Home » Blog » Tại sao nhiều người kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm online lại gia nhập một hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp?

Tại sao nhiều người kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm online lại gia nhập một hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp?

Nhiều người đang bán hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trên nền tảng internet một cách tự phát, sau một thời gian làm thường có xu hướng gia nhập một hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp. Vậy có nên gia nhập một hệ thống kinh doanh, một tổ chức hay không? Và nếu chọn một tổ chức thì nên chọn như thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí ở trong bài viết này. 

Bản thân trong hệ thống của tôi có rất nhiều đối tác, họ ban đầu có thể là dược sĩ nhà thuốc hoặc các người kinh doanh hàng xách tay nhỏ lẻ. Họ gặp vấn đề khi dù đã chuyển đổi online, mà doanh số vẫn giậm chân tại chỗ. Nào cũng có facebook cá nhân đi vào các hội nhóm có khách hàng mục tiêu để kết bạn, tư vấn bán hàng, hoặc livestream. Họ cũng làm fanpage facebook, group zalo thậm chí cũng có nhiều người còn thuê làm website bán hàng, hoặc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, sendo… Nhìn chung là họ khá chủ động và thử làm bằng nhiều cách. Nhưng sau khi làm một thời gian họ thấy doanh thu cứ tằng tằng, không có đột phá. Nhiều người bán hàng mãi, mỗi ngày lèo tèo trên online được một vài khách hàng, có ngày còn chẳng có khách hàng. Sống hôm nay không biết ngày mai ra sao. Đùng một cái facebook thay đổi thuật toán, cấm livestream hoặc không phân phối bài viết, hoặc bị khóa nick mấy ngày… là lại “móm”. Có tháng kiếm được 20 – 30 triệu, nhưng cũng có tháng chẳng kiếm được mấy đồng. 

Vì thế họ mong muốn tìm kiếm những sản phẩm, gia nhập hệ thống, học hỏi các chiến lược, tìm người người dẫn đường để phát triển bền vững. Và sau khi gia nhập những hệ thống kinh doanh như bên tôi thì thu nhập đột phá, tăng từ 2 – 5 lần. 

Xem thêm: 7 kỹ năng để học kinh doanh trên internet dù bạn mù tịt về công nghệ

Kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng online theo hệ thống

Vậy nếu bạn đang kinh doanh online một cách tự phát, mà kết quả kinh doanh không được như mong đợi thì tìm một người dẫn đường có thể là một trong những lựa chọn khôn ngoan. Nên chọn lựa một hệ thống như thế nào?

  • Đầu tiên, cần rõ ràng mục đích của mình khi tham gia một hệ thống là gì: mục tiêu kiếm được thu nhập bao nhiêu, hay để học gì, hay để có thêm sản phẩm bán, hay vì network các mối quan hệ. Nếu bạn vào một nơi là mục tiêu tăng doanh thu chớp nhoáng thì bạn nên chọn nơi có sẵn khách hàng rồi, có cộng đồng sẵn rồi. Nếu chọn một nơi vì có một sản phẩm bán tốt, thì hệ thống nào có sản phẩm bạn thấy có đầy đủ giấy tờ … Nếu vì mạng lưới thì xem người ở đó có phù hợp với yêu cầu của bạn không? 
  • Bước 2, xem họ có điều mà bạn muốn không? Ví dụ:  bạn muốn chọn nơi mà bạn có thể học nhiều thứ để phát triển bản thân, phát triển kinh doanh. Và tất nhiên để xem bạn học được điều gì thì bạn cần xem người đứng đầu là người thế nào? Tính cách, con người, tư tưởng, giá trị của họ, rồi mới đến tài năng khả năng của họ. Ngoài đánh giá từ người đứng đầu, còn đánh giá về những thành viên trong tổ chức xem họ đã làm được gì? Tất nhiên không có tổ chức nào mà 100% người ta đều thành công rực rỡ, hãy nhìn vào những tấm gương tốt nhất, xem họ làm được gì. Nếu đó cũng là điều bạn mong muốn thì có thể đây là “chân ái” của bạn rồi đó. Rồi có thể phải tìm hiểu sản phẩm mà họ phân phối có phải lĩnh vực mà bạn mong muốn không. Ví dụ có hệ thống chuyên kinh doanh về mỹ phẩm, có hệ thống thì về thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Bạn muốn làm loại hình nào? Hay cùng mỹ phẩm có thể mỹ phẩm hàn, mỹ phẩm Việt Nam, Nhật… TPCN có thể là dành cho nhi, cho người cao tuổi, hoặc sản phẩm sinh lý cho nam, làm đẹp cho nữ… Mỗi một loại hình sản phẩm có thể lại có cách thức phân phối hoàn toàn khác nhau, thị trường mục tiêu khác nhau. Hãy lựa chọn dựa trên cái bạn có sẵn hoặc là dựa vào tiềm năng bạn nhận thấy.
  • Bước 3 xem họ muốn điều gì và cho họ điều họ muốn. Đây là điều mà ít bạn nghĩ đến. Bạn nhớ là nếu bạn muốn họ hết mình với bạn thì bạn phải hiểu họ cần gì đã. Họ mong muốn điều gì ở bạn? Muốn bạn phân phối sản phẩm cho họ, muốn bạn nhập hàng ở mức nào…?

Bất kỳ ở đâu bạn đều phải nhớ mình là người bán hàng, bán hàng thì phải tạo ra giá trị cho khách hàng. Hệ thống của bạn là khách hàng của bạn. Họ cần gì hãy đáp ứng cái họ cần.

  • Bước 4: Hỏi cái mình muốn. Bạn muốn học chiến lược kinh doanh thì hãy trao đổi với người hướng dẫn cho bạn về kế hoạch phát triển riêng cho cá nhân bạn. Ví dụ, nếu như bạn tham gia vào hệ thống thì lộ trình công việc sẽ là gì, cần phải làm cái gì, vì sao lại làm điều đó, làm điều đó như thế nào  …. Và các mục tiêu bạn có thể đạt được sau những mỗi khoảng 3, 6, 9 tháng hay 1 năm thế nào?
  • Bước 5: Tiếp học hỏi, và làm theo cho đến khi bạn có điều mà mình muốn thì thôi.

Áp dụng triệt để 5 bước này bạn sẽ xác định được mình có nên tham gia vào một hệ thống không? Và đâu sẽ là nơi giúp bạn tăng thu nhập, phát triển kinh doanh liên tục.

Chia sẻ bài viết hoặc để lại ý kiến của bạn bên dưới để cùng trao đổi nhé! 

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top