Home » Blog » Bí quyết bán hàng facebook hiệu quả, ra đơn đều

Bí quyết bán hàng facebook hiệu quả, ra đơn đều

Khi bắt đầu kinh doanh online thì có rất nhiều các bạn lựa chọn facebook sẽ là nền tảng đầu tiên. Vậy thì làm thế nào để kinh doanh online trên nền tảng Facebook một cách hiệu quả. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết giúp các bạn bán hàng Facebook hiệu quả ra đơn đều. 

1. Thực trạng bán hàng facebook hiện nay

Khi bước chân vào ngành này thì chúng tôi cũng khởi đầu kinh doanh trên nền tảng của Facebook. Năm 2016, khi mới bước chân vào ngành, chúng tôi chỉ tổ chức một đội marketing để chuyên viết bài quảng cáo bán hàng và sau đấy thì chạy quảng cáo trả tiền để tiếp những tập khách hàng tiềm năng và sau đấy thì tư vấn và chốt đơn hàng. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng tầm sáu tháng cho đến một năm thì việc chạy quảng cáo không còn hiệu quả nữa.Bởi vì chi phí quảng cáo bỏ ra rất lớn, trong khi tỷ lệ mà chút khách hàng thì thấp. 

Vì thế mà chúng tôi đã thay đổi chiến lược kinh doanh. Thay vì viết những nội dung liên quan đến quảng cáo thì chúng tôi lại tập trung vào việc tìm và trao giá trị dành cho khách hàng. Và chúng tôi làm điều đấy bằng cách xây dựng nhân hiệu cá nhân.

Ngoài việc đã thành công trong việc xây dựng nhân hiệu cá nhân, chúng tôi cũng đã thành công trong việc giúp cho rất nhiều mẹ bỉm sữa trở thành người có tầm ảnh hưởng tại một quy mô. Trong bài viết này, tôi sẽ bắt đầu chia sẻ một số những kiến thức mà tôi biết, kinh nghiệm mà tôi đã làm tôi đã áp dụng trong quá trình mà chúng tôi kinh doanh trên nền tảng trên facebook. 

Các bạn có thể quan sát thấy là bạn bè, người thân của các bạn khi bán hàng trên Facebook thì họ sẽ thường đăng các bài viết bán sản phẩm trên tài khoản cá nhân. Và ban đầu thì cái việc làm đấy có thể rất hiệu quả, ra đơn ngay và được sự ủng hộ của người thân, bạn bè trong thời gian đầu. Tuy nhiên nếu làm lâu quá thì nó có thể dẫn đến việc mất các mối quan hệ bởi vì bạn bè thấy bạn đăng quá nhiều nên làm phiền họ sẽ dẫn đến bỏ theo dõi tài khoản facebook của bạn. 

2. Bán hàng facebook phải xây dựng nhân hiệu

 Muốn bán hàng facebook hiệu quả, bạn phải học xây dựng nhân hiệu theo mong muốn của khách hàng
Muốn bán hàng facebook hiệu quả, bạn phải học xây dựng nhân hiệu theo mong muốn của khách hàng

Vậy làm thế nào để kinh doanh online trên Facebook một cách hiệu quả, ra đơn đều, phát triển bền vững mà chúng ta không làm mất đi các mối quan hệ, thậm chí là phát triển các mối quan hệ sâu rộng hơn nữa. Bí quyết đó chính là xây dựng nhân hiệu. Nhân hiệu tức là cách thức hoặc đặc điểm, tính cách gì để mà nghĩ về một con người.  Khi bạn muốn kinh doanh trên nền tảng nào cũng thế thôi, đặc biệt là bán hàng facebook thì bạn sẽ phải cho khách hàng biết được bạn là ai? Giúp được gì cho khách hàng? Bạn phải thể hiện được một đặc điểm nào đấy mà khách hàng tiềm năng mong muốn. Sẽ có rất nhiều điểm trong con người bạn nhưng hãy chỉ lựa chọn một đặc điểm nổi bật mà khách hàng tiềm năng mong muốn để làm nhân hiệu. Điều đó sẽ giúp khách hàng nhớ về bạn. 

