Home » Blog » Kinh doanh dược với 9 bước xây dựng cộng đồng

Kinh doanh dược với 9 bước xây dựng cộng đồng

Bạn đang là dược sĩ trẻ, muốn kinh doanh dược hoặc là bạn đã là chủ các quầy thuốc mà bạn mong muốn phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, vấn đề của bạn đang gặp phải là không có vốn.

Trong video ngày hôm nay, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các anh chị phần hai, về bí quyết khởi nghiệp tại ngành dược mà không cần vốn. Như phần trước thì tôi đã chia sẻ cho các anh chị điều vô cùng quan trọng đó là cộng đồng. Hãy tạo ra cộng đồng bằng cách tìm ra đối tượng nào đấy mà chúng ta có thể tạo ra nhiều giá trị nhất cho họ.

Thứ hai là hãy xác định thật kỹ chân dung của khách hàng mục tiêu của mình trước khi chúng ta xây dựng cộng đồng. Và trong video ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các anh chị: 10 bước xây dựng khách hàng mục tiêu trong cộng đồng đó thành công giống như những gì mà tôi đã làm được cách đây gần 5 năm.

Kinh doanh dược không cần vốn với 9 bước xây dựng cộng đồng
Kinh doanh dược không cần vốn với 9 bước xây dựng cộng đồng

1. Bước 1: Nếu muốn kinh doanh dược trước hết cần xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều kênh

Ban đầu khi muốn kinh doanh dược thì hãy lập ra những fanpage về hiệu thuốc, về cá nhân. Hoặc là anh chị có thể lập ra các group facebook ở chế độ công khai hoặc là có thể lập ra các kênh youtube để có thể phát triển, chia sẻ nhiều các cái video hữu ích.

Trong có rất nhiều kênh tại thời điểm hiện tại thì một kênh rất dễ làm đó là group Facebook công khai. Tại sao tôi lại khuyến khích các anh chị làm kênh này?

Bởi vì với các kênh khác, đại đa số là các anh chị sẽ đóng góp nội dung thông tin một mình. Tuy nhiên, với group công khai thì tất cả những bạn bè, thành viên mà các anh chị thêm vào trong đấy, nu họ có khả năng hoặc họ thực sự quan tâm đến vấn đề nào đấy, họ hoàn toàn có thể đóng góp nội dung trên group đó. Và nó sẽ khiến tốc độ làm việc của anh chị vào cái thời điểm khởi đầu với nó sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Và khi mà họ có thấy cái nhóm của anh chị hữu ích thì họ cũng có thể thêm bạn bè hoặc người có cùng mối quan tâm giống họ vào trong nhóm. Nếu các anh chị có thể xem lại video  5 năm chiến lược để thu hút khách hàng tiềm năng thì đây chính là chiến lược xin lời giới thiệu.

Kinh doanh dược: Hãy xuất hiện trên nhiều kênh nhất có thể
Kinh doanh dược: Hãy xuất hiện trên nhiều kênh nhất có thể

2. Bước 2: Cam kết tạo ra giá trị cho cộng đồng khi kinh doanh dược

Và các anh chị nhớ là khi các anh chị tạo ra cái tất cả các kênh đó, dù cách nào đi chăng nữa thì đó chỉ là thị trường lạnh thôi. Thị trường lạnh là gì? Tức là họ chưa hề biết đến anh chị, các anh chị là ai cả? Họ không biết đến các anh chị là ai. Và chắc chắn họ sẽ không có sự tin tưởng và không có sự mua hàng đâu. 

Hãy tạo ra giá trị liên tục và liên tục ở trong những kênh mà anh chị phát triển. Ví dụ kênh group, các anh chị có thể viết những bài, những thông tin hữu ích để giúp đỡ cho những cái đối tượng khách hàng. Các anh chị cũng có thể là chia sẻ các video, tổ chức các buổi livestream. 

