Home » Blog » Bí mật tuyệt đỉnh giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh Dược, phát triển hiệu thuốc mà không cần vốn| Thera Thuỳ Đỗ (P1)

Bí mật tuyệt đỉnh giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh Dược, phát triển hiệu thuốc mà không cần vốn| Thera Thuỳ Đỗ (P1)

Bạn đang là dược sĩ trẻ, chưa có nhiều vốn, nhưng muốn khởi nghiệp ngành Dược. Hay bạn đã là chủ các hiệu thuốc nhưng doanh thu vân giậm chân tại chỗ. Dưới đây là 16 bước giúp bạn kinh doanh Dược trong thời kỳ 4.0 mà không cần vốn (p1)

Có nhiều người nói kinh doanh không cần vốn, nhưng lại khuyên đi vay và hãy nghĩ rằng tiền không phải rào cản mà là động lực để kinh doanh. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cuối cùng đi vay thì vẫn gọi là cần vốn chứ không phải là không cần vốn.

Vậy thực sự có thể khởi nghiệp trong ngành Dược mà không cần có nguồn lực tài chính? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. 

Bản thân tôi là điển hình của một cá nhân bước vào ngành Dược hoàn toàn từ hai bàn tay trắng. Thực ra, trong năm đầu tiên khi khởi nghiệp mình cũng vật vã suýt thì đóng cửa công ty. Ban đầu tôi góp vốn đầu tư chung với một nhà đầu tư – là một công ty sản xuất thực phẩm chức năng cực kỳ nổi tiếng trong ngành. Họ góp sản phẩm, còn mình góp sức, làm marketing, bán hàng qua cả kênh online và kênh OTC. Tôi chạy quảng cáo trên các kênh truyền thông để có data khách hàng, sau đó tổ chức bán hàng trực tiếp hoặc chỉ khách hàng ra các hiệu thuốc. Cách thức này vào thời điểm đó khá phổ biến, nhiều công ty Dược truyền thống cũng chuyển đổi từ offline 100% sang hình thức nửa online nửa offline như thế này. Nhưng với cách thức này, tôi thấy nó tốn một nguồn lực lớn để chi cho các nền tảng quảng cáo, đồng thời không phải cách thức bền vững, vì ngưng chi tiền là cũng “móm”.

Tôi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu các mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh của các công ty Dược thành công trong ngành, và các công ty ngành khác, đi học hết khóa học này đến khoá học khác. Ngày đó tôi đã nghĩ, không chuyển đổi là chết, chậm một ngày là chết. Cũng không thể đi sau thị trường được. Và cuối cùng, sau rất nhiều nỗ lực, tôi bắt đầu phát hiện ra một cách thức làm mới giúp mình không tốn 1 xu cho quảng cáo, không cần có vốn lớn. 

Sau 1 năm tôi có một cộng đồng khách hàng hơn 50.000 người mà không nhờ 1 đồng xu quảng cáo. Mọi người sẽ hỏi không có tiền thì lấy đâu ra vốn mà nhập hàng. Sự thực là tiền hàng mình cũng không phải bỏ một đồng nào. Vì trước khi bắt tay vào quá trình sản xuất sản phẩm, thì toàn bộ số hàng sản xuất đã được đặt hết và thanh toán 100% tiền rồi. 

tôi không cần mất vốn, cũng không có 1 ngày hàng tồn kho. Đó gần như là một điều không tưởng. Nhưng sự thực đã diễn ra đúng như thế. Hiện giờ cộng đồng khách hàng mục tiêu của tôi đã lên hơn 200.000 người, quan trọng nhất là chi phí khi tôi có một sản phẩm mới vẫn gần như bằng 0.  Vậy tôi đã làm điều đó như thế nào? 

Bí mật chỉ nằm trong 1 chữ “Cộng đồng”. 

Khởi nghiệp ngành dược không cần vốn
Khởi nghiệp ngành dược không cần vốn

Kinh doanh Dược không cần vốn nhờ “Cộng đồng”

“Cộng đồng” trong kinh doanh có thể bao gồm: cộng đồng khách hàng mục tiêu, cộng đồng nhà cung cấp, hay cộng đồng bên trong chính tổ chức của bạn. Ở đây mình muốn đề cập đến cộng đồng thị trường mục tiêu, nơi quy tụ khách hàng của bạn. 

Khi bắt đầu làm kinh doanh, với những người mà mới khởi nghiệp hoặc đã có mô hình kinh doanh rồi nhưng còn rất nhỏ thì hãy tập trung vào tìm hiểu thật kỹ xem khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Ai là người mà bạn có thể giúp đỡ họ thay đổi cuộc đời nhiều nhất, tạo ra nhiều giá trị nhất! Xin nhắc lại là hãy tập trung vào xem ai là người mình có thể giúp họ nhiều nhất, thay vì là “ai là người có khả năng trả nhiều tiền nhất”. 

Mình lấy ví dụ, nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong ngành Dược thường chọn là mở quầy thuốc, nhà thuốc. Nhưng cũng không xác định rõ đâu là khách hàng mục tiêu của mình. 

Khách hàng mục tiêu của bạn là nam hay nữ, bao nhiêu tuổi, có thói quen gì, có vấn đề gì, nỗi đau gì, họ muốn điều gì? Thu nhập của họ tầm khoảng bao nhiêu? Bạn có thể làm gì để giúp họ thoát khỏi vấn đề và đạt được điều họ muốn? Bạn có thể giúp đỡ họ thế nào? Tạo giá trị gì cho họ?

Anh chị có thể nói rằng, hiệu thuốc thì già, trẻ, lớn bé gì ai có bệnh đều là khách hàng hết. Đây chính là lý do khiến anh chị đã thất bại ngay từ đầu. Bắn tên mà không xác định đích ở đâu thì làm sao mà bắn trúng?

Đúng rồi, vì ai mở hiệu thuốc ra, ai kinh doanh hiệu thuốc cũng nghĩ như thế nên anh chị chỉ cần nghĩ và làm khác họ là anh chị đã thành công rồi! 

Ở mỗi khu dân, thì tỷ lệ giới tính có thể khác nhau, độ tuổi cư dân khác nhau, vấn đề tình trạng bệnh có thể khác nhau, thu nhập của họ cũng có thể khác nhau. Nơi mà tập trung nhiều trẻ con, anh chị lại lấy nhiều hàng hoá để trị bệnh cho người già. Nơi giá cả không phải vấn đề, anh chị lại tập trung lấy hàng giá rẻ, không chính hãng… 

Khi kinh doanh dược như thực phẩm chức năng cũng vậy thôi. Phải lựa chọn đối tượng nào mình có ưu thế về kinh nghiệm, kiến thức, hoặc thị trường mà có nhu cầu lớn để tìm cách phục vụ riêng cho họ.

 Có hàng ngàn bệnh, mỗi bệnh lại hàng ngàn triệu chứng khác nhau. Bác sĩ học 5 năm đại học còn phải tiếp tục học riêng chuyên ngành, thêm bao nhiêu năm kinh nghiệm mới giỏi được, mới có uy tín với bệnh nhân. Anh chị là dược sĩ nhưng gì cũng muốn học. Hội này thì học về trị đái tháo đường kê thuốc gì, hội kia thì học kê đơn cho bệnh nhân suy dinh dưỡng …. Tôi khẳng định một là thời gian có hạn, sức lực có hạn, không thể cái gì cũng giỏi thạo được đâu. Thứ 2 là, muốn chiến thắng đối thủ thì phải biết đâu mới là lợi thế cạnh tranh của hiệu thuốc mình, của doanh nghiệp mình. 

Vì thế để tạo ra cộng đồng, đầu tiên cần phải hiểu rõ được khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ ở độ tuổi nào, thường gặp những vấn đề gì? Và tập trung tạo giá trị cho họ.

Khi đã xác định được khách hàng mục tiêu thì lúc đó hãy nghĩ đến mình bán cái gì dựa trên vấn đề của họ. Tuyệt đối không được nhập bừa một sản phẩm rồi cố mà bán sản phẩm đó. Đấy là tư duy ngược và sớm muộn cũng thấy bế tắc.

Trong phần 2 của video này, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về các bước để tạo ra được Cộng đồng khách hàng mục tiêu hàng trăm ngàn người, giúp bạn khởi nghiệp, kinh doanh ngành Dược, kinh doanh nhà thuốc mà không cần một đồng vốn.

Xem thêm: Bí mật tuyệt định giúp kinh doanh Dược, phát triển hiệu thuốc KHÔNG CẦN VỐN

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top