Home » Blog » NÊN CHỌN KINH DOANH ONLINE HAY OFFLINE

NÊN CHỌN KINH DOANH ONLINE HAY OFFLINE

Khởi đầu kinh doanh thì nên kinh doanh online hay offline. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này.

Đầu tiên các bạn cần lưu ý, câu trả lời này của mình sẽ chỉ đúng và được áp dụng vào cái thời điểm hiện tại thôi. Bởi vì mỗi một thời điểm khác nhau, những xu thế có thể khác nhau dẫn đến việc quyết định của các bạn có thể thay đổi ( theo thời thế và thay đổi theo luật pháp). Vì vậy các bạn cần dựa trên tình hình thực tế để cân nhắc đưa ra quyết định của mình. 

1. Lý do nên chọn kinh doanh online

Theo mình thì lạ, khi mà các bạn bắt đầu khởi đầu kinh doanh thì kinh doanh online à một lợi thế rất lớn. Tức là mở cửa hàng offline thì có thể có hoặc không, nhưng online là một điều bắt buộc.

Lý do thứ nhất đó là khi bạn làm online thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với cái việc làm offline. Nếu bạn muốn làm offline thì bạn phải mở một cửa hàng. Bạn phải tốn chi phí làm biển bảng,  phải xin giấy phép,  giấy tờ và còn phải nhập hàng. Tại vì cái cửa hàng của bạn phải có đầy đủ các hàng hóa để trông chuyên nghiệp và nghiêm túc thì khách hàng họ mới tin tưởng và mua hàng.

Thế nhưng mà khi bạn làm online thì lại không cần phải tốn tiền cho những chi phí đó, thậm chí là không cần phải nhập hàng.  Bạn có thể bán hàng trước, sau đấy thì bạn mới lấy hàng từ bên nhà cung cấp sau.  Khi gia hàng thì bạn mới bắt đầu thanh toán cho nhà cung cấp. Như thế thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều các cái khoản chi phí và cũng hạn chế được rất nhiều rủi ro.

Vì khi bắt đầu làm cũng là khi bạn bắt đầu học hỏi, lúc đó chẳng có gì đảm bảo rằng bạn sẽ kinh doanh thành công. Thế nên là khi làm online bạn có thể hạn chế những rủi ro về vốn. 

2. Kinh doanh online đanh là xu thế hiện tại

Lý do thứ hai đó là kinh doanh online đang là xu thế. Bạn có thể thấy sau đại dịch lần này thì thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam lại tiếp tục thay đổi. Kể cả những người lớn tuổi cũng bắt đầu làm quen với việc mua hàng online, nhận hàng ship,… Họ không còn có cái ác cảm với online như trước kia.

Số người mua online càng ngày càng nhiều. Đây là thời cơ rất tốt khi bạn khởi đầu kinh doanh, lúc này bạn không nên bỏ qua kênh online. 

3. Số lượng khách hàng online không giới hạn

Lý do thứ ba là số lượng khách online không giới hạn. Khi chúng ta làm offline thì số lượng người mà tiếp cận đến chúng ta đôi khi nó sẽ bị giới hạn. Kể cả khi bạn có thể chọn một cái tuyến phố rất đẹp thì số lượng người mà đi qua tuyến phố đó cũng sẽ chỉ có giới hạn thôi. Bạn không thể điều chỉnh hay tác động lên số người mới đi qua khi tuyến đó. Mà tuyến phố càng đông người thì chi phí bỏ ra càng nhiều.

Nhưng mà bù lại đó là nếu bạn kinh doạnh online thì cái sự tiếp cận nó sẽ không giới hạn. Bạn có thể thu hút vô số khách hàng tiềm năng dựa trên những giá trị mà bạn có thể trao cho cộng đồng. Kể cả trong những giai đoạn mà cái uy tín của bạn chưa có thì bạn cũng có thể bỏ tiền ra quảng cáo. Và chi phí quảng cáo ấy sẽ giúp cho bạn tiếp cận nhiều khách hàng nhiều hơn và rẻ hơn rất nhiều so với việc là bạn bỏ ra một chi phí để thuê mặt bằng ở trên những con phố đông đúc.

 Những điều này là những lợi thế rấ rõ ràng khi bạn bắt đầu làm online và mình nói là offline có hay không thì chưa chắc nhưng online thì nhất định phải làm. 

Và vì thế dù bạn kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào thì việc kinh doanh online đều quan trọng. Kể cả có một số bạn trong hệ thống của mình là dược sĩ có mong muốn mở hiệu thuốc thì mình vẫn khuyên các bạn ấy phải làm cả online (mặc dù online thì chỉ được bán thực phẩm chức năng mà không được bán các loại thuốc điều trị và có kê đơn). Các bạn dược sĩ  vẫn có thể hấp dẫn khách hàng bằng cái việc trao giá trị cho cộng đồng xong rồi có thể bán thực phẩm chức năng, còn những loại thuốc khác thì có thể hướng dẫn họ đến cửa hàng.

4. Chọn online hay offline – dựa vào tình hình thực tế?

Xây dựng nhân hiệu khi làm kinh doanh online trước khi kinh doanh offline
Xây dựng nhân hiệu khi làm kinh doanh online trước khi kinh doanh offline

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên bài xích việc kinh doanh offline, vì offline nó cũng có những thế mạnh riêng. Và có một số các ngành nghề (ví dụ như mở hiệu thuốc) thì bắt buộc mình sẽ vẫn phải làm offline. Ngoài ra thì khi bạn phát triển mô hình online đến một mức độ nào đấy thì bạn có thể phát triển cả kinh doanh offline. Khi đó bạn đã có một cộng đồng khách hàng uy tín rồi mà bạn cần thiết là phải lập ra địa chỉ uy tín để bạn có thể chăm sóc họ. Bạn c có thể cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng hoặc là bạn trưng bày sản phẩm của bạn thì offline cũng là một cái kênh mà bạn nên kết hợp. Rồi việc kinh doanh offline hay online cũng phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bạn nữa.

Vì thế mà mình khuyên các bạn là đừng khẳng định chỉ nên làm online hay offline. Nó sẽ phụ thuộc vào hình thức kinh doanh, nó sẽ phụ thuộc vào định hướng phát triển hoặc là nó cũng phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của ngành nghề của bạn nữa.

Vì thế mà đừng vội nói có với cái này và nói không cái còn lại mà tốt nhất chúng ta đều nhìn hai hình thức này như hai cơ hội. Chúng ta nhìn được điểm mạnh, điểm yếu và chúng ta biết kết hợp nó một cách miễn với nhau để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ như khi bạn khởi đầu kinh doanh mặt hàng đồ mẹ và bé thì mình vẫn khuyên bạn ấy nên làm online trước và khi bạn ấy có một cái nhân hiệu tốt, có một lượng khách hàng ổn định rồi thì lúc đấy thì bạn có thể kết hợp thêm đến việc mở cửa hàng, Hoặc là làm theo những chuỗi, nhượng quyền thương hiệu theo chuỗi thì đây là một trong những định hướng phát triển tốt. 

Xem thêm: 4 tư duy bán hàng thành công mà ai cũng cần biết

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top