Home » Blog » Tại sao không nên mở nhà thuốc nữa?

Tại sao không nên mở nhà thuốc nữa?

Với tấm bằng Dược thì nhiều bạn dược sĩ trẻ đang muốn khởi nghiệp bằng cách mở quầy thuốc tây. Đây là một xu hướng cực kỳ phổ biến và tiềm năng khoảng từ 5 năm trở về trước. Tuy nhiên, nếu là tôi bây giờ, tôi sẽ không chọn cách khởi nghiệp bằng việc mở quầy thuốc.

Ồ không, tôi không nói là mở hiệu thuốc thì không có hiệu quả nữa. Tôi tin chắc rằng bất kỳ ngành nghề kinh doanh đều hiệu quả nếu có chiến lược thông minh và khác biệt. Tuy nhiên, thường các dược sĩ trẻ muốn khởi nghiệp chỉ chuẩn bị hai điều thứ nhất là kinh nghiệm làm việc ở một quầy thuốc nào đó trước kia (chủ yếu là kinh nghiệm kê đơn, nguồn lấy thuốc), hai là chuẩn bị bị nguồn lực như địa chỉ, thuê bằng, vốn để nhập hàng…. 

Nhưng chắc các bạn cũng có thể tham khảo từ những người đi trước trong ngành sẽ thấy sự canh tranh ác liệt của các hiệu thuốc. Hơn nữa, sự gia nhập của các chuỗi nhà thuốc cũng đang là áp lực rất lớn đối với quầy thuốc nhỏ lẻ.  Vậy chỉ với kinh nghiệm kê đơn, tìm nguồn hàng và một chút vốn…, liệu các bạn có chắc chắn là mình sẽ tồn tại và phát triển lâu dài được không?

Tôi sẽ phân tích 3 lý do rất lớn vì sao nếu tôi là bạn, tôi sẽ hết sức cân nhắc khi mở hiệu thuốc:

Tại sao không nên mở nhà thuốc nữa

3 lý do khiến bạn cân nhắc khi mở quầy thuốc, nhà thuốc

1 – Không mở cửa hiệu thuốc offline vẫn kiếm được tiền

Thứ nhất, các bạn có đồng ý với tôi là kinh doanh là để kiếm sống. Đầu tiên phải tính đến lợi nhuận. Có thực với vực được đạo. Vậy ở một hiệu thuốc, các anh chị đều biết rằng các sản phẩm thuốc chẳng lãi lời là bao. Thậm chí trước sức ép cạnh tranh, còn phải bán lỗ thuốc so với giá nhập, nhất là các thuốc kê đơn, các thuốc hãng. Lợi nhuận chính đến từ thực phẩm chức năng. Giảm giá thuốc, mục tiêu là để giữ khách hàng, rồi cố gắng thuyết phục khách hàng dùng thêm thực phẩm bổ sung.

Vậy nếu là tôi, nếu mà vốn không mạnh thì tôi chỉ bán thực phẩm bổ sung thôi, thay vì phải tốn cả tiền để mở một hiệu thuốc, thuê mặt bằng, làm giấy tờ, rồi nhập một đống đầu thuốc về trong khi tỷ lệ sinh lời của chúng không cao.

Các bạn có thể hỏi, vậy làm cách nào để thu hút khách hàng đến với bạn. Tôi sẽ dành kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết của mình để xây dựng cộng đồng khách hàng trên nền tảng internet. Các bạn có thể tham khảo bài viết “Bí mật tuyệt đỉnh giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh Dược, phát triển hiệu thuốc mà không cần có vốn phần 1” trên kênh của tôi.

Các bạn nhớ rằng, hành vi của người tiêu dùng không chỉ còn là ra ngoài hiệu thuốc hỏi mua thuốc khi họ gặp vấn đề nữa. Họ có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, các cộng đồng chuyên môn ở trên các nhóm fanpage, zalo,..  Và có thể mua hàng online luôn từ facebook, youtube, tiktok, các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, sendo… Khi hành vi khách hàng mục tiêu thay đổi mà chúng ta là những người trẻ, không chịu học không chịu thay đổi thì sớm muộn cũng bị loại khỏi cuộc chơi.

Các bạn nhìn xem có bao nhiêu người đang bán thực phẩm chức năng, bán hàng xách tay trên nền tảng online. Bạn sẽ rất bất ngờ trước thu nhập của họ, với những người bán nhỏ lẻ đơn thuần có thể đạt được 15 – 30 triệu/ tháng. Với những người kinh doanh được đào tạo, bài bản, được huấn luyện, các sản phẩm làm marketing tốt, thu nhập từ 100 – 200 triệu/ tháng là rất bình thường. Đây là điều tưởng chừng không thể với hiệu thuốc nhỏ lẻ, không làm theo mô hình chuỗi. 

