Home » Blog » Bạn có thể làm video marketing ngay cả khi chưa từng đứng trước ống kính

Bạn có thể làm video marketing ngay cả khi chưa từng đứng trước ống kính

Video marketing là công cụ marketing online khởi đầu cho bất kỳ hiệu thuốc, dược sĩ nào muốn khởi nghiệp kinh doanh dược trên nền tảng internet. Nhưng hầu hết các bạn gặp khó khăn khi chưa từng quay video bao giờ. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các 6 bước xây dựng kịch bản video, giúp bạn tự tin làm video marketing ngay cả khi chưa từng đứng trước ống kính. 

Cũng như các bạn thôi,  tôi không học về media, ban đầu khi nghĩ đến việc làm video marketing cũng không có gì tự tin, không biết nói gì hoặc nói ngập ngừng. Sau đó tôi tham gia nhiều khoá học và liên tục tập luyện. Và cuối cùng như các bạn theo dõi các video trên yout.ub.e, tôi có thể tự tin chia sẻ những kinh nghiệm và những câu chuyện của mình để giúp cho rất nhiều người.

Đầu tiên để làm tốt video bạn cần dành thời gian để chuẩn bị nội dung. Bước đầu là cần xây dựng kịch bản làm video marketing theo 6 bước.

Bước 1: Mở đầu khi vào video

Trên các nền tảng như You.tube bạn chỉ có 15 giây đầu để giữ chân khách hàng tiềm năng của bạn, vì thế 15 giây mở đầu quyết định người dùng có xem tiếp tục video của bạn không? Ở trên các nền tảng như Tiktok thì thời gian ngắn hơn, chỉ trong vòng 3 giây đầu. Nhưng trong bài viết này tôi tập trung chia sẻ cách làm video marketing trên youtube.

Trong 15 giây này, bạn nên chia nhỏ thành 3 phần: 5 giây đầu sẽ nói cho khách hàng tiềm năng biết lợi ích khi xem video này: lợi ích  này có thể là giảm nỗi đau của khách hàng, giúp khách hàng thoát khỏi vấn đề của họ, và đạt được điều họ đang mong muốn. 5 giây tiếp theo, bạn nên đưa ra những bằng chứng chứng minh những điều bạn nói, như là bạn đã giúp được những ai (tương tự như khách hàng tiềm năng của bạn), họ đã đạt được kết quả gì. Và 5s cuối sẽ tiếp tục nhắc lại lợi ích bạn đã đề cập theo một cách thức khác.

Nhớ rằng đây là bước quan trọng nhất để giữ chân người dùng xem hết video của bạn, nên bạn đừng lãng phí thời gian để nói “xin chào” hoặc là giới thiệu bạn là ai. Khách hàng sẽ không quan tâm tới bạn là ai cho đế khi biết bạn mang lại lợi ích gì cho họ. 

Bước 2: Hãy giới thiệu cho khách hàng biết bạn là ai

Ở đây bạn có thể bắt đầu nói về mình. Tuy nhiên, cũng hãy nói điều khách hàng quan tâm. Đó là việc bạn là ai thì có liên quan gì đến họ, bạn giúp được bao nhiêu người giống như họ rồi.

Thông thường phần này bạn nên tạo thành những đoạn video từ 20 – 30 giây, và lồng ghép vào video của mình.

6 BƯỚC XÂY DỰNG VIDEO MARKETING ĐỂ THU HÚT KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Bước 3: Nói về nỗi đau, vấn đề của khách hàng nếu họ chưa xem video của bạn

Phần này sẽ cho khách hàng thấy rằng bạn có thực sự hiểu vấn đề của họ hay không?

Bước 4: Nói cho người xem biết sau khi xem xong họ sẽ đạt được điều gì.

Bước 3 và 4 có lặp lại bước một nhưng nên được trình bày một cách kỹ lưỡng hơn, và quan trọng nhất tôi khuyến khích bước này không nên nói suông. Hãy kể câu chuyện về kinh nghiệm của chính bạn, hoặc những trường hợp khác bạn đã gặp phải. Những câu chuyện thực tế luôn thu hút khách hàng ở lại lâu hơn.

Bước 5: Chia sẻ chiến lược bạn đã áp dụng, nội dung mà bạn muốn hướng dẫn người khác.

Bước 6: Kêu gọi hành động

Chẳng hạn kêu gọi chia sẻ ý kiến của họ, đăng ký kênh, hay là kêu gọi theo dõi, để lại bình luận …

Tôi lấy ví dụ, giả sử các anh chị đang muốn làm video về “Cách tăng chiều cao cho trẻ có bố mẹ có chiều cao trung bình thấp”

Bước 1: Bạn có thể mở đầu “Bạn cao 1m5, chồng bạn cao 1m6, có thể giúp con cao 1m7 không. Chỉ cần áp dụng 5 bước sau đây thì hoàn toàn có thể giúp cao phát triển chiều cao tối ưu dù bố mẹ không cao.”

Bước 2: Tôi là ABC, chuyên gia dinh dưỡng hoặc dược sĩ tại …. Với gần 5 năm kinh nghiệm, tôi đã tư vấn giúp cho hàng ngàn mẹ bỉm nuôi con khoẻ mạnh, tăng cân tốt, đề kháng khoẻ. 

Bước 3 và 4: Bạn kể một câu chuyện nào đó thực tế mà bạn đã giúp được trong quá khứ khiến các bé tăng chiều cao, hoặc là câu chuyện của chính bản thân bạn… và tôi đã áp dụng những yếu tố sau:

Nêu tại bước 5: 1 là về dinh dưỡng vì cấu tạo của xương gồm protein, canxi, phospho… 2 là tắm nắng, vitamin D3. 3 là magie, 4 là k2, 5 là canxi…

Bước 6: Hãy để lại câu hỏi nếu có chỗ nào bạn chưa rõ, hoặc bình luận bên dưới ý kiến của mình …

Với 6 bước tạo lập kịch bản đơn giản thế này, bạn hoàn toàn có thể tự tin tạo ra những kịch bản video hay nhất, hấp dẫn nhất.

Ngoài ra, bạn hãy liên tục tập luyện. Tập luyện từ khoá duy nhất bạn cần nhớ ở đây. Một người giỏi hơn hay kém hơn người khác thể hiện ở việc trong cùng khoảng thời gian, người đó tập luyện được bao nhiêu lần mà thôi. Hãy đặt mục tiêu 20 giờ đầu tiên để làm. Khi bạn được 20h quay video, mọi thứ sẽ dần trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là bí quyết tạo dựng kịch bản video marketing trong 6 bước giúp bạn làm ra những video thu hút khách hàng tiềm năng đỉnh cao ngay cả khi chưa từng đứng trước máy quay.

Xem thêm: Tại sao không nên mở quầy thuốc nữa?

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top