Home » Blog » Cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc – Bí mật các chủ hiệu thuốc không biết

Cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc – Bí mật các chủ hiệu thuốc không biết

Hầu hết khi mở quầy thuốc, các chủ hiệu thuốc thường nghĩ ước lượng thu nhập của mình khoảng xx đồng/ tháng. Nhưng khi muốn bước vào kinh doanh thì không biết cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc. Trong bài viết này tôi sẽ tiết lộ bí quyết tăng doanh thu cho hiệu thuốc. Đây là những chiến lược tăng doanh thu cho hiệu thuốc đã được ứng dụng cho hàng trăm nhà thuốc trong thời gian qua.

cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc
Cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc đơn giản

Khi bạn mở hiệu thuốc, bạn nghĩ mình sẽ đạt được khoảng doanh thu nhất định. Tôi ví dụ là mỗi ngày bán được 5 triệu. Bạn đưa ra con số này dựa trên địa điểm, dân cư, các hiệu thuốc khác tương tự. Ban đầu khi chưa đạt được con số này thì bạn tự nói với bản thân do mình mới. Hoặc mình chưa có thương hiệu, nên phải chấp nhận ít khách hàng, hoặc bán lỗ. Bạn thực hiện nhiều chương trình marketing để thu hút khách hàng… Nhưng bạn không biết tình trạng đó kéo dài 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm… Tôi giả sử sau 6 tháng bạn đạt được con số kỳ vọng là thu nhập 5 triệu/ngày. Và giờ bạn muốn tăng lên 10 triệu/ ngày. Bạn không biết mình phải làm sao và loay hoay tìm cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc, thì bài viết này để dành riêng cho bạn.

Đừng tìm cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc theo bản năng

Bạn nghe nhiều người hướng dẫn làm marketing cho quầy thuốc như là muốn tăng doanh thu cho hiệu thuốc thì phải đầu tư lại biển bảng đi. Hay bạn nên làm cho hiệu thuốc của mình hấp dẫn hơn. Hoặc như là phải học thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng tư vấn đi, phải đẹp hơn, uy tín hơn … Vậy liệu những điều đấy có chắc không? Bạn sẽ cần đầu tư vào đấy bao nhiêu tiền nữa? Và bao lâu thì mới đạt được chính xác con số bạn muốn?…

Điều tôi muốn nói ở đây là mọi thứ chúng ta đang làm đều là theo bản năng. Đây không phải tư duy chiến lược của một người làm chủ. Nếu bạn muốn thực sự làm chủ thì những mục tiêu về tài chính cần rất rõ ràng. Chúng ta cũng cần vạch ra chiến lược để đạt được điều đó. Bạn giống như một cung thủ. Bạn càng nhìn rõ mục tiêu của mình thì bạn mới càng có khả bắn trúng đích.

Cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc: Cần xác định rõ mục tiêu

Để tăng doanh thu của nhà thuốc,  các anh chị cần phải đo lường các chỉ số trong công việc cụ thể như sau:

  • Doanh thu mục tiêu của hiệu thuốc anh chị là bao nhiêu? Ví dụ 10 triệu/ ngày * 20 ngày = 200 triệu.
  • Các anh chị thử đo lường giá trị đơn hàng trung bình của khách hàng. Chúng ta nên dựa trên số liệu quá khứ đã đo đạc. Ví dụ như là: 500.000 VNĐ. Đây cũng là mục tiêu số 1 anh chị phải hướng tới, nếu giá trị đơn hàng dưới 500.000 VNĐ. 
  • Như vậy, anh chị cần phải có số lượng đơn hàng là 200 triệu/ 500 nghìn = 400 khách hàng mỗi tháng.

Cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc bằng đo lường kết quả

Việc tiếp theo là các anh chị sẽ đo lường: 

  • Nếu phụ thuộc chỉ vào offline, tức là khách hàng qua hiệu thuốc mỗi tháng, thì 1 tháng có khoảng bao nhiêu khách hàng? Tôi giả dụ anh chị đo lường được rằng mình có được 200 khách hàng/ tháng.
  • Tiếp đó, ví dụ anh chị làm trang facebook, thì đo lường 1 tháng có bao nhiêu tiếp cận, có bao nhiêu bình luận, và có bao nhiêu đơn hàng. Như vậy anh chị sẽ tính được trung bình cứ có bao nhiêu bình luận sẽ ra 1 đơn, bao tiếp cận sẽ ra 1 đơn…
  • Tương tự, với kênh youtube, ví dụ có bao nhiêu lượt xem tạo ra 1 đơn hàng…

Khi rõ ràng mục tiêu của mình về từng chỉ số nhỏ như thế nào, thì chúng ta mới biết phải làm gì tiếp theo. Ví dụ thiếu khách hàng thì cần tập trung các chiến lược tăng khách hàng tiềm năng. Ví dụ  video 5 chiến lược thu hút khách hàng mà tôi đã chia sẻ cho anh chị trong video 5 chiến lược thu hút khách hàng.

Hay như nếu tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng sang đơn thấp, thì cần áp dụng thêm các biện pháp về tư vấn, up sales, các kỹ thuật gia tăng doanh số… Tôi sẽ có nhiều video/ bài viết tiếp theo chia sẻ các tuyệt chiêu để up sales và gia tăng doanh số cho khách hàng.

Chỉ làm mới tạo ra kết quả

Khi chúng ta luôn hành động, đo lường, đổi mới rồi lại hành động chúng ta sẽ rất tự tin về nguồn thu nhập của mình. Còn nếu mình không biết mình kiếm được tiền vì sao? Tại sao đột nhiêu ngày thì đông khách hàng, ngày thì chẳng bán được gì. Đó là lúc chúng ta sẽ thấy mọi thứ tối tăm và không biết bắt đầu từ đâu.

Thera Thuỳ Đỗ

Xem thêm về cách tăng doanh thu cho hiệu thuốc:

5 chiến lược thu hút khách hàng đến với quầy thuốc, nhà thuốc

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top