Home » Blog » 8 giai đoạn giúp bạn kinh doanh online thành công

8 giai đoạn giúp bạn kinh doanh online thành công

Quay lại chủ đề hướng rất kinh doanh online cho người mới bắt đầu, thì mình nhận được rất nhiều câu hỏi là em vẫn chưa rõ chu trình bắt đầu thế nào để kinh doanh online thành công.

Trong bài viết ngày hôm nay thì mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết 8 giai đoạn để chuyển một khách hàng tiềm năng đến họ thích mình và cuối cùng là tin tưởng và có thể chốt đơn hàng. 

Giai đoạn 1:  Thu hút khách hàng để kinh doanh online thành công

Đây là giai đoạn mà các bạn sẽ thường gặp khó khăn nhiều nhất. Đó chính là giai đoạn thu hút khách hàng tiềm năng, tức là thị trường đó chưa biết bạn là ai cả. Vậy làm thế nào để họ biết đến mình, làm thế nào để thu hút họ về với mình? 

Từ việc chúng ta làm kênh fanpage như thế nào, làm kênh youtube như thế nào, làm tiktok như thế nào, đăng bài bán hàng như thế nào, mở gian hàng trên shopee, lazada như thế nào… Tất cả những điều đấy đều nhằm một mục tiêu là làm thế nào để xuất hiện nhiều nhất và thu hút được khách hàng tiềm năng. Mình cũng đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về cách phát triển trên từng kênh một để các bạn thu hút khách hàng tiềm năng. 

Trong việc thu hút khách hàng, mình chỉ nhấn mạnh lại 2 cái vấn đề: 

– Thứ nhất đó là bạn phải có uy tín thì mới thu hút được cộng đồng và khi có cộng đồng thì bạn mới có thể thu hút được khách hàng tiềm năng. 

– Thứ hai đó là mình khuyến khích các bạn làm video marketing vì đây chính là xu hướng truyền thông của năm 2021 và 2022. Các bài viết đã không còn được ưu tiên như trước nữa, thay vào đó video marketing hiện nay được ưu tiên trên rất nhiều nền tảng.

Vì thế mà bạn hãy tìm hiểu thật nhiều về cách thức làm video marketing, livestream,… 

Bước 2: Gặp gỡ khách hàng 

Khi nói đến gặp gỡ offline thì tức là chúng ta hẹn khách hàng cà phê, nói chuyện,…  nhưng mà khi kinh doanh online thì không phải như thế. Sau khi khách hàng biết đến bạn rồi thì bạn có gặp gỡ nhau qua các buổi livestream, hoặc trên các hội nhóm, tin nhắn,… Tức là một lần tiếp xúc với khách hàng chỉ là để gặp tôi và biết đến khách hàng để có thêm điểm chạm những khách hàng thôi. 

Nhiều bạn nghĩ rằng: “ Các bạn ấy nghĩ rằng, sau khi tôi đã thu hút được khách hàng tiềm năng về rồi thì việc tiếp theo tôi là bán hàng”. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không phải. 

Ví dụ bạn thử tưởng tượng, khi bạn được giới thiệu đi xem mắt một người bạn. Và qua lời giới thiệu thì bạn cũng biết được những thông tin và gia đình nguồn gốc của người ta. Lúc này bạn cũng có sự tin tưởng rồi, nhưng bạn sẽ cần phải gặp gỡ người ta đã. Vì sự tin tưởng chưa đồng nghĩa với việc là là bạn sẽ thích, yêu và chấp nhận cưới người đó. Giai đoạn hẹn gặp nó giống như cái việc gặp gỡ để có thể tìm hiểu sâu hơn. 

Chúng ta còn phải giả trải qua rất nhiều giai đoạn trước khi mà chúng ta có thể chốt đơn đối với khách hàng. 

Giai đoạn 3: Muốn kinh doanh online thành công phải xây dựng quan hệ với khách hàng

Muốn kinh doanh online thành công thì phải xây dựng mối quan hệ thân tình với khách hàng
Muốn kinh doanh online thành công thì phải xây dựng mối quan hệ thân tình với khách hàng

Giai đoạn thứ ba đấy là bạn hãy xây dựng một mối quan hệ thật tình đối với khách hàng. Đây là điều rất quan trọng để kinh doanh online thành công, bởi vì khách hàng họ chỉ mua hàng từ những người mà họ tin cậy thôi. Họ phải tin cậy, họ phải yêu quý, phải cảm thấy gần gũi để chia sẻ các vấn đề với bạn. Bạn càng tiến gần đến khách hàng bao nhiêu thì càng tăng được tỷ lệ có thể chuyển đổi khách hàng sau này. 

Giai đoạn số 4: Nhu cầu của khách hàng

Giai đoạn này bạn sẽ phải tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Mỗi một khách hàng thì họ sẽ có một nhu cầu khác nhau. Thông thường khi không được đào tạo, thì các bạn sẽ làm theo bản năng thì thường các bạn sẽ áp dụng một kịch bản nói cho tất cả mọi người. Và mỗi khách hàng tiềm năng mà bạn thu về thì mỗi người sẽ có những nhu cầu khác nhau nữa.

Mình lấy ví dụ như bạn mua một chiếc tủ lạnh đi thì nhiều người họ mong muốn tủ lạnh có chