Home » Blog » Muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công, hãy ngừng phàn nàn và học cách chịu trách nhiệm ngay hôm nay

Muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công, hãy ngừng phàn nàn và học cách chịu trách nhiệm ngay hôm nay

Muốn kinh doanh thành công đầu tiên, cần có tư duy của người chiến thắng. Đó là hãy thôi phàn nàn, bao biện, đổ lỗi. Thay vì đó học cách chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời. Hãy ngừng phàn nàn và học cách chịu trách nhiệm về cuộc đời của bạn ngay hôm nay! 

Trong hơn 5 năm qua, có rất nhiều anh chị, các bạn kinh doanh dược, thực phẩm chức năng tìm đến tôi với mong muốn được hợp tác kinh doanh. Nhưng số người mà tôi đồng ý hợp tác chỉ chiếm một số nhỏ trong đó. Không phải vì họ không có vốn, không phải vì họ không cầu thị mà vấn đề lớn nhất là tư duy của họ tự loại họ khỏi cuộc chơi.

Muốn giàu phải có tư duy của người chiến thắng, phải sống trên dòng kẻ. Tôi sẽ chia sẻ về khái niệm này:

Nếu bạn lấy ra một trang giấy và vạch ra một đường kẻ, thì sẽ chia trang giấy thành 2 phần. Phần trên tôi tạm gọi là “trên dòng kẻ”, là nơi cư  ngụ của những con người luôn chịu trách nhiệm về mọi thứ xảy đến trong cuộc sống của mình, và sửa đổi từ bản thân mình. Và nửa dưới, “dưới dòng kẻ”, là những người luôn coi mình là nạn nhân của mọi việc, mọi sự kiện. 

Tôi lấy ví dụ: Nếu không bán được hàng, những người chiến thắng họ sẽ nghĩ là do họ. Do kiến thức của tôi chưa vững, cho tôi chưa biết cách thuyết phục khách hàng, do tôi chưa chịu học cách chuyển đổi kinh doanh online để mở rộng khách hàng… Và họ sẽ luôn tích cực đi tìm cách giải quyết những sự thiếu sót của họ.

Còn tuýp người thứ 2 là tuýp nạn nhân. Khi không bán được hàng, họ đổ lỗi cho khách hàng: À hôm nay gặp thằng dở hơi, nói vã bọt mép ra mà chả mua gì cho mình. Mới sáng ra đã xúi quẩy. Ôi bên kia lại có thằng mở quầy thuốc cạnh tranh, thế này mình bán hàng kiểm gì…. Không có khách hàng thì nghĩ chắc phải chăm cúng thần tài nhiều hơn…  Họ thường phàn nàn về mọi điều. Và họ cũng luôn có lý do để bao biện cho sự ca thán của mình. Tôi bận lắm không có thời gian, tôi không có tiền để kinh doanh, tôi không làm được đâu…

Tư duy kinh doanh Dược thành công

. “Anh yêu em lắm nhưng…” thế thôi là đủ biết tình yêu nó sẽ khó có trái ngọt rồi. Tôi rất muốn làm nhưng…, “tôi muốn kiềm tiền nhưng…” Tôi thi thoảng hay đùa gọi đây là những người “nhưng, thì, là, mà. Đó là sự bao biện mà thôi, là lý do mà thôi, là đổ lỗi mà thôi. 

Mà lý do thì làm gì có kết quả? Kết cục là sẽ tiếp tục sống như một nạn nhân của cuộc đời.

Trong quá trình đào tạo, nhiều khi tôi cũng nói với đại lý của mình, mọi lý do của anh chị đều có thể là hợp lý, nhưng mà mọi lý do đều không được cuộc đời này chấp nhận. Bảo do ngày nay tôi mệt nên tôi thuyết phục khách hàng không tốt, nhưng họ có chấp nhận không. Họ chỉ biết anh chị đang bán thuốc nhưng tư vấn không uyên bác, không cẩn thận, tỉ mỉ như đối thủ của anh chị. Họ lựa chọn không mua và anh chị không bán được hàng. 

Mọi lý do đều chỉ là bao biện thôi, hãy luôn học cách chịu trách nhiệm về mọi thứ trong cuộc sống của mình, Hãy sống như một người chiến thắng, một người thành công. Đặc biệt, nếu anh chị là người bán hàng thì muốn thành công phải tạo nhiều giá trị cho khách hàng. Nếu bản thân các vấn đề của mình còn không giải quyết được thì làm sao có thể thành công giúp đỡ người khác đúng không?

Xem thêm: Bí quyết đỉnh cao giúp bạn khởi nghiệp, phát triển kinh doanh Dược không cần vốn

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top