Home » Blog » Cách làm video youtube nhiều lượt xem chỉ bằng 7 bước kể chuyện

Cách làm video youtube nhiều lượt xem chỉ bằng 7 bước kể chuyện

Youtube đang trở thành một kênh marketing mà bất kỳ ai kinh doanh online đều không thể bỏ qua. Tuy nhiên, khi bắt đầu làm những video đầu tiên cho kênh Youtube của mình, bạn thấy nội dung còn khô cứng, chưa tự nhiên. Vì thế, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm video youtube nhiều lượt xem chỉ bằng nghệ thuật kể chuyện 7 bước.

Cách làm video youtube thu hút người xem bằng câu chuyện
Cách làm video youtube thu hút người xem bằng câu chuyện

Bạn đang làm video youtube bằng điện thoại hay bằng máy tính thì bạn đều cần dành nhiều thời gian để tạo ra những nội dung hữu ích nhất với người xem. Nhưng đôi khi bạn gặp phải tình trạng nội dung rất hay, tuy nhiên khi tự nghe lại cảm thấy thiếu tự nhiên, không chạm tới cảm xúc của khách hàng. Chỉ cần lồng thêm nghệ thuật kể chuyện 7 bước trong khi làm content sẽ khiến cho bạn tạo ra những kịch bản video youtube đi vào lòng người, thu hút người xem.

Cách làm video youtube thu hút người xem bằng câu chuyện

Cách làm video youtube hấp dẫn hơn, bạn nên đan xen vào nội dung kịch bản của mình những câu chuyện. Những câu chuyện có thể về chính bản thân bạn hoặc về một người nào đó. Đây là một yếu tố vừa giúp câu chuyện của bạn trở nên gần gũi, chân thực với khách hàng, vừa như một hình thức chứng thực những gì bạn nói.

Việc kể chuyện quan trọng đến mức mà chúng ta có thể nói rằng: Nghệ thuật marketing là nghệ thuật của kể chuyện. Những câu chuyện khiến khách hàng nhớ về những gì bạn chia sẻ nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Vậy làm thế nào để kể những câu chuyện hay thu hút khách hàng giúp cho video youtube thu hút hơn?

Nghệ thuật kể chuyện 7 bước trong cách làm video youtube

Có thể bạn đã ý thức được vai trò của những câu chuyện để giúp video youtube của bạn trở nên hay hơn, tuy nhiên chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy 7 bước kể chuyện dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm video youtube nhiều người xem:

  • Bước 1: Đi từ nỗi đau của nhân vật trong câu chuyện và điều mà nhân vật mong muốn đạt được. 
  • Bước 2: Điều gì là rào cản, trở ngại của nhân vật của bạn, khiến cho nhân vật chưa thực hiện được mục tiêu của mình.
  • Bước 3: Những sự kiện khách quan bên ngoài tiếp tục cản trở họ như thế nào? Hãy nhớ bước 2 và bước 3 càng khó khăn, càng trắc trở càng tôn lên tính anh hùng, sự vĩ đại trong nhân vật mà bạn kể.
  • Bước 4: Những giải pháp, chiến lược, hoặc vị thần tiên/ ông bụt … đã giúp nhân vật của bạn bắt đầu thay đổi.
  • Bước 5: Quá trình thay đổi họ đã phải gặp vấn đề gì, họ đã phải đấu tranh, chiến đấu như thế nào để có thể tiếp tục thực hiện những giải pháp ở bước 4. Trong bước 5, chúng ta có thể lại lồng lại 7 bước kể chuyện bên trong bước này.
  • Bước 6: Kết quả đạt được thế nào sau bao nhiêu sự cố gắng, sau cuộc chiến đấy.
  • Bước 7: Bài học rút ra ở đây là gì?

Áp dụng nghệ thuật kể chuyện 7 bước trong kịch bản video youtube

Trong bài viết này, tôi chia sẻ một câu chuyện của chính tôi. Nội dung này được tôi chia sẻ trong video truyền động lực của tôi dành cho hệ thống kinh doanh của mình, những đồng nghiệp, người cộng sự của tôi.

Để đi vào câu chuyện tôi xin phép giới thiệu qua về bản thân. Tôi là Thera Thuỳ Đỗ, CEO công ty TNHH Thực phẩm chức năng Việt Nam, chủ hệ thống phân phối Zeambi – Thương hiệu chăm sóc sức khoẻ từ Châu Âu, chuyên gia đào tạo các bạn khởi nghiệp kinh doanh dược, thực phẩm chức năng trên nền tảng internet. Tôi khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, không kinh nghiệm, không vốn, không quan hệ, và không có sự ủng hộ của người thân. Và đây là câu chuyện của tôi. Bạn có thể xem ở video hướng dẫn cách làm video youtube bằng nghệ thuật kể chuyện 7 bước ở đây:

Bước 1:  Đi từ nỗi đau của nhân vật và điều mà họ mong đạt được. 

