Home » Blog » Những điều cần làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học Dược để có công việc phù hợp nhất

Những điều cần làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học Dược để có công việc phù hợp nhất

Phần lớn các bạn sinh viên trường Dược không biết cần phải làm gì sau khi tốt nghiệp đại học cả. Bài viết này chia sẻ những điều cần làm ngay sau khi ra trường, giúp bạn có một bước khởi đầu đúng đắn trong công việc. 

Sau khi tốt nghiệp là giai đoạn các bạn trẻ đứng trước ngã ba cuộc đời, không biết nên làm công việc gì, làm ở vị trí nào. Không phải trường nào cũng có sự định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường, khiến nhiều bạn hoang mang. 

Phần lớn khi ngồi trên ghế nhà trường, thầy cô và gia đình đều tạo cảm giác học ngành này thì dễ kiếm việc, việc nhẹ, lương cao, nghề lại danh giá, nên các bạn trẻ thường kỳ vọng nhiều vào công việc dùng đến chuyên môn học ở trường, thu nhập cao, dễ xin việc. Nhưng thực tế có lẽ lại không hẳn như vậy. Có những nghề sẽ dùng nhiều đến chuyên môn, có công việc lại không. 

Cùng liệt kê những việc cần làm sau khi tốt nghiệp đại học Dược để bạn không thấy băn khoăn và lãng phí thời gian nhé:

1. Đi tìm định hướng công việc cho bản thân

Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn nên tham gia vào các hội nhóm của cựu học sinh đi trước để tìm hiểu các loại hình nghề nghiệp mà sinh viên Dược thường làm, hỏi rõ tính chất công việc. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm kiếm mô tả nghề nghiệp, vị trí đó rõ ràng trên các trang web tuyển dụng.

Khi đi tìm việc loại hình công việc, tôi khuyến khích các bạn hãy tập trung vào cơ hội học tập, và mức độ thăng tiến trong công việc. Thăng tiến ở đây không phải chỉ là ở tại công ty đó, mà là của ngành nghề đó luôn. 

Còn một điều quan trọng nhất, các bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi định kiến của người xung quanh về ngành nghề đó. Tôi lấy ví dụ, nhiều bạn cảm thấy ra trường mà phải đi làm sales, bán hàng online hoặc làm nhân viên chăm sóc khách hàng tại một tổ chức nào đó là hạ thấp bản thân mình, và lãng phí 5 năm đi học. Đây chính là tư duy khiến các bạn mất đi nhiều cơ hội. Bạn có thể hỏi những con người thành công ở trường của bạn sau khi đã ra trường 5 năm, hỏi xem họ sales có thể mang đến cho họ cơ hội để phát triển bản thân và làm giàu thế nào? Điều quan trọng nhất, công việc có thể liên quan nhiều đến chuyên môn hơn bạn nghĩ.

2. Học cách phát triển bản thân trước khi phát triển nghề nghiệp

Việc này theo tôi với bất kỳ ai cũng là điều quan trọng nhất. Các bạn muốn có một công việc tốt, lương cao nhưng không nói về kiến thức chuyên môn, chỉ nói về về tư duy trong người bạn đã sẵn sàng cho việc đó.

Theo bạn thế nào là một công việc tốt? Việc ổn định có chắc là tốt không? Không đâu, chỉ có người nghèo họ mới nghĩ đến một công việc ổn định. Còn người giàu có họ sẵn sàng thay đổi công việc chỉ cần họ nhận thấy những cơ hội tốt hơn.

Bạn muốn nhận được hào quang trong cuộc đời này? Nhưng thái độ của bạn khi gặp vấn đề bị chỉ trích, bị coi thường, bị phê phán, khi xảy ra vấn đề trong cuộc sống là gì? Ngay lập tức bạn tìm lời biện minh cho điều đó, hay là bạn chịu trách nhiệm về điều đó?

Đấy chính là phát triển bản thân đó. Đời thay đổi khi ta thay đổi. Hãy bắt đầu bằng việc đọc sách liên tục trong 1 năm. 100 cuốn sách/ năm sẽ giúp bạn có một thái độ sống tích cực và một ý chí mạnh mẽ. 

3. Học thêm về kỹ năng mềm

Phần lớn sinh viên dược đều rất thông minh, nhưng các kỹ năng mềm lại rất kém. Dù bạn có chọn nghề nào đi chăng nữa, hãy xác định học thêm về kỹ năng mềm ngay sau khi bạn vừa tốt nghiệp trường Dược. 

Một số kỹ năng mềm cần học như học về cách quản trị cảm xúc của bản thân, học về nghệ thuật đàm phán, nghệ thuật thấu hiểu tâm lý khách hàng … Tiếng Anh cũng là một kỹ năng cần rèn luyện nếu bạn muốn phát triển ngành nghề tại các công ty Dược đa quốc gia. Tuy nhiên, đối với những bạn mà không muốn vào các công ty đa quốc gia, tôi khuyến khích các bạn hãy học cách sử dụng công nghệ thành thạo, để ngoại ngữ không còn là rào cản ví dụ như google dịch. Học cách tìm kiếm, phân tích thông tin dữ liệu bằng ngoại ngư ngay cả khi mình không giỏi vì giờ là thời đại của công nghệ rồi. 

Trong các kỹ năng, thì việc sử dụng thành thạo máy tính từ gõ máy, đến tìm kiếm thông tin, đến học cách sử dụng các ứng dụng là một điều mà không thể bỏ qua.

4. Tìm người giỏi mà chơi

Tôi khuyến khích các bạn hãy luôn giao lưu với người giỏi trong lĩnh vực mà mình định hướng. Đó có thể là những anh chị khoá trước, đã ra trường và thành công. Đó cũng có thể là những người ngoài ngành chả liên quan gì đến Dược, họ sẽ đưa cho bạn những góc nhìn hoàn toàn khác. Đó có thể là những người thầy, chuyên gia đào tạo bạn thân thiết hoặc cũng biết qua sự chia sẻ của họ trên các nền tảng mạng xã hội.

Những người giỏi họ sẽ luôn cổ vũ cho những ước mơ của bạn, cho chính con người bạn. Họ sẽ nhận thấy những tiềm năng ở con người bạn mà chính bạn cũng không nhận ra.  

Xem thêm: Muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công, hãy ngừng phàn nàn và học cách chịu trách nhiệm ngay hôm nay

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top