3. Nhân hiệu của một người sẽ được thể hiện qua những yếu tố gì? 

Nó sẽ được thể hiện từ yếu tố bên ngoài như: ngoại hình, cách ăn mặc, lời ăn, tiếng nói, ngôn ngữ, cử chỉ, điệu bộ,…  Cho đến những nội dung mà người đó cung cấp trên nền tảng facebook, hoặc là những hoạt động tương tác xã hội trên mạng xã hội ( like, comment, share) thì tất cả những điều đấy nó đều toát lên được rằng đấy là con người đấy là ai và nó đều sẽ thể hiện rằng bạn là ai.

Ví dụ khi bạn chọn kinh doanh về thực phẩm chức năng, dược phẩm thì khách hàng mong muốn người bán hàng là người có chuyên môn được đào tạo, có uy tín, và tận tình chăm sóc, chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Đó là đặc điểm đáng lưu ý khi bạn xây dựng nhân hiệu.

Tuy nhiên tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi rằng: Nếu như con người thật của mình không giống những điều khách hàng mong muốn thì sao?

Tôi khuyên các bạn rằng là bạn nên lựa chọn những đặc điểm mà khách hàng mong muốn và bạn cũng có. Bởi vì nếu mà khách hàng mong muốn bạn không có, nếu bạn cố tình tạo ra cái điều đấy thì nó sẽ không thể lâu bền được. Bạn sẽ cảm thấy rất là mệt mỏi vì bạn luôn phải sống với một con người xa lạ. Và thứ hai là khách hàng đủ thông minh để họ nhìn ra những điều khác biệt mà bạn thể hiện trên mạng xã hội. Thế nên nếu mà bạn giả vờ bạn cố tình hoặc bạn chỉ có cái cái cây bên ngoài thôi. Từ đó họ sẽ không trung thành, không thể gắn bó. Và bạn không thể phát triển kinh doanh bền vững trên Facebook. Và các bạn cũng hãy lạc quan lên, bởi vì là tất cả chúng ta thì đều có nhược điểm, nhưng chúng ta có thể học hỏi để hoàn thiện và phát triển bản thân. 

Chúng ta sẽ phải sửa từ từ lời ăn, tiếng nói, cử chỉ, điệu bộ ngôn ngữ của mình đúng không ? Chúng ta cũng sẽ phải học để tăng thêm kiến thức của mình. Để từ đó chúng ta sẽ trở thành một con người có giá trị hơn, có thể trao được nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Vậy thì tại sao chúng ta lại không cố gắng để học tập, để hoàn thiện, để phát triển bản thân. 

4. Vậy làm thế nào để khách hàng có thể nhớ nhân hiệu của bạn?

Để khách hàng nhớ nhân hiệu của bạn thì đầu tiên và dễ nhất đó là tác động vào thị giác của khách hàng. Khách hàng sẽ chú ý hơn vào những hình ảnh bên ngoài, về màu sắc và phong cách trang phụ hoặc là ảnh hay video,… là những yếu tố đầu tiên giúp khách hàng nhớ đến bạn.

Bất cứ hình ảnh, ngôn ngữ, điệu bộ…. nào của bạn trên mạng xã hội thì đều được thể hiện qua một số yếu tố ở trên facebook của bạn. Ví dụ như nó thể hiện tại ảnh đại diện, ảnh cover, thể hiện trong phần profile, thể hiện trong các bài viết của bạn. Các video mà bạn post lên,… Thậm chí là thể hiện trong những cái nhỏ, ví dụ như bạn like nội dung gì, bạn bình luận nội dung gì, share nội dung gì thì tất cả những cái điều đấy bạn đều cần chú ý. Nó phải đảm bảo nó phải đồng nhất với cái hình ảnh, nhân hiệu của bạn được xây dựng trong mắt khách hàng. Bạn cần phải ghi nhớ cụm từ đồng nhất, bởi vì nó cần phải có sự đồng nhất và lặp đi lặp lại thì khách hàng mới nhớ đến bạn.

