Home » Blog » Bỏ qua điều này, doanh số hiệu thuốc mãi không tăng

Bỏ qua điều này, doanh số hiệu thuốc mãi không tăng

Hầu hết khi mở quầy thuốc, các chủ hiệu thuốc thường ước lượng thu nhập của mình khoảng 20 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên là sau một khoảng thời gian kinh doanh, có thể các anh chị chưa đạt được mục tiêu mà mình đưa ra hoặc các anh chị đã đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, không biết làm thế nào để có thể tăng gấp đôi doanh số hiệu thuốc lên. Trong bài viết này tôi sẽ tiết lộ bí quyết lập chiến lược kinh doanh hiệu thuốc để giúp bạn rõ ràng mục tiêu và con đường đạt được mục tiêu đó.

Nếu không biết điều này thì doanh số hiệu thuốc sẽ mãi không tăng
Nếu không biết điều này thì doanh số hiệu thuốc sẽ mãi không tăng

1. Nên đặt mục tiêu doanh số hiệu thuốc trong bao lâu?

Bạn đưa ra doanh thu mục tiêu dựa trên các tiêu chí như: địa điểm, đặc điểm dân cư, các hiệu thuốc khác tương tự. Ban đầu khi chưa đạt được con số này thì bạn tự nói với bản thân do mình mới, mình chưa có thương hiệu, nên phải chấp nhận ít khách hàng, hoặc bán lỗ, thực hiện nhiều chương trình marketing để thu hút khách hàng… Nhưng bạn không biết tình trạng đó kéo dài 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm…

Bạn nghe nhiều người hướng dẫn làm marketing cho quầy thuốc như là đầu tư lại biển bảng đi, làm cho hiệu thuốc của mình hấp dẫn hơn, phải học thêm kiến thức chuyên môn, hoặc thêm kỹ năng tư vấn đi, phải đẹp hơn, phải uy tín hơn … thì mới tăng được doanh thu hiệu thuốc? Vậy liệu những điều đấy có chắc không? Bạn sẽ cần đầu tư vào đấy bao nhiêu tiền nữa? Và bao lâu thì mới đạt được chính xác con số bạn muốn?…

2. Cách đo lường doanh số hiệu thuốc?

Đo lường để tăng doanh số hiệu thuốc
Đo lường để tăng doanh số hiệu thuốc

Gần như mọi thứ chúng ta đang làm đều là theo bản năng, không phải tư duy chiến lược của một người làm chủ. Nếu bạn muốn thực sự làm chủ thì những mục tiêu về tài chính cần rất rõ ràng, và vạch ra chiến lược để đạt được điều đó. Giống như một cung thủ, bạn càng nhìn rõ mục tiêu của mình thì bạn mới càng có khả bắn trúng đích.

Để đạt được mục tiêu tài chính, tăng doanh số nhà thuốc,  các anh chị cần phải đo lường các chỉ số trong công việc cụ thể như sau:

  • Mục tiêu doanh số hiệu thuốc của anh chị là bao nhiêu? Ví dụ 10 triệu/ ngày * 20 ngày = 200 triệu.
  • Thử đo lường giá trị đơn hàng trung bình của khách hàng thường bao nhiêu tiền dựa trên số liệu quá khứ đã đo đạc , ví dụ như là: 500.000 VNĐ. Đây cũng là mục tiêu số 1 anh chị phải hướng tới, nếu giá trị đơn hàng của anh chị dưới 500.000 VNĐ. 
  • Như vậy, cần phải có số lượng đơn hàng là 200 triệu/ 500 nghìn = 400 khách hàng mỗi tháng

3. Chia nhỏ mục tiêu để đo lường

Một số động tác nhỏ chúng ta đã có mục tiêu cụ thể hơn. Việc tiếp theo là các anh chị sẽ đo lường: 

  • Nếu phụ thuộc chỉ vào offline, tức là khách hàng qua hiệu thuốc mỗi tháng, thì 1 tháng có khoảng bao nhiêu khách hàng? Tôi giả dụ anh chị đo lường được rằng mình có được 200 khách hàng/ tháng.
  • Tiếp đó, ví dụ anh chị làm trang facebook, thì đo lường 1 tháng có bao nhiêu tiếp cận, có bao nhiêu bình luận, và có bao nhiêu đơn hàng. Như vậy anh chị sẽ tính được trung bình cứ có bao nhiêu bình luận sẽ ra 1 đơn, bao tiếp cận sẽ ra 1 đơn…

Lấy ví dụ anh chị biết là một bài trung bình có khoảng tầm 2000 lượt tiếp cận thôi nhưng bây giờ ta cần phải đến 20000 lượt tiếp cận công chúng. Tức là anh chị phải viết 10 bài hoặc là phải làm thế nào để cho bài đấy nó phân phối đủ để nó đạt được 20000. Lúc đấy chúng ta xem chúng ta có nên chi tiền quảng cáo hay không hay chúng ta nên đinh hay không hay chúng ta nên thuê các hội, nhóm đăng bài của chúng ta hay không? Tất cả mọi thứ nó cần phải có chiến lược rõ ràng thì chúng ta mới biết đi đâu và làm gì.

  • Tương tự, với kênh youtube, ví dụ có bao nhiêu lượt xem tạo ra 1 đơn hàng,…

Đúng thế thì chúng ta phải đi từ mục tiêu doanh số hiệu thuốc, phân tách cái mục tiêu tài chính đó thành những cái mục tiêu nhỏ hơn về mặt con số và tìm cách đạt được. Rồi khi anh chị có con số đấy rồi thì các anh chị mới làm được việc gì.

Đây chính là bước nhiều người thường bỏ quên nhiều nhất đó chính là xác định mục tiêu bằng việc đo lường.

Khi rõ ràng mục tiêu của mình về từng chỉ số nhỏ như thế nào, thì chúng ta mới biết phải làm gì tiếp theo. Ví dụ thiếu khách hàng thì cần tập trung các chiến lược tăng khách hàng tiềm năng.

Hay như nếu tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng sang đơn thấp, thì cần áp dụng thêm các biện pháp về tư vấn, up sales, các kỹ thuật gia tăng doanh số… Tôi sẽ có nhiều video tiếp theo chia sẻ các tuyệt chiêu để up sales và gia tăng doanh số cho khách hàng.

Khi chúng ta luôn hành động, đo lường, đổi mới rồi lại hành động chúng ta sẽ rất tự tin về nguồn thu nhập của mình sẽ ổn định. Còn nếu mình không biết mình kiếm được tiền vì sao, tại sao đột nhiêu ngày thì đông khách hàng, ngày thì chẳng bán được gì, đó là lúc chúng ta sẽ thấy mọi thứ tối tăm và không biết bắt đầu từ đâu.

Hãy nhớ marketing là luôn luôn chấp nhận một sự thay đổi mới và luôn luôn đo lường cái hiệu quả công việc để chúng ta có những ý tưởng mới. Chúng ta áp dụng một công việc để làm việc tốt hơn

Xem thêm: Tại sao nên gia nhập hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp khi kinh doanh online?

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top