Home » Blog » Bí mật KINH ĐIỂN khởi nghiệp ngành Dược

Bí mật KINH ĐIỂN khởi nghiệp ngành Dược

Có rất nhiều các bạn là dược sĩ trẻ, mong muốn là khởi nghiệp trong ngành dược.

Hoặc là có các anh chị là các chủ của các quầy thuốc nhỏ lẻ, mong muốn phát triển kinh doanh nhưng gặp một vấn đề khó khăn đấy là không có vốn.

Vậy thì không có vốn liệu chúng ta có thể khởi nghiệp và phát triển kinh doanh trong ngành dược được không ? Câu trả lời là có.

Phát triển hoạt động kinh doanh

Hôm tôi sẽ chia sẻ bí quyết giúp cho các anh chị khởi nghiệp ngành dược, giúp cho anh chị phát triển các hoạt động kinh doanh của mình mà không hề mất vốn.

Đấy là có nhiều ý kiến cho rằng là khởi nghiệp kinh doanh không cần vốn ở đây chỉ là bao gồm vốn chủ sở hữu thôi, còn vẫn cần thiết phải là vốn vay. Tuy nhiên là trong cái vi deo này tôi muốn nói là không cần vốn bao gồm kể cả không có vốn tự thân và cũng không đi vay luôn.

Cái đấy mới là cái mục tiêu mà chúng ta sẽ hướng tới và tôi sẽ chia sẻ cái cách mà tôi đã làm làm thế nào thì tôi có thể khởi nghiệp được mà không cần vốn ban đầu. Mà khi tôi mới bắt đầu khởi nghiệp trong ngành này thì lúc tôi bắt đầu khởi nghiệp thì tôi có kêu gọi đầu tư từ nhà đầu tư?

Trong cái khoảng năm đầu tiên họ sẽ góp vốn của họ về cái việc là hàng sản xuất hàng hóa, còn tôi thì sẽ phụ trách về các hoạt động marketing và phát triển kinh doanh và hồi đó thì cũng rất giống như rất nhiều các bên công ty dược khác tại thời điểm đấy, thời điểm cách đây khoảng tầm năm đến sáu năm thì có một số các công ty dược mà phát triển nó nửa lai, tức là chạy quảng cáo do khách hàng và chỉ đến hiệu thuốc.

Ban đầu khi tôi khởi nghiệp thì tôi cũng làm việc theo hình thức đấy. Tuy nhiên là sau khi tôi làm một khoảng thời gian thì tôi nhận thấy là với hình thức này thì mình sẽ không phát triển lâu, bền được. Lý do là gì khi chúng ta ngừng quảng cáo cái là chúng ta sẽ không có đơn hàng luôn.

Đấy là điều mà chúng ta sẽ không không mong muốn.Chúng ta phải làm sao để càng phát triển các hoạt động kinh doanh thì cái phần chi phí trên doanh số càng giảm dần .

Tuy nhiên, với hình thức mà chạy quảng cáo thì nó không giải quyết được cái đề bài mà chúng ta yêu cầu và gặp vấn đề như vậy nên tôi đã quyết định là tôi đi,tôi đã bắt đầu là tôi đi nghiên cứu các mô hình hoạt động của các công ty dược khác trong ngành và các công ty của anh.

Tức là không chỉ các công ty của các đơn vị trong lĩnh vực dược đâu mà còn các đơn vị trong những lĩnh vực sản xuất, các ngành hàng khác nữa và tôi cũng tham gia rất nhiều các cái khóa học về các diễn giả trong nước và ngoài nước, sau đấy thì tôi đã phát hiện ra một cách thức để có thể triển khai được mà có thể phát triển được cái khoản doanh thu của mình mà không cần thiết phải bỏ vốn ban đầu.

Vì thế mà bắt đầu từ 5 năm tiếp theo, sau năm đầu tiên mà tôi có hoạt động đầu tư đấy thì bắt đầu từ năm tiếp theo là tôi ngừng hoạt động hợp tác, tôi đã thực hiện một chiến lược mới, chiến lược hoàn toàn khác, khởi nghiệp kinh doanh lại một lần nữa mà không cần lò sử dụng vốn.

Cái kết quả của tôi đạt được đấy là sau một năm khi tôi áp dụng chiến lược mới thì tôi đã có cộng đồng là 50000 khách hàng đầu tiên. Và điều mà tôi muốn nói là 50.000 người khách hàng đấy. Tôi không phải bỏ ra bất kỳ một đồng chi phí quảng cáo cả.

Khởi nghiệp ngành dược có cần bỏ chi phí tiền hàng không?

Thế thì các bạn cũng sẽ hỏi thế thì có cần phải bỏ ra chi phí tiền hàng không? Bởi vì chúng ta đang đang là bài toán là không cần vốn mà tuy nhiên là tôi không cần phải bỏ ra chi phí tiền hàng luôn. Bởi vì làm cái đợt đấy là tôi đã bán hàng trước khi tôi sản xuất hàng rồi, tức là khách hàng đã đặt mua hàng thành hai đột được đẩy lên thành 2 đợt, 1 đợt trước khoảng tầm 6 tháng.