Tôi đang có một công việc ổn định với cương vị giám đốc kinh doanh tại công ty thương mại điện tử hàng đầu trong nước với một mức lương đáng mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên tôi luôn cảm thấy công việc hiện tại không phải điểm dừng chân của tôi, tôi mong muốn được học hỏi, được cống hiến, và trở thành một triệu phú.

Bước 2: Điều gì là rào cản bên trong của họ khiến họ không đạt được điều mình muốn: có thể là bản thân, gia đình hoặc người ngoài xã hội

Tôi suy nghĩ đến việc nghỉ việc và bắt đầu khởi nghiệp. Lúc đó, tất cả gia đình tôi đều ngăn cản. Thậm chí, tìm nhiều cách can ngăn tôi thực hiện việc mà họ cho là điên rồ đó. Mọi người nói với tôi rằng, tài chính không phải lo nghĩ, và tôi là con gái nên không cần quá vất vả, đứng mũi chịu sào làm gì. Mở công ty không đơn giản như tôi nghĩ. Thay vì đó nên tập trung vào gia đình, nuôi dạy con cái sao cho khoẻ mạnh, thành đạt thì tốt hơn.

Bước 3: Những sự kiện khách quan bên ngoài cản trở là sự tiến bước của họ

Cũng đúng vào lúc đó, chồng tôi gặp một số trục trặc trong công việc. Tôi cũng rất lo lắng, lăn tăn do dự về việc có nên thực hiện ước mơ của mình vào thời điểm này không?

Bước 4: Những giải pháp, chiến lược, hoặc vị thần tiên/ ông bụt … đã giúp họ bắt đầu thay đổi.

Cũng chính vào lúc này tôi bắt đầu nói chuyện với một người bạn khoá dưới. Bạn ý hiện giờ cũng bắt đầu khởi nghiệp được 2 năm. Trước kia thì bạn đó từng hỏi ý kiến tôi rất nhiều chuyện. Nhưng chỉ trong buổi nói chuyện gần nhất tôi đã phát hiện ra bạn ý đã thay đổi, trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với con người trước kia. Mà điều đó lại có được nhờ sự học hỏi trong quá trình khởi nghiệp. 

Đó là động lực giúp tôi quyết định không thể trì hoãn mọi việc thêm nữa.

Bước 5: Quá trình thay đổi họ đã phải gặp vấn đề gì, có thể lại lồng lại 7 bước kể chuyện bên trong bước này.

Tôi đã quyết định nộp đơn xin nghỉ việc. Khi tôi xin nghỉ, có nhiều người nói với tôi rằng “thêm một đứa nghĩ đời toàn màu hồng”. Nhưng tôi đã quyết tâm, nên để ngoài tai mọi lời nói. Tôi bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh, đi học hỏi nhiều nơi và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Trong năm đầu tiên, tôi không có vốn, không có kinh nghiệm, không có quan hệ, cũng không nhận được sự ủng hộ từ người thân. Mọi việc đã trôi qua thật khó khăn. Tôi dạy từ 5h sáng và mỗi tối sau khi cho con đi ngủ tôi tiếp tục thức đến 2h sáng để làm việc.

Tất nhiên, càng thấy tôi vất vả, người nhà càng xót thì lại càng nói những điều để căn ngản việc làm việc bất chấp của tôi.

Bước 6: Kết quả đạt được thế nào.

Tuy nhiên chỉ sau hơn 1 năm, tôi đã tìm ra được đường hướng phát triển cho công ty và mọị việc dần đi vào quỹ đạo. Tôi tuyển được nhiều nhân sự, khách hàng bắt đầu tự động kéo đến và nhận được nhiều sự ủng hộ. Doanh thu của công ty bắt đầu qua thời kỳ lô, và đi lên.

Bước 7: Bài học rút ra

Nếu nói rằng bài học là gì thì tôi chỉ muốn dùng một câu nói của Steve Job, câu nói đã ám ảnh tôi suốt từ năm thứ 3 đại học: “Stay hungry, stay foolish”. Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ!

Mọi thứ chỉ có thể thành công khi bạn kiên trì và đam mê. 

Bạn có thể tham khảo một video khác chia sẻ chi tiết hơn quá trình lập nghiệp của tôi để biết cách làm video youtube nhiều người xem:

Tôi hy vọng rằng với 7 bước kể chuyện này, sẽ giúp bạn biết cách làm video youtube thu hút nhiều người xem. Hãy luyện tập kể chuyện trong mọi video của bạn. Nếu bạn biết thêm các cách làm video youtube nhiều người xem thì hãy chia sẻ bên dưới nhé!

Xem thêm: Cách làm video youtube ngay cả khi chưa từng đứng trước ống kính

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top