Home » Blog » Bí mật đỉnh cao giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh Dược, phát triển hiệu thuốc mà không cần có vốn| Thera Thuỳ Đỗ (Phần 2)

Bí mật đỉnh cao giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh Dược, phát triển hiệu thuốc mà không cần có vốn| Thera Thuỳ Đỗ (Phần 2)

Bạn đang là dược sĩ trẻ, chưa có nhiều vốn, nhưng muốn khởi nghiệp ngành Dược. Hay bạn đã là chủ các hiệu thuốc nhưng doanh thu vân giậm chân tại chỗ. Trong video này, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ bí kíp đỉnh cao sẽ giúp bạn kinh doanh Dược trong thời kỳ 4.0 mà không cần vốn.

Nếu các bạn đã theo dõi phần 1 thì đã biết câu chuyện khởi nghiệp của bản thân tôi, và một từ khóa quan trọng trong chiến lược khởi nghiệp kinh doanh Dược không cần vốn đó là từ khoá “CỘNG ĐỒNG”.

Xem thêm: Bí mật đỉnh cao giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh Dược, phát triển hiệu thuốc mà không cần có vốn| Thera Thuỳ Đỗ (Phần 1)

Để xây dựng cộng đồng đầu tiên cần phải xác định rõ khách hàng mục tiêu của bạn sẽ là ai? Càng cụ thể càng chi tiết, càng rõ ràng sẽ càng thành công. Sau đó hãy tìm các sản phẩm phù hợp giúp phục vụ cho đối tượng khách hàng đó.

Trong hôm nay tôi sẽ chia sẻ 10 bước để giúp bạn xây dựng cộng đồng khách hàng mục tiêu cho dược sĩ, hiệu thuốc. Đây cũng là những việc mà chính bản thân tôi đã thực hành và áp dụng để tạo ra cộng đồng hơn 200.000 khách hàng mục tiêu và vẫn đang liên tục mở rộng mà không mất một đồng quảng cáo. 

Bước 1: Hãy xây dựng những group trên facebook mở, những kênh youtube, trang facebook về chủ đề liên quan đến chăm sóc sức khoẻ cho đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Dễ nhất là bắt đầu với nhóm facebook mở vì ở đó không chỉ mình bạn có thể viết bài, mà bất kỳ thành viên nào cũng có thể đóng góp ý kiến. 

Khi bạn mới bước vào thị trường, khách hàng sẽ không biết bạn là ai. Đây được xem là thị trường lạnh. Để liên tục mở rộng cộng đồng được thì bạn phải để họ biết đến mình. Biết rồi, theo thời gian thì mới thích. Khi đủ thích thì mới tin tưởng và quyết định mua hàng. Vì thế, hãy thiết lập mối quan hệ thân tình cùng với họ, thay vì tập trung bán hàng. 

Bước 2: Cam kết hãy tạo ra giá trị liên tục

Hãy luôn tạo ra những bài viết, thông tin hữu ích cho khách hàng mục tiêu ở trên những kênh này, giúp họ thay đổi cuộc đời, thoát khỏi vấn đề của họ và đạt được điều họ mong muốn.

Ví dụ, chẳng hạn khách hàng mục tiêu của bạn là đối tượng trẻ em độ tuổi từ 0 – 6. Bạn có thể viết những bài viết, quay video hoặc làm những ebook, những khoá học để giải quyết các vấn đề của trẻ nhỏ.  Chẳng hạn, có những thuốc hạ sốt nào? Cách tính liều thuốc hạ sốt cho bé như thế nào? Tiêu chảy thì nên ăn uống gì cho mau khỏi? Cách rửa mũi cho con như thế nào hiệu quả để tránh việc phải sử dụng kháng sinh.

Lưu ý, tuyệt đối không cố gắng bán hàng cho khách hàng. Hãy chỉ “trồng trọt”, cho đi nhiều giá trị nhất có thể.