Thứ ba, để phát triển nhân hiệu cá nhân của bạn trên Facebook thì bạn phải phát triển trên tất cả các kênh của Facebook? Có 3 kênh của Facebook mà tôi muốn là bạn sẽ phải nắm rất rõ:  

– Facebook cá nhân: Các bạn cứ vào Facebook thì các bạn sẽ phải đăng ký một tài khoản thì nó sẽ ra một đường link tài khoản của riêng bạn. Đó được gọi là Facebook cá nhân hoặc là profile cá nhân. 

– Fanpage: Tức là từ một tài khoản cá nhân nạn có thể tạo ra nhiều trang Facebook khác nhau với những nội dung khác nhau, với những chủ đề khác nhau. Tùy thuộc theo mong muốn của bạn. Trang Facebook này khác gì so với Facebook cá nhân?

Trang Facebook là nơi mà bạn có thể chạy quảng cáo được và bạn cũng có thể cho nhiều người vào cùng quản lý trang cùng với bạn.

– Hội, nhóm trên Facebook. Nếu như ở trên tài khoản cá nhân của bạn hay trang facebook thì đó nơi mà thường chỉ có mình bạn cung cấp thông tin thôi và mọi người tương tác với thông tin mà bạn cung cấp đấy. Còn ở trên các hội, nhóm là nơi có rất nhiều người họ có thể đóng góp thông tin cùng để xây dựng, phát triển hội, nhóm. Hoặc là cùng nhau thảo luận về một câu hỏi hoặc là trả lời một cái thắc mắc nào đấy.

Tức là có thể có rất nhiều người cùng đóng góp nội dung.

 Vậy thì để bán hàng Facebook hiệu quả là bạn sẽ phải phát triển trên cả 3 kênh. Mỗi t kênh đều sẽ có ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên là trong 3 ngày khuyến khích các bạn là nhất định phải làm kênh fanpage.  Bởi vì đây là kênh duy nhất mà bạn có thể trả tiền quảng cáo cho Facebook? 

Thực ra khi chúng ta kinh doanh thì không ai mong muốn là tốn chi phí cả, càng tiết kiệm được nhiều chi phí thì càng tốt. Tuy nhiên là nếu bạn muốn phát triển trên Facebook lâu dài thì bạn phải hiểu được rằng là phây búc không chỉ là nơi cho bạn kiếm tiền và họ cũng cần phải có thu nhập. Vì vậy muốn kinh doanh lâu dài thì bạn cũng phải mang lại lợi ích gì cho Facebook nữa.

Ở trên đây thì tôi đã vừa chia sẻ cho các bạn một số bí quyết để giúp các bán hàng Facebook hiệu quả. Và sau bài viết  này thì tôi khuyến khích các bạn những việc sau:  Thứ nhất là các bạn hãy sửa lại Facebook cá nhân của mình, làm sao cho tất cả mọi thông tin mà bạn thể hiện trên Facebook mà khách hàng có thể nhìn thấy được đều thể hiện được một phần nhân hiệu mà bạn muốn xây dựng.

Xem thêm: Tăng doanh số bán hàng ĐỈNH CAO

Thứ 2 là nếu bạn chưa có fanpage thì hãy lập ngay fanpage và bắt đầu xây dựng những nội dung hữu ích cho fanpage đó. 

Và cái việc số ba đó chính là hãy tham gia vào các hội, nhóm Facebook, nơi tập hợp các khách hàng tiềm năng của bạn và hãy quan sát khách hàng của bạn và hãy đóng góp những nội dung để có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích, nhiều giá trị cho khách hàng của bạn.

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top