Hãy nhớ một điều đấy là các anh chị phải tập trung vào những cái thông tin giúp cho khách hàng thoát khỏi vấn đề của họ, thoát khỏi nỗi đau của họ và phải hướng đến điều họ mong muốn. Tôi lấy ví dụ, nếu anh chị lập ra một nhóm Facebook về vấn đề biếng ăn, tôi lấy ví dụ là trẻ biếng ăn, thì phải tìm được cách làm thế nào để các nội dung ở trong nhóm đấy có thể giúp đỡ cho các thành viên trong nhóm đócó con cái thoát khỏi tình trạng biếng ăn và đạt được cái sự tăng cân và chiều cao theo theo đúng độ tuổi. Và tôi xin nhắc lại là tạo ra giá trị chứ tuyệt đối là không bán hàng.

Anh chị hãy đi trồng trọt thôi, đừng có đi săn bắn vào thời điểm này. 

3. Bước 3: Xây dựng mối quan hệ thân tình với khách hàng

Cộng đồng là nơi mà có rất nhiều người có thể cùng làm việc với anh chị. Nếu khởi đầu mà không thể huy động được người khác cùng làm việc với anh chị thì nó không thể tạo ra được sức mạnh. Vì thế mà hãy biết cách làm thế nào cho các thành viên trong cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ xây dựng cộng đồng. Bằng cách xây dựng một mối quan hệ thân tình trong quá trình các anh chị giúp đỡ họ.

Theo thời gian thì những người đấy họ cũng có thể vì lòng biết ơn đối với anh chị, vì nhận thấy được những giá trị mà anh chị đang tạo ra cho cộng đồng họ có thể chung tay giúp các anh chị.

Họ có thể chia sẻ những kinh nghiệm của họ, những cái trải nghiệm của họ, những sự nghiên cứu của họ. Đương nhiên nếu muốn được như thế thì anh chị phải nói chuyện với họ, xây dựng mối quan hệ thân tình với họ thường xuyên. Phải chia sẻ cho họ về cái mong muốn, về những giá trị mà các anh chị muốn đóng góp. Và những người giống nhau thì sẽ hút nhau thôi.

Nếu các anh chị là một người mang lại giá trị ít thì anh chị sẽ hút được những con người mong muốn cùng tạo ra giá trị cùng với anh chị. Hoặc cũng có rất nhiều người họ sẽ sẵn sàng cộng tác với anh chị, bởi vì họ muốn trở thành phân phối các sản phẩm hàng hóa của anh chị.


4. Bước 4: Tập trung vào kế hoạch ngắn hạn

Ngắn hạn ở đây đấy là 90 ngày. Khi các anh chị bắt đầu xây dựng cộng đồng, các anh chị sẽ không bán được hàng đâu. Bởi vì đó là thị trường lạnh. Họ không biết anh chị là ai, họ không biết anh chị ở đâu và nếu anh chị bán hàng vào thời điểm đấy nó vô cùng phản cảm. Người ta không tin tưởng, họ cảm thấy là họ đang bị lợi dụng, tận dụng. Nên hãy chỉ tập trung vào công việc của tôi trong vòng 90 ngày thôi. 

Ví dụ mỗi ngày tôi sẽ lên một bài viết, mỗi ngày tôi lên một video, mỗi ngày tôi sẽ trả lời hết tất cả những cái bình luận của họ. Mỗi ngày tôi sẽ chat với tối thiểu bao nhiêu người. Hãy vạch ra điều này và liên tục hoàn thành trong vòng 90 ngày, đừng để ý đến kết quả. 

Luôn luôn nhớ là khi khởi đầu làm bất kỳ một điều gì thì hoàn thành hơn là hoàn hảo. Dù có thế nào chăng nữa thì cũng hãy hoàn thành công việc, đừng lấy bất kỳ lý do nào cả. Bởi vì nếu làm cộng đồng chỉ cần một ngày anh chị bỏ thôi thì có thể bỏ 3 buổi, và sau cùng có thể dừng luôn cái công việc đấy. Bên cạnh đó, sẽ có rất nhiều vấn đề nảy sinh như hình như tôi không biết làm cái này, cái kia,…Hãy chiến thắng nó, hãy chỉ cần nhớ là gì, hoàn thành hơn là hoàn hảo. Hãy đặt các mục tiêu ngắn hạn trong vòng 90 ngày mà thôi. 

Bước 5: Follow chuyên gia và đối thủ

Nếu muốn kinh doanh dược các anh chị hãy follow những chuyên gia, hoặc đối thủ, nhóm, fanpage mà họ có cùng khách hàng. Và hãy chỉ follow khoảng từ 3 đến 5 kênh hoặc là các đối thủ thôi. Bởi vì khi follow quá nhiều sẽ bị loãng thông tin, sẽ bị choáng ngợp thông tin.

Bước 6: Thuê và quản lý nhân sự

Kinh doanh dược không cần vốn: Thuê nhân sự quản lý các kênh cho bạn
Kinh doanh dược không cần vốn: Thuê nhân sự quản lý các kênh cho bạn

Khi kinh doanh dược tôi khuyến khích các anh chị hãy thuê nhân sự làm việc cho mình trước khi công việc cần. Đây chính là bí quyết của người giàu có. Người mà họ tư duy nghèo họ sẽ luôn nghĩ là bao giờ có công việc thì sẽ thuê nhân sự.

Tuy nhiên, không phải như vậy đâu. Nếu các anh chị muốn giàu, muốn phát triển được cộng đồng mạnh và nhanh thì các anh chị hãy tính đến việc thuê nhân sự trước. Khi đó những áp lực về mặt chi phí cho nhân sự thì hiệu suất làm việc, yêu cầu công việc nó sẽ khác.

Nếu nhiều đồng đội sẽ truyền năng lượng, truyền lửa để cho chúng ta tiếp tục tiến lên và cố gắng về phía trước.

Và đương nhiên cũng có thể thất bại trong việc quản lý nhân sự, tuy nhiên tất cả đều chỉ là thử thách thôi. Nó sẽ mang lại cho các anh chị các kinh nghiệm. Còn nếu các anh chị không bao giờ bắt đầu, lúc nào cũng làm việc một mình, thì các anh chị sẽ không làm lớn được đâu. 

Việc các anh chị nghĩ thêm, làm thêm việc thì đương nhiên là tốc độ mà chúng ta đạt được mục tiêu nó sẽ sớm hơn và nhanh hơn rất nhiều. Và khi tuyển dụng nhân sự với các anh chị sẽ gặp vấn đề trong việc quản lý nhân sự, vì vậy anh chị phải chuẩn bị tinh thần trước.

Bước 7: Tìm người thầy và người bạn kinh doanh dược để học hỏi

Các anh chị nên có những nhóm nhỏ từ 3 đến 5 thành viên. Họ có thể là những người thầy, người bạn hoặc là cộng đồng. Để thảo luận với họ về chiến lược, về các phương án,… Có một điều đó là chúng ta thì sẽ bằng trung bình cộng của năm người mà chúng ta thường xuyên liên hệ. 

Vì thế mà hãy liên hệ với những người giỏi hơn, họ sẽ giúp cho các anh chị có nhiều cái lý tưởng hơn, có nhiều quyết tâm hơn trong công việc và những người giỏi, họ thường có nhiều năng lượng hơn cho công việc. 

8. Bước số 8 đó là hãy mở rộng sự xuất hiện của mình trên những kênh khác.

Ví dụ ban đầu anh chị có thể khởi đầu bằng kênh Facebook. Sau đấy các anh chị có thể tiếp tục phát triển youtube hoặc là tiếp tục phát triển sang kênh zalo, tiktok. 

Khi mà đã thành công một kênh rồi, mình sẽ bắt đầu mở rộng sang kênh khác nữa.

9. Bước số 9: Hãy đo lường hiệu quả công việc của mình và ủy quyền cho nhân sự khi cần thiết.

Đây là một điểm mà những người mới bắt đầu kinh doanh dược hoặc là đang làm nhỏ lẻ rất ít khi làm. Ví dụ, một bài viết của chúng ta thì có bao nhiêu người đọc, có bao nhiêu lượt tiếp cận, có bao nhiêu người xem và khi nào thì nó nó tăng, tại sao nó lại tăng?

Xem thêm: Kinh doanh dược không cần vốn ( phần 1)

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top