đáp ứng được cái yêu cầu của họ rồi thì bạn quay lại với mong muốn của mình. Mình có một mong muốn gì thì mình sẽ hỏi và yêu cầu họ đáp ứng mong muốn của mình. 

Tuy nhiên bạn cần nhớ nguyên tắc trong kinh doanh hay trong cuộc sống đó là người cho đi mới là người chiến thắng. Vì vậy trước khi yêu cầu họ đáp ứng mục tiêu của bạn thì bạn cần cho đi trước. 

Hãy nhớ chỉ có người “giàu” thì mới cho được thôi, còn người “nghèo” thì sẽ không cho được. 

5. Liên tục hỏi cho đến khi đạt được mục tiêu

Bước này nó sẽ rất quan trọng khi bạn áp dụng vào việc tuyển dụng đội, nhóm hoặc tuyển dụng nhân sự: 

– Đầu tiên bạn phải biết được rõ bạn cần gì ở người ta. 

– Thứ hai là người ta có cái điều mình cần không. Nếu có thì đi tiếp, còn không có thì dừng lại.

– Thứ ba, đấy là xem họ cần gì và mình đáp ứng họ trước, họ cần cái gì dựa trên 6 nhu cầu.

– Thứ tư đấy là mình hỏi họ để đạt được mong muốn của mình.

– Bước số 5 đấy là mình sẽ tiếp tục kiên định với những cái gì mà mình mong muốn. 

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn xây dựng ra những đội nhóm tuyệt vời!

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top