2 – Mở hiệu thuốc, quầy thuốc có nhiều rủi ro ban đầu vì đầu tư nguồn vốn lớn

Thứ 2, rõ ràng mới khởi nghiệp chẳng có gì chắc chắn cả. Chúng ta sẽ phạm phải nhiều sai lầm, gặp phải khó khăn, âu cũng là bình thường. Nhưng nếu bạn gặp áp lực về mặt bằng, chi phí quầy kệ, biển bảng bỏ ra ban đầu thì rủi ro sẽ cao hơn. Vậy tại sao không bắt đầu từ online trước, khi mình có đủ kinh nghiệm, tôi nói kinh nghiệm về marketing, kinh nghiệm về quản lý nhân sự, kinh nghiệm bán hàng… thì lúc đó mở một cửa hiệu thuốc cũng không muộn.

Bạn thấy đấy, nhiều người bán hàng online họ có thể kiếm  được thu nhập trung bình  từ 15 – 30 triệu đi, thì đây cũng là một mức mà nhiều hiệu thuốc làm lâu năm mới đạt được. Vấn đề là khi kinh doanh online, bạn không phải bỏ ra một lượng vốn để trả chi phí thuê mặt bằng, biển bảng, quầy kệ ban đầu … Vậy tội gì vội vàng mở ngay quầy thuốc khi mình mới đang là kẻ tay mơ? 

3 – Mở hiệu thuốc mà ngồi không chờ khách hàng tới là lỗi thời

Thứ 3, dù bạn bảo thôi tôi chẳng muốn làm online đâu, tôi chả biết gì về nó cả, cứ mở ra cái hiệu thuốc cho nhàn. Nhưng có chắc là nhàn không? Nếu nhàn thì đã chẳng khiến nhiều hiệu thuốc đau đầu muốn đóng quầy. Nếu mà kiếm tiền mà dễ thế thì lại có nhiều người muốn nhảy vào ngành rồi. Để sống với hiệu thuốc offline giờ, các bạn vẫn cần học về kiến thức làm marketing, làm sao thu hút khách hàng, kỹ năng bán hàng, quản lý nhân sự,  thực hiện các chương trình chăm sóc khách hàng sau bán, rồi tích hợp về thanh toán, vận chuyển cho khách hàng… Đã qua rồi cái thời ngồi chờ khách tìm đến cửa mà muốn giàu có. Bạn có thấy các chuỗi hiệu thuốc đang mở ra không? Họ đầu tư marketing bài bản từ cửa hiệu, đến tích hợp đa kênh marketing online. Họ có chế độ chăm sóc khách hàng để khách hàng quay trở lại chuyên nghiệp. Họ ship tận nơi, phục vụ khách hàng chân răng. Họ sở hữu nhiều nguồn hàng với mức giá cạnh tranh hơn bạn …

 Vậy khi mở hiệu thuốc, bạn cần phải xác định ưu thế của mình sẽ là gì? Liệu những lợi thế mà hiện nay các hiệu thuốc nhỏ lẻ đang tự hào như cắt liều bán riêng cho khách trong khi những ông lớn thì không, rồi tự rủ nhau thành một hội sản xuất thực phẩm chức năng bán cho có lời… sẽ còn là lợi thế đến bao giờ? Liệu 1 năm, 2 năm, 5 năm nữa … còn có thể cạnh tranh bằng cách đó. Đấy là những vấn đề mà bạn nên tính kỹ đến trước khi quyết định sẽ tung ra một số vốn để mở quầy thuốc, nhà thuốc. 

Nếu tôi là các bạn, tôi sẽ phải tìm hiểu kỹ thị trường, và xác định rõ ưu thế của bản thân trước khi khởi nghiệp. Và nếu là tôi, tôi lựa chọn khởi nghiệp dược online với những mặt hàng thuộc nhánh thực phẩm bổ sung trước. Tôi rất sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của bạn bên dưới để có nhiều chiến lược khôn ngoan hơn cho những người mới dấn thân vào kinh doanh Dược! Hãy bình luận bên dưới nhé! 

Xem thêm: 5 chiến lược đơn giản để thu hút khách hàng đến với quầy thuốc, giúp tăng doanh thu quầy thuốc

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top