Thứ hai là trước khoảng tầm 3 tháng rồi, khách hàng đã đặt mua sẵn rồi và khi đã có biết được cái số lượng đơn hàng và khách hàng đã chuyển tiền rồi thì lúc đấy tôi mới làm việc với cả bên nhà sản xuất và sản xuất hàng hóa.

Tức là tôi dùng chính cái tiền mà tôi bán được hàng để tôi đi sản xuất hàng thì như vậy mới gọi là không cần vốn. Vậy thì tôi đã làm thế nào để đạt được cái điều đấy để tôi đã làm được thế nào để đạt được cái cái cái việc bán hàng trước đấy mà không cần thiết.

Vốn thì hôm nay thì tôi sẽ chia sẻ cho các anh chị bí mật, bí mật mà rất nhiều các công ty, những người mà đang làm việc kinh doanh ngành dược mong muốn được biết bí quyết đấy và bí quyết đấy nó chỉ nằm một chỗ thôi, cộng đồng ấy thì nó sẽ phân ra thành 3 loại cộng đồng, thứ nhất là cộng đồng về khách hàng.

Mục tiêu thứ hai nữa là cộng đồng của những nhà sản xuất, những đơn vị cung cấp sản phẩm dịch vụ cho anh chị.

Thứ ba là cộng đồng nội bộ bên trong anh chị, bên trong công ty của anh chị thì có ba cộng đồng như thế.

Tuy nhiên, tôi đang nói đến cộng đồng ở đây, tức là cộng đồng liên quan đến khách hàng, mục tiêu của anh chị và để cho các anh chị có thể khởi nghiệp mà không cần uống thì các anh chị phải xây dựng cộng đồng khách hàng mục tiêu của mình và tôi sẽ chia sẻ cho các anh chị là 10 bước để xây dựng cái cộng đồng khách hàng mục tiêu .

Tuy nhiên, trước khi biết được 10 bước xây dựng khách hàng mục tiêu đấy thì tôi muốn chia sẻ với các anh chị hai điều thứ nhất, đấy là khi mà các anh chị còn nhỏ lẻ khi anh chị là mới khởi nghiệp hoặc các anh chị là hiệu thuốc.

Nhưng mà còn nhỏ lẻ thì các anh chị nên tìm một đối tượng khách hàng mà các anh chị có thể tạo ra nhiều giá trị nhất cho họ. Các anh chị có thể giúp đỡ họ nhiều nhất, các anh chị có thể thay đổi cuộc đời họ cách chiến lược này, điều này là cái điều vô cùng quan trọng nhất.

Nó rất khác với chiến lược của những công ty lớn hoặc những doanh nghiệp lớn, những người đã có chuỗi của chuỗi cửa hàng, chuỗi hệ thống rồi hả? Bởi vì là những người mà họ đã lớn rồi, họ lừa dối thì họ sẽ thuồng, sẽ tập trung vào đối tượng khách hàng mà sẽ chi trả nhiều nhiều tiền nhất cho họ.

Thế nhưng mà khi chúng ta mới khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp ngành dược nói riêng thì chúng ta nên tập trung vào cái đối tượng khách hàng mà chúng ta tạo ra nhiều giá trị nhất cho họ.

Đấy là cái điều đầu tiên mà anh chỉ cần phải ghi nhớ.

Việc thứ hai, đó là khi mà anh chị phải xác định rất rõ chân dung của khách hàng, mục tiêu của mình là gì, tức là mình sẽ hướng tới chủ yếu đối tượng nào mình nhắm đến đối tượng nào thì phải xác định rõ chân dung của họ, ví dụ như là độ tuổi, giới tính, sở thích, tình trạng bệnh lý hoặc các vấn đề của họ là gì?

Nỗi đau của họ là điểm mong muốn của họ các anh chị xác định càng rõ thì cái cơ hội thành công của các anh chị càng cao. Các anh chị tưởng tượng giống như khi chúng ta bắn tên đi, chúng ta dùng cung bắn tên. Nếu chúng ta có rất nhiều những cái đích mà chúng ta không nhìn nhắm cụ thể một cái đích nào đó tại một thời điểm nào đấy mà các anh chị cứ bảo là thôi, cứ bắn đi thì cái khả năng mà các anh chị bắn chúng đi tìm nó sẽ rất thấp.

Tất nhiên là nếu mà các anh chị xác định được rõ rằng là cái chân dung khách hàng, mục tiêu đấy của mình là ai thì cái cơ hội thành công của anh chị sẽ rất cao. Thế thì nó sẽ đặt ra một bài toán là ví dụ như là tôi đang là chủ hiệu thuốc hoặc tôi là tôi là dược sĩ và tôi mong muốn là mở quầy thuốc.

Thế thì khách hàng của tôi đấy là tất cả mọi độ tuổi, có thể là cả nam cũng được nữa cũng được, dạ cũng được, trẻ cũng được. Có rất nhiều các anh chị đã nói với tôi như vậy và đấy chính là vấn đề. Đấy là chính, là vấn đề lớn khiến cho cái sự cạnh tranh, sổ cạnh tranh của các anh chị bị giảm và các anh chị không xác định được cái iu ét ti là cái cái cái cái run đấy sau lưng coi là cái điểm bán hàng tối ưu, tức là tôi, tức là cái cái cái đặc điểm mà là lợi thế của anh chị, lợi thế cạnh tranh của anh chị.

Tôi lấy ví dụ nhé. Ví dụ các anh chị bảo bảo là tôi đang là hiệu thuốc đi. Thực ra trong cùng một hiệu thuốc đặt tại một khu dân cư thì đặc tính của khu dân cư, của cái khu vực này nó lại khác với khu vực kia, có thể là gì?

Cái khu của anh chị người ta sẽ rất tỉ lệ người cao tuổi sẽ rất cao hoặc có một cái khung khác thì tỷ lệ trẻ em sẽ rất cao hoặc mối quan tâm của họ về trẻ em cao hơn người già đó. Lấy ví dụ như vậy thế thì rõ ràng là cơ cấu sản phẩm mà khi các anh chị nhập, hà nghĩ các anh chị lấy hàng tại hiệu thuốc của anh chị cũng nó cũng sẽ phải khác nhau chứ.

Ví dụ các anh chị là một cái khu mà nhìn nhiều người già chứ các anh chị lại bán nhiều đồ liên quan đến trẻ em chẳng hạn hoặc là cái khu nhiều trẻ em thì các anh chị lại bán nhiều đồ liên quan đến người già hoặc khu mà có cái tình trạng tỷ lệ là là là là đứa cao hơn nam rất là nhiều.

Chẳng hạn thì các anh chị lại lại bán nhiều các cái đồ mà dành cho Nam thôi. Đấy là tôi lấy ví dụ thôi. Lấy ví dụ như vậy hoặc có những khu dân cư A, mặc kệ cái khả năng chi trả tiền thuốc men của họ có thể rất cao, thu nhập của họ tốt, họ rất sẵn lòng chi trả cho việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Khởi nghiệp ngành dược có cần bỏ chi phí tiền hàng không?

Tuy nhiên, anh chị là tham bán những cái rẻ và lợi nhuận cao. Đúng thế thì nó sẽ dẫn đến một việc gì đó, rõ ràng là nó sẽ không được tối ưu hóa cái tiền bạc mà các anh chị nhập hàng hoặc là các anh chị tổ chức bán hàng hoặc làm cộng đồng ngay từ đầu.

Khi các anh chị không xác định rõ là đối tượng mà mình có thể tạo ra nhiều giá trị, nhất là ai ấy thì cái việc xây dựng cộng đồng khách hàng mục tiêu sẽ không thành công đâu. Vì thế mà ngay cả các anh chị là chủ của các quầy thuốc mà các anh chị nghĩ là mình bán cho tất cả các đối tượng thì tôi cũng khuyên rằng là gì, các anh chị sẽ phải xác định gì?

Tôi có sản phẩm cho tất cả các đối tượng nhưng trong tất cả những đối tượng, tuyệt đối tượng nào là đối tượng chính, đối tượng nào là cái đối tượng mà tôi có thể tạo ra nhiều giá trị nhất cho họ hả? Đối tượng nào là cái đối tượng mà nếu tôi phục vụ họ thì tôi cũng có thu nhập tốt nhất.

Trong trường hợp đấy, đó chính là điểm khác biệt, đó chính là điểm khác biệt giữa một hiệu thuốc mở ra có chiến lược hay không hay và hiệu thuốc là cứ mở ra và bán tràn lan đó thì trước khi xây dựng cái cộng đồng khách hàng mục tiêu thì tôi muốn anh chị nhớ được hai cái điều đấy trước, hãy tập trung vào đối tượng mà mình có thể tạo ra giá trị nhiều nhất và thứ hai là hãy xác định thật rõ thật rõ cái chân dung của khách hàng của mình được chưa và các anh chị phải xác định rõ rồi đấy.

Các anh chị phải biết được rằng mình tạo được giá trị cho ai thì lúc đấy bắt đầu mới biết cách để đi xây dựng cộng đồng của chính cái đối tượng mà mình đang nhắm tới đó và bài tiếp theo thì tôi sẽ chia sẻ cho các anh chị biết là 10 bước để khởi nghiệp ngành dược, để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, chuyện các hoạt động của kinh doanh của anh chị mà không cần bỏ vốn như thế nào nhé.

Xem thêm: 5 việc cần làm trước khi bán hàng online dành cho người mới bắt đầu

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top