Bước 3: Hãy xây dựng mối quan hệ sâu sắc, thân tình với những khách hàng mục tiêu

Sức mạnh của cộng đồng đó là bạn không làm việc một mình. Bạn tạo ra một sân chơi cho cộng đồng, và ở đó mọi người cùng với bạn xây dựng. 

Nếu bạn không biết cách cùng kết hợp với cộng đồng, nó sẽ giống như một nơi bạn độc thoại, và nó không có cảm giác là sân chơi chung, mà giống như một nơi bạn cố tình tạo ra có mục đích “bất thiện” trong con mắt của khách hàng. 

Ví dụ: bạn tạọ ra một group công khai, hãy làm sao để group đó hoạt động đa chiều, tất cả thành viên trong nhóm đều có thể đóng góp ý kiến giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, cùng giải quyết được vấn đề của họ.

Để làm được điều đó, thì bạn phải biết cách xây dựng mối quan hệ thân tình với những thành viên tích cực, hoặc có tiềm năng cùng với bạn điều phối hoạt động của group.

Chẳng hạn, hội nhóm của bạn liên quan đến sức khoẻ trẻ em, nhưng cũng có rất nhiều mẹ bỉm sữa khéo tay có thể chia sẻ về những món ăn ngon, đẹp mắt giúp bé tăng cân, đề kháng tốt hơn. 

Hãy thường xuyên nói chuyện với họ, cảm ơn họ, gửi tặng họ những món quà, cùng chia sẻ những tâm huyết của bạn với cộng đồng, và có thể cùng chia sẻ lợi ích sau này. Khi tìm được tiếng nói chung bạn sẽ có thêm những cộng sự cùng giúp bạn xây dựng cộng đồng.

Khởi nghiệp ngành dược không cần vốn
Khởi nghiệp ngành dược không cần vốn

Bước 4: Quên đi kế hoạch dài hạn, mà chỉ lập những kế hoạch ngắn 90 ngày.

Mỗi ngày bạn có thể đặt một chỉ tiêu như viết một bài trên nhóm facebook, quay 1 video hữu ích và hãy kiên trì liên tục với kế hoạch đó trong 90 ngày. Hết 90 ngày chúng ta sẽ lại lập ra một kế hoạch 90 ngày khác.

Khi làm cộng đồng cần một sự bền bỉ và kiên trì.

Ban đầu những bài viết của bạn có thể không ai đọc, những video của bạn không ai xem, nhưng dù thế nào hãy luôn đặt ra mục tiêu mỗi ngày và hoàn thành nó.

Hãy tạo ra giá trị liên tục, liên tục trong vòng ít nhất 90 ngày. Nếu tuần này bạn bỏ 1 ngày thì tuần sau bạn có thể bỏ 3 ngày, tuần sau nữa có thể là 5 ngày, rồi bỏ cuộc hẳn. Vì thế, hãy kiên trì liên tục tiến lên dù thế nào chăng nữa. 

Bước 5: Hãy follow những chuyên gia, những đối thủ, những nhóm, trang… có cùng tệp khách hàng với bạn.

Khi bạn follow họ, bạn sẽ có thêm các ý tưởng cho công việc của mình. Lưu ý là đừng follow quá nhiều vì nó sẽ khiến bạn bị choáng ngợp, và không xử lý hết thông tin. Hãy chọn ra 3- 5 đối tượng mục tiêu để follow. Sau khi nghiên cứu và áp dụng kỹ rồi mới chuyển sang 3 – 5 đối tượng khác.

Cùng với việc follow này, bạn cũng có thể tiếp cận với những khách hàng mục tiêu bằng việc kết bạn, trao đổi , giúp đỡ họ. Tôi nhắc là đó là giúp đỡ, không phải cố tình bán hàng cho họ.

Bước 6: Hãy thuê nhân sự làm cùng bạn

Nếu bạn muốn kinh doanh lớn và tăng trưởng doanh thu thì đừng bao giờ làm việc một mình. Người nghèo luôn làm việc một mình, còn người giàu thì luôn làm việc có hệ thống. 

Hãy tuyển người làm cùng trước khi mình có nhu cầu. Và nếu bạn còn nhỏ, chưa có kinh nghiệm thì cũng cứ tuyển đi. Tuyển người quản lý rồi thất bại, nhưng không có thất bại sẽ không có kinh nghiệm, cũng chẳng bao giờ tới được thành công nếu sợ hãi.

Bước 7: Chơi với người giỏi hơn bạn

Tìm những người thầy giỏi hơn bạn để học, hoặc tham gia vào những nhóm có từ  3- 5 cá nhân giỏi hơn bạn về một lĩnh vực nào đó. Nhóm sẽ giúp đỡ lẫn nhau, và đó sẽ giúp bạn duy trì nguồn năng lượng dài hạn để không bao giờ mất lửa.

Bước 8: Tập trung và kiên định với mục tiêu

Khi bạn xây cộng đồng, bạn sẽ đối mặt với những khủng hoảng truyền thông, bạo lực trên internet.

Khi bạn càng tốt, càng giúp được nhiều người bao nhiêu thì càng có nhiều kẻ sẽ chỉ trích, nói xấu, công kích đạo đức của bạn.

Hãy bỏ ngoài tai những việc đó và chỉ tập trung vào mục tiêu của mình, vì đây là những điều rất bình thường trong cuộc sống. Anh hùng bàn phím có mặt khắp nơi. 

Bước 9: Mở rộng sự xuất hiện của mình trên những kênh khác.

Có thể là group facebook, sang fanpage trên facebook, profile cá nhân, hoặc youtube, tiktok, zalo… Đây là những ứng dụng phổ biến nhất và khách hàng mục tiêu của các hiệu thuốc chắc chắn sử dụng đông đảo.

Tiếp tục tạo ra những nội dung hữu ích dựa trên nhu cầu của thị trường, dựa trên chính những câu hỏi, vấn đề mà bạn phát hiện ra được trong quá trình làm. 

Bước 10: Hãy đo lường hiệu quả công việc của mình, và uỷ quyền cho nhân sự cá nhân khi cần thiết.

Khi nào mới được bán hàng?

Xem thêm: 5 chiến lược tuyệt vời thu hút khách hàng đến với quầy thuốc, nhà thuốc.

Các bạn có thể thắc mắc, khi nào mới được bán hàng?

À, khi đủ sự tin tưởng thì hãy bán hàng. Chỉ số nào thể hiện sự tin tưởng? Nếu trên facebook có thể qua chỉ số người follow bạn hoặc trang của bạn, trên youtube qua chỉ số người đăng ký kênh, trên tiktok là người theo dõi kênh….

Có một vài con số có thể hữu ích cho bạn: Khi bạn có khoảng 1000 người follow hoặc đăng ký kênh, lúc đó chứng tỏ bạn đã đi đúng hướng. Khi có khoảng 5000 người follow, bạn có thể bắt đầu bán hàng cho họ, nhưng phải nhớ “bán hàng không phải là để moi tiền từ túi khách hàng”, mà “bán hàng là tạo ra giá trị cho khách hàng”, “giúp họ mua hàng dễ dàng hơn”. Năng lượng của bạn phát ra sẽ truyền đi đến khách hàng của bạn. Và chúc mừng nếu bạn đã có cộng đồng 50.000 khách hàng trở lên. Lúc đó bạn sẽ có tài sản tối thiểu 1 triệu đô la.

Trên đây là 10 bước giúp bạn khởi nghiệp trong ngành Dược, hoặc đang là chủ hiệu thuốc nhưng có thể bùng nổ doanh số mà không cần mất vốn, nhiều chi phí, đồng thời giúp bạn kết nối dài hạn với khách hàng mục tiêu.

Hãy kiên trì và kiên trì, và thành công sẽ chờ đón bạn! 

Hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp các thăc mắc của bạn nhé!

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top