Home » Blog » 7 nguyên tắc livestream trên facebook nhiều người xem ( phần 1)

7 nguyên tắc livestream trên facebook nhiều người xem ( phần 1)

Bạn đang kinh doanh online trên Facebook và bạn đang quan tâm đến hình thức livestream nhưng bạn chưa biết làm thế nào để livestream hiệu quả. Trong video này tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết 7 nguyên tắc để giúp cho bạn livestream hiệu quả, đông người xem.  

Khi mà bạn bán hàng online trên Facebook thì bạn tuyệt đối đừng bỏ qua hình thức livestream. Đây là một trong những hình thức mà rất được Facebook ưu tiên phân phối. Bởi vì Facebook muốn trở thành một nền tảng số một về việc phân phối các video trực tiếp, những cái video tương tác trong một khoảng thời gian thực. 

Và các bạn có thể để ý là khi các bạn theo dõi một tài khoản nào đấy ở trên Facebook hoặc bạn theo dõi một trang nào đấy trên phây búc thì mỗi khi họ livestream thì bạn sẽ nhận được thông báo.

Vì vậy nếu mà bạn lựa chọn hình thức livestream thì cái đối tượng mà theo dõi bạn sẽ nhận được những báo và số lượng người xem cũng sẽ tăng lên.

Một cái lý do thứ hai nữa mà bạn không thể bỏ qua livestream, bởi vì bạn biết đấy là cái sự tương tác giữa người nói và người nghe trong một khoảng thời gian thực. Sự tương tác trực tiếp này nó sẽ khiến cho khách hàng sẽ có cảm xúc hơn rất nhiều. Họ cũng sẽ cảm thấy gần gũi hơn và cảm thấy có nhiều hơn thông tin về người bán. Và khi bạn chạm tới cảm xúc của khách hàng thì lúc đấy thì bạn mới mong muốn là mình sẽ bán được hàng. Chính vì thế mà đã bán hàng online thì bạn tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua cái hình thức livestream trên facebook.

Dưới đây thì tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết 7 bí mật để giúp cho bạn livestream một cách hiệu quả. Những điều này sẽ khiến cho việc livestream của bạn khác biệt rất nhiều so với những người khác. 

Bí quyết livestream bán hàng đỉnh cao
Bí quyết livestream bán hàng đỉnh cao

1. Nên chọn Live trên fanpage

Có rất nhiều người bán hàng online thì họ thường livestream trên tài khoản cá nhân của họ. Tuy nhiên, như tôi đã chia sẻ rất nhiều video trước. Trong ba kênh ở trên phây búc thì gồm có: fanpage, tài khoản cá nhân, group. Trong 3 kênh đấy thì cái kênh mà nhất định bạn sẽ phải phát triển đó là fanpage. 

Có những lý do sau để livestream trên fanpage. Thứ nhất, tôi muốn nói đến cái hành động là thông báo tới những người theo dõi bạn. Nếu các bạn để ý thì các bạn sẽ thấy rằng là đôi khi kể cả một người mà họ theo dõi cả tài khoản cá nhân và fanpage của bạn.

Khi bạn livestream trên fanpage, họ cũng nhận được thông báo và khi bạn livestream trên tài khoản cá nhân thì họ cũng nhận được thông báo. Đương nhiên, khi click vào tài khoản cá nhân thì có thể sẽ bị báo là lỗi link. 

Thực ra, livestream của cá nhân ấy vẫn phát bình thường trên trang cá nhân của họ, nhưng đến người dùng lại bị lỗi. Còn fanpage thì người dùng sẽ được đưa thẳng đến cái video mà bạn đang live.

Yếu tố số hai đó là facebook rất ưu tiên cho việc phát triển fanpage. Bởi vì fanpage là nơi bạn có thể trả tiền quảng cáo cho Facebook. Nên họ cũng sẽ ưu tiên nếu mà bạn livestream trên fanpage. Bởi vì sau đấy thì bạn có khả năng là bạn sẽ chạy quảng cáo.

Lý do thứ ba nữa tôi khuyến khích bạn rất nên livestream trên fanpage. Đó chính là khi livestream trên fanpage thì bạn có thể đo đạc được các số liệu. Bạn có thể biết được có bao nhiêu người tiếp cận được cái video của bạn?

Có bao nhiêu lượt tương tác với video của  bạn? Có bao nhiêu người đã xem và khoảng thời gian xem của họ là bao nhiêu lâu? Và những yếu tố này khi livestream trên tài khoản cá nhân thì bạn sẽ không thể nhìn những yếu tố đấy. Bếu bạn không biết được những cái chỉ số đấy thì bạn sẽ không biết cách điều chỉnh những cái hành động cho lần livestream tiếp theo phù hợp hơn.

Bí quyết đầu tiên đó chính là hãy livestream trên fanpage thay vì là chủ ở trên tài khoản Faceboook cá nhân của bạn. 

2. Đừng livestream dài

Bạn nên nhớ không nên livestream quá dài
Bạn nên nhớ không nên livestream quá dài

Thông thường các bạn có thể quan sát rằng có rất nhiều người bán hàng online trên Facebook, họ livestream rất dài, livestream có thể kéo dài từ 1 đến 2 tiếng, thậm chí còn có người ngồi 3 tiếng đồng hồ và có nhiều người livestream đến khàn cả giọng, mất giọng. 

Thế nhưng tôi lại không khuyến khích các bạn livestream dài. Các bạn nên dựa vào số liệu xem là mỗi lần mà bạn phát livestream thì người xem họ ở lại trong cái video livestream của bạn bao nhiêu lâu. Nó không chỉ là đối với những người đang xem bạn lúc đó mà kể cả sau khi bạn đã ngừng livestream. Nhiều người không tương tác thời gian đấy nhưng khi họ vào xem lại video của bạn thì bạn sẽ biết được khoảng thời gian trung bình một người xem video là bao lâu.

Thông thường bạn nên livestream  trong khoảng thời gian đó hoặc nhiều hơn 1 chút. Như vậy thì bạn sẽ giữ chân được người xem tốt hơn.

Thay vì việc live 1 lần ba tiếng thì bạn có thể chuyển thành 3 4 lần và mỗi một lần ngắn hơn. Và bạn nhớ đấy, mỗi một lần bạn live ngắn thì người dùng họ lại nhận được thông báo trong tất cả các lần. 

Thông thường, tỷ lệ nhận thông báo nó sẽ chiếm khoảng tầm 0,5 % số người theo dõi fanpage. Ví dụ fanpage của bạn là có 100000 lượt theo  thì sẽ có khoảng tầm 500 mắt xem.

Bạn nghĩ xem 500 mắt xem nó có thể quy đổi tỷ lệ đơn hàng thành 30 % thì mỗi video bạn sẽ có tầm 150 đơn.

3. Hãy nhớ livestream là sự tương tác thật

Có rất nhiều bạn lần đầu livestream thì chuẩn bị một cái kịch bản rất chi tiết và tập đi tập lại. Tuy nhiên nó dẫn đến việc là  người xem cảm thấy nó bị khô cứng, cảm thấy có sự chuẩn bị và nó giống như việc bạn đang nói một chiều chứ nó không còn có sự tương tác giữa hai chiều nữa.

Hãy nhớ rằng livestream là hình thức tương tác thật. Nó đòi hỏi sự tương tác hai chiều giữa người nói và người nghe ngay tại cái quãng thời gian đấy. Thế nên là ngoài việc là ghĩ  sẽ nói cái chủ đề gì đấy thì bạn hãy luôn luôn ghi nhớ cái việc là làm thế nào để mình có thể giữ tương tác với khách hàng. Bạn có thể chào hay nhắc tên của người xem.

Xem thêm: Tại sao nên gia nhập hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp khi kinh doanh online?

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top