Home » Blog » TIẾT LỘ NGUYÊN NHÂN: Tại sao không nên mở quầy thuốc?

TIẾT LỘ NGUYÊN NHÂN: Tại sao không nên mở quầy thuốc?

Với tấm bằng dược, sau khi ra trường thì có rất nhiều các bạn dược sĩ mong muốn là sẽ mở một quầy thuốc. Ban đầu thì kế hoạch của các bạn sẽ đi làm thêm tại một nhà thuốc để có kinh nghiệm. Sau đấy thì sẽ tự đứng ra mở quầy khi mình đã có kinh nghiệm và mình đã tích lũy đủ vốn.

1. Hiện trạng mở quầy thuốc hiện nay

Tiết lộ lý do: Tại sao không nên mở quầy thuốc tại thời điểm hiện tại
Tiết lộ lý do: Tại sao không nên mở quầy thuốc tại thời điểm hiện tại

Xu hướng mở quầy thuốc rất là phổ biến từ cách đây nhiều năm. Và đến bây giờ thì nó vẫn còn có những bạn đang có cái suy nghĩ đấy. Nhưng mà theo quan điểm cá nhân của tôi là nếu bây giờ bắt đầu khởi nghiệp tại ngành dược thì tôi sẽ không lựa chọn cái cách thức là sẽ mở quầy thuốc.

Tôi không lựa chọn hình thức mở quầy thuốc! Không phải vì tôi nghĩ cái hình thuốc mà bán quầy thuốc không hiệu quả. Bởi vì nếu không hiệu quả thì tại sao lại mọc lên rất nhiều chuỗi như thế đúng không? Và thậm chí là nhu cầu và được tư vấn, được hướng dẫn sức khỏe liên quan rất nhiều.

Tại sao tôi lại nói vậy? Tại vì là tôi thấy thông thường khi các bạn xác định mở quầy thuốc thì các bạn sẽ chỉ chuẩn bị một số yếu tố. Thứ nhất là chuẩn bị kinh nghiệm của mình bằng việc đi làm tại một nhà thuốc nào đấy để có kinh nghiệm. Thứ 2 là  tích lũy vốn. Sau đấy thì sẽ tìm kiếm một cái mặt bằng nào đấy. Hoặc là quyết định về quê ở gần nhà hoặc làm tại nhà luôn.

Thế nhưng mà các bạn nghĩ mà xem bạn nếu mà làm như vậy mà hiệu quả thì rất nhiều hiệu thuốc đã không phải đóng cửa bởi vì kinh doanh không hiệu quả. Và bây giờ là nếu tiếp tục mình bước vào ngành theo cái đấy thì mình mình có lợi thế gì hơn, mình có sự chuẩn bị gì hơn không? Hay là mình cũng phải chấp nhận rủi ro giống họ. 

Các hiệu thuốc bây giờ hiện tại thì các anh chị đang cạnh tranh với những cái quầy thuốc lớn bằng cách ví dụ như là bán thuốc rẻ hơn, cắt nhỏ để chia liều hoặc là các anh chị cho khách hàng mua mua chịu.

Thế nhưng bây giờ nếu mà những cách thức đấy nó hiệu quả bao lâu? Bây giờ hiệu quả nhưng một năm nữa, 2 năm nữa liệu đến năm năm nữa thì sao? Trong khi đó chúng ta bỏ tiền ra để thuê một cái mặt bằng, mua rất nhiều thuốc men được, đăng ký kinh doanh,… đã tốn nhiều chi phí ban đầu.

2. 3 lý do vì sao bạn không nên mở quầy thuốc thời điểm hiện tại

Và theo quan điểm của tôi thì không nên mở quầy thuốc tại thời điểm hiện tại. Có 3 lý do khiến tôi khẳng định điều này

2.1. Lý do 1: Lợi nhuận không cao

Lợi nhận của các loại thuốc khi mở quầy thuốc không cao bằng thực phẩm chức năng
Lợi nhận của các loại thuốc khi mở quầy thuốc không cao bằng thực phẩm chức năng

Thứ nhất, sản phẩm mà mang lại cho các anh chị một cái lợi nhuận nhiều nhất không phải đến từ thuốc. Lãi chủ yếu sẽ đến từ các sản phẩm là thực phẩm bổ sung, các thực phẩm chức năng đúng không. 

Và để giữ chân khách thì các anh bạn chị bắt buộc phải giảm giá thuốc. Thậm chí nhiều người còn phải bán lỗ so với cái giá mà mình nhập về. 

Chỉ làm thế nào để giữ chân được khách hàng. Khi giữ chân được họ rồi thì mình tư vấn sang sản phẩm khác để bù vào tiền lỗ đấy. 

Vậy thì tại sao mình không chỉ tập trung vào cái gì nó mang lại lợi nhuận thôi. Tại sao mình phải dàn vốn của mình trong rất nhiều các sản phẩm để làm gì? Chỉ tập trung vào những sản phẩm mà nó mang lại cho mình cái lợi ích nhiều nhất thôi. Thế thì nhiều người sẽ thắc mắc là nếu như vậy thì làm thế nào để có thể hút khách hàng đến? Mở hiệu thuốc, bán thuốc thì còn cách để hút khách hàng. Nếu bây giờ là chỉ bán thực phẩm chức năng mà không mở hiệu thuốc luôn thì làm thế nào để hút? Câu trả lời là các bạn có thể bán hàng online, lập ra những cái shop online, shop online bán các thực phẩm chức năng rất là thoải mái.

Các mẹ bỉm và người bán hàng xách tay ở trên các hệ thống online rất nhiều và họ làm cách nào để hút khách hàng? Các anh chị có thể xem bài tôi chia sẻ về 5 chiến lược để thu hút khách hàng. Và những bí quyết để xây dựng cộng đồng.

2.2. Lý do 2: Độ rủi ro cao

Lý do thứ 2 đó là khi khởi nghiệp chẳng có cái điều gì chắc chắn là chúng ta sẽ thành công và không mắc sai lầm cả. Khi khởi nghiệp chúng ta phải bỏ ra chi phí ban đầu như: thuê mặt bằng, phải đăng ký giấy phép kinh doanh, phải làm quầy kệ, biển bảng,…

Nếu khách hàng sẵn sàng mua ở trên internet thì các bạn có thể mở cửa hàng trên fanpage, group, facebook cá nhân,… Điều này sẽ giúp các bạn không bị áp lực bởi các chi phí ban đầu. Lúc chúng ta chưa thành thạo thì mình làm cái cách an toàn hơn. Nếu các anh chị thấy rằng biết làm rồi và nếu có offline nữa thì lúc đấy chúng ta lại mở hiệu thuốc. Chúng ta sẽ ít rủi ro hơn rất nhiều.

Thu nhập thông thường của những người kinh doanh thực phẩm chức năng trên internet có thể từ 10 triệu đến 30 triệu một tháng. Tôi nghĩ rằng đây là mức thu nhập mà nhiều anh chị phải mở hiệu thuốc lớn mới đạt được. Đó là chưa nói đến những người bán hàng trong hệ thống chuyên nghiệp thì thu nhập của họ phải lên đến 200 triệu/ 1 tháng.

2.3. Lý do 3: Độ rủi ro lớn

Lý do thứ ba vì sao chưa nên mở hiệu thuốc là gì? Nhiều bạn kêu rằng mở cửa hàng online vất vả lắm! Vì vậy các anh chị sẽ lựa chọn cách thức “nhàn hơn”. Đó là mở quầy thuốc, điều ai cũng sẽ làm được. Thực ra chưa chắc đã nhàn hơn đâu các bạn ạ!

Vì kể cả có mở quầy thuốc offline đi chăng nữa thì vẫn phải tích lũy, vẫn phải học tập về chiến lược marketing, về chiến lược bán hàng, về cách để thu hút khách hàng,…

Như các chuỗi hiệu thuốc, họ cũng phải làm marketing trước. Họ cũng phải làm marketing cả offline và online. Họ phải thực hiện các chương trình thanh toán cho khách hàng. Chương trình về ship hàng tận nơi cho khách hàng? Còn chương trình bán hàng thì họ có các chương trình chăm sóc khách hàng như: hỏi thăm lại, chăm sóc kỹ lưỡng, tận tình, tư vấn, tích lũy điểm,…

Điều này sẽ góp phần khiến cho khách hàng thay đổi thói quen. Họ sẽ thấy là bên kia mua hàng tốt hơn, được phục vụ tốt hơn. Và khi họ thay đổi thói quen rồi, thì chúng ta cũng phải thay đổi. Muốn sống được với hiệu thuốc, các anh chị vẫn phải làm online thôi. Tóm lại là dù muốn hay không muốn, về lâu dài để cạnh tranh và tạo ra sự khác biệt thì vẫn phải học các hình thức kinh doanh online.

Vì thế tôi khuyên các bạn khi quyết định mở hay không thì hãy cố gắng xác định xem cái ưu thế của mình sẽ là gì? Nó tồn tại được bao lâu. Ví dụ như hiện tại có rất nhiều hiệu thuốc gom vốn lại. Bắt đầu sản xuất thực phẩm chức năng. Như vậy thì sẽ nhận được giá gốc. Nhưng liệu hình thức này có thể kéo dài bao lâu? Nếu mà so với những thực phẩm chức năng được đầu tư bài bản về marketing và chất lượng tốt và phân phối ở cùng kênh đó thì sao?

Nếu mà tôi khởi nghiệp ấy thì tôi sẽ không lựa chọn ngay hình thức làm offline đâu mà tôi sẽ phát triển làm online trước. Đây là quan điểm cá nhân của tôi, còn ý kiến của các anh chị ra sao? Hãy đóng góp thêm ý kiến cho tôi ở dưới nhé!

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top