Home » Blog » Mẹ bỉm kinh doanh online bắt đầu như thế nào?

Mẹ bỉm kinh doanh online bắt đầu như thế nào?

Có rất nhiều bà mẹ bỉm sữa đặt câu hỏi mẹ bỉm kinh doanh online nên bắt đầu thế nào để có thêm thu nhập. Vấn đề tìm ra một công việc tại nhà để vừa có thời gian chăm sóc con  vừa có thêm thu nhập đang được rất nhiều các mẹ bỉm quan tâm.

Vậy các bỉm sữa nên khởi đầu kinh doanh những mặt hàng gì và nên làm như thế nào sẽ được tôi chia sẻ trong bài viết này. 

1. 5 ngành hàng quen thuộc để mẹ bỉm kinh doanh online

Khi mới khởi nghiệp thì mình cũng là một bà mẹ bỉm sữa. Ngày mà mình mới khởi nghiệp thì lúc đấy con của mình khoảng một tuổi rưỡi và bây giờ trong lúc đang chia sẻ cùng với cả các mẹ bỉm thì là mình cũng đang mang thai bé thứ hai được 7 tháng rồi. Và mình rất hiểu tâm trạng, mong muốn, những cái suy nghĩ của các mẹ bỉm.

Chúng ta mong muốn rằng làm thế nào vừa có thời gian chăm sóc con cái nhưng cũng có thể kiếm thêm thu nhập. Bởi vì là khi có con sẽ phát sinh rất nhiều các cái nhu cầu khác và áp lực tài chính nhiều hơn. Rõ ràng với cái mong muốn như vậy thì những công việc online sẽ là một giải pháp.  Có 5 ngành hàng mà các mẹ bỉm có thể thấy xung quanh mọi người làm rất nhiều. Đó là: kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, kinh doanh những đồ liên quan đến mẹ và bé , hoặc đồ ăn, đồ handmade này. Vậy tại sao năm ngành hàng này lại là kinh doanh nhiều nhất? 

Thứ nhất là bởi vì là gần như là các mẹ sẽ không phải mất nhiều thời gian để học và cũng không mất nhiều chi phí, công sức để bước chân vào ngành kinh doanh.

Ví dụ như là đồ ăn thì có thể là tự làm, rồi quay chụp hay là đồ handmade thì dựa trên cái năng khiếu của các mẹ, còn quần áo hay các đồ liên quan đến mẹ và bé hoặc mỹ phẩm thì gần như ai cũng sẽ tìm hiểu ít nhiều và có một chút kiến thức về những ngành nghề đó để kinh doanh. Quan điểm của mình đó chính là cái gì nó cũng sẽ có ưu, nhược điểm của nó thôi. Những ngành dễ kinh doanh thì đương nhiên rằng nó sẽ có những thuận lợi để bạn bước chân vào ngạch. Nhưng nó cũng có một cái khó khăn, đó chính là sự cạnh tranh nhiều do nhiều người làm. Vì thế các mẹ có thể cân nhắc dựa trên những ngành nghề mà mình có duyên hoặc là mình có cơ hội tiếp xúc. Bản thân mình khi bước chân vào ngành thì mình bắt đầu với ngành thực phẩm chức năng và liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Bởi vì mình có một cái nhu cầu rất lớn để tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe, nuôi con. Các mẹ bỉm biết đấy, trong quá trình nuôi con nhỏ đó chúng ta không sợ gì ngòai con ốm. 

Thế thì làm thế nào để nâng cao sức khỏe của con? Làm thế nào để chăm sóc cho con tốt nhất? Đấy là lý do mà khi bắt đầu kinh doanh thì mình lại chọn cái ngành liên quan đến mẹ và bé. 

Mặc dù là vào ngành đòi hỏi là sẽ phải học nhiều hơn và cũng phải tìm hiểu rất nhiều về sức khỏe và những cái kiến thức y dược. Tuy nhiên nhiên, nó cũng không hẳn khó khăn cho các mẹ nghĩ đâu, bởi vì Bộ Y tế mong muốn phổ cập kiến thức về chăm sóc sức khỏe tới người dân, tới những mẹ bỉm nuôi con nhỏ. Kiến thức đó là kiến thức phổ cập và mình hoàn toàn có thể tìm hiểu được chứ không nhất thiết phải là dược sĩ hay bác sĩ thì mới có thể hiểu.Và khi tìm hiểu được rồi, mình vừa nuôi con mình tốt, mình lại cũng vừa giúp đỡ được những người xung quanh. 

Một thế mạnh nữa là ngành này cũng không có quá nhiều sự cạnh tranh. Mặc dù bây giờ có rất nhiều mẹ làm hàng xách tay, tuy nhiên khi mình đi theo hướng về thực phẩm chức năng mình lại không làm về hàng xách tay mà luôn ưu tiên hàng chính ngạch. Bởi vì đôi khi hàng xách tay thì chúng ta không kiểm soát được chính xác nguồn gốc của nó có thật sự tốt hay không. 

Mình muốn làm đúng ngay từ đầu, vì vậy mình tập trung vào những cái hàng chính ngạch, có giấy phép và kiểm nghiệm đầy đủ. Khi đó mình yên tâm thì sẽ không có ý phải thay đổi mặt hàng nhiều.

Mẹ bỉm kinh doanh online có thể bắt đầu từ những kiến thức mình biết
Mẹ bỉm kinh doanh online có thể bắt đầu từ những kiến thức mình biết

Ngoài 5 ngành hàng kinh doanh ở trên, mình sẽ thống kê một số cách thức để các mẹ bỉm kinh doanh online tại nhà:

2. Bắt đầu từ chính công việc của mình

Đầu tiên, đó là bạn nên dựa vào chính ngành nghề chính của bạn. Chẳng hạn như là mẹ kế toán  thì có thể tìm thêm những công việc kế toán online cho một số công ty.  Hoặc là những bạn có khả năng viết thì các bạn có thể làm những công việc liên quan đến cộng tác viên viết bài cho các báo, website, fanpage,… 

Hoặc là ngoài khả năng về công việc thì nếu bạn biết thêm tiếng Anh, ngoại ngữ thì bạn ấy có thể là dạy thêm online hoặc dịch thuật tài liệu. Và để đi theo cách đấy thì bạn nên tham gia nhiều hội, nhóm, những diễn đàn ở trên các trang mạng xã hội về chủ đề đó. Khi đó mình sẽ tìm hiểu và nhận được nhiều cơ hội việc làm. 

3. Mẹ bỉm kinh doanh online – bắt đầu từ công viên và tiếp thị liên kết

Thứ hai, thì liên quan đến việc kinh doanh. Những hình thức đang khá phổ biến đó là: cộng tác viên và tiếp thị liên kết. Tức là mình sẽ không trực tiếp nhập hàng về nhà để bán. Hàng hóa vẫn nằm bên trên kho của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp và bạn sẽ là người hỗ trợ giúp cho họ bán hàng. Bằng cách bạn có thể đăng các bài viết giới thiệu những sản phẩm, sau đó dẫn link về trang bán hàng của họ. Và khi có đơn hàng, thì bạn sẽ được hưởng hoa hồng dựa trên những đơn hàng thành công. Bạn đừng nghĩ là cái hình thuốc này nó sẽ bị giới hạn thu nhập ? Mình biết có những affiliate có thể kiếm hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng một tháng.

Hiện tại các sàn thương mại điện tử như shopee hay lazada họ cũng đều có hình thức tiếp thị liên kết, và trên website của họ có hướng dẫn rõ ràng về những công việc và cách thức và thậm chí có cả những khóa học dành cho những người mà muốn trở thành người tiếp thị liên kết. Nếu các mẹ mà muốn tìm hiểu thì có thể lên mạng tìm kiếm từ khóa tiếp thị liên kết cộng với tổ chức hoặc là cái sàn thương mại điện tử hoặc sản phẩm mà mình muốn làm.

4. Hình thức nhập hàng bán hoặc tự sản xuất 

Hình thức kinh doanh thứ hai mà mình muốn đề cập đến đó chính là tự sản xuất riêng cái nhãn hàng của mình hoặc là bỏ vốn gia nhập hàng về kho và mình trở thành một người phân phối trực tiếp sản phẩm đấy. Hình thức này khá phổ biến. Giống như năm cái ngành hàng mà mình nói ở trên thì các bạn có thể bỏ vốn ra và nhập hàng về bán. 

Để bán được thì các mẹ có thể xây dựng những cái trang fanpage, profile cá nhân này rồi làm video marketing trên các nền tảng  tiktok, youtube hoặc là các mẹ có thể tạo ra những cái gian hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki,… 

Trong những bài viết trước mình đã chia sẻ về tất cả cách thức để xây dựng những kênh ở trên. Xem thêm ở đây: Kinh doanh dược với 9 bước xây dựng cộng đồng

5. Hình thức kinh doanh online thứ 3 – Bán khóa học

Hình thức kinh doanh online thứ 3 mà các mẹ bỉm có thể làm được đó là bán khóa học. Tức là các mẹ sẽ tìm một điều mình giỏi và lên thành một chương trình học. Sau đó mình sẽ quay video, làm ebook,… và tạo thành những khóa học.

Các mẹ có thể tham khảo nền tảng học online phổ biến đó là Unica. Ở trên đấy thì mình có thể tạo ra những cái khóa học do chính mình dạy.

Mình biết là có rất nhiều người thành công nhờ việc dạy học này. Họ có thể dạy về yoga, nấu ăn, cách trang điểm,… 

Như vậy có rất nhiều cách mà mẹ bỉm kinh doanh online. Tuy nhiên thì các bạn có thể nhận thấy rằng là dù bất kỳ cách nào đi chăng nữa thì bạn phải có cộng đồng. Khi bạn đã có uy tín thì bạn làm theo hình thức kinh doanh online nào cũng được. Và hãy kiên trì vì khi bắt đầu làm thì có thể sẽ gặp khó khăn.

Mình hy vọng là sau bài viết này các mẹ đã có thêm kinh nghiệm để mình có thể chuẩn bị sẵn sàng khởi nghiệp,  kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập tại nhà.

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top