Home » Blog » 5 lỗi mà nhiều người mắc phải khi viết content bán hàng

5 lỗi mà nhiều người mắc phải khi viết content bán hàng

Khi viết content bán hàng và marketing thì nhiều bạn đã gặp phải tình trạng bài viết tương tác thấp hoặc không có người tương tác. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn biết lỗi thường gặp khi mà các bạn viết content bán hàng.

Tóm tắt 5 sai lầm khi viết content bán hàng chỉ trong 10 phút

1. Viết content bán hàng nhưng quá hàn lâm

Lỗi đầu tiên đó chính là bài viết mang tính chất quá hàn lâm. Tính chất hàn lâm ở đây được thể hiện qua cách viết và ngôn ngữ bạn thể hiện trong bài viết khiến cho người đọc khó hiểu hoặc phải suy luận. Khi lướt facebook thì một bài viết có thu hút khách hàng hay không thì chỉ  quyết định trong vòng vài giây thôi: khoảng 1,5 giây cho đến 3 giây. Nếu trong khoảng thời gian đó họ không thấy bài viết có gì thu hút thì họ sẽ lướt qua ngay. Những điểm thu hút khách hàng nhất mà bạn nên lưu ý đó là: tiêu đề, và hình ảnh. 

Mình lấy ví dụ, trong hệ thống của bên mình thì bên mình có cung cấp sản phẩm canxi cho trẻ nhỏ, và đối tượng khách hàng đó là những bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi 0-6 tuổi. Có nhiều bạn viết bài rất hay: Làm thế nào để tính toán được lượng canxi từ trong thức ăn? Từ đó để biết em bé ấy có bị thiếu canxi hay không? Cách tính lượng canxi và bổ sung canxi như thế nào? Rồi bổ sung canxi như thế nào là vừa đủ để giúp em bé phát triển chiều cao và bổ sung đầy đủ khí chất, rõ ràng là nội dung. Các bạn nghĩ rằng đây là một nội dung rất được quan tâm do ông bố, bà mẹ nào cũng muốn phát triển chiều cao cho con.

Tuy nhiên, tại sao bài viết đó lại tương tác rất thấp? Bởi vì cái bài viết ấy đòi hỏi tính toán khá nhiều về mặt chuyên môn. Và không phải là mẹ bỉm nào cũng có thể quan tâm sâu đến như vậy. Từ đó gây ra rất nhiều hạn chế về đối tượng tiếp cận. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tìm ra một cách viết dễ hiểu hơn. 

2. Bài viết vô giá trị hoặc nhàm chán

Lỗi thứ hai mà các bạn thường mắc phải đó là viết những bài vô giá trị hoặc rất nhàm chán. Vậy thế nào là vô giá trị? 

Ví dụ khi mình nói đến chủ đề xây dựng nhân hiệu, tức là các bạn phải định hình được bạn muốn xuất hiện như thế nào ở trong mắt cộng đồng và khách hàng? Thì khi viết bài, quay video,… hoặc làm bất cứ việc gì cũng phải thể hiện ra được điểm đặc trưng của bạn. 

Đó chính là sự khác biệt giữa người làm nhân hiệu để kinh doanh và người chơi facebook thông thường. Người làm nhân hiệu hữu ích, khi viết bài sẽ phải đưa cho khách hàng một thông điệp gì đó.

Ví dụ cùng là chụp hình một bông hoa đẹp. Thì người chơi facebook thông thường sẽ chỉ đơn giản kể lại rằng: “ tôi đã cắm hoa này như thế nào?”. Còn với người làm nhân hiệu, thì bạn sẽ đưa ra những thông điệp, và giá trị của việc cắm hoa: giúp xả stress, yêu đời và yêu mọi người hơn, những cảm xúc này tác động tích cực đến những người xung quanh như thế nào,… 

3. Viết content bán hàng mang tính chất tiêu cực 

Một lỗi thứ ba khi mà các bạn viết content bán hàng, để làm marketing, đấy là hay viết những nội dung mang tính chất tiêu cực.

Khi gặp những khách hàng khó tính hoặc là họ có một vấn đề gì về cảm xúc, nếu thấy bạn viết một bài để ca thán, để kêu cách móc, bạn có cảm xúc không tốt thì cảm xúc đó sẽ lan truyền đến khách hàng. Vì vậy tốt nhất khi làm nội dung, làm marketing hoặc khi bạn đang xây dựng nhân hiệu thì bạn rất nên tránh những nội dung mang tính chất tiêu cực.

Thực ra thì não bộ của con người rất dễ bị hút bởi những thứ tiêu cực. Mặc dù vậy những nội dung tiêu cực đấy nó sẽ không dẫn đi đâu cả. Khi bạn đang tập trung vào cái điều tiêu cực thì bạn rất dễ trở nên tiêu cực. Và khi bạn tiêu cực thì cái năng lượng của bạn rất thấp. Mà muốn thành công thì bạn cần năng lượng cao. Vì thế mà đừng viết những gì tiêu cực, bởi vì nó ảnh hưởng đến chính bản thân mình đầu tiên.

Ngoài ra, khi bạn phát ra năng lượng nào thì sẽ thu hút người như thế. Phát ra năng lượng tiêu cực thì bạn sẽ thu hút những con người tiêu cực. Và chính những điều tiêu cực ấy có thể họ sẽ là khách hàng của bạn. Khi khách hàng tiêu cực thì bạn sẽ khó chốt đơn hơn. 

Vì vậy, chúng ta hãy dành những giá trị, trao đi những nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh và thu hút những con người tích cực.

Xem thêm: Các ý tưởng viết bài facebook để thu hút khách hàng tiềm năng

4. Lạm dụng icon khi viết content bán hàng

Lạm dụng nhiều icon trông bài viết content bán hàng khiến tương tác thấp

Lỗi thứ tư liên quan đến mặt hình thức khi viết bài. Đó là lạm dụng icon và chữ viết hoa. Đôi khi thì các bạn nghĩ rằng là biết nó là một cách nhấn mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng chữ viết hoa nó khiến cho tốc độ đọc của mắt người bị giảm đi. Vì vậy,  khi mà bạn muốn nhấn mạnh một điều gì đấy thì có rất nhiều cách như sử dụng hashtag, viết hoa chữ cái đầu tiên thay vì viết là viết in hoa toàn bộ, đặc biệt là tiêu đề. Như vậy khi nó cũng sẽ khiến cho bị giảm tương tác đi.

5. Không có sự liên kết giữa các đoạn

Mình thấy rằng nhiều bạn viết nội dung thì giữa các đoạn không có liên kết với nhau, mà thường khá rời rạc. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng tạo liên kết giữa các đoạn, giữa các ý để giúp cho người đọc khi người ta lướt nhanh vẫn sẽ biết được ý các đoạn là gì và nó liên kết với nhau như thế nào. Như vậy thì cái nội dung của chúng ta thu hút được nhiều người đọc hơn, và tăng lượt tương tác cho bài viết của bạn.

Trên đây là 5 lỗi khi mà các bạn thường mắc phải khi viết content. Mong rằng những bài viết này sẽ hữu ích và giúp cho bài viết của các bạn thu hút và phân phối tốt hơn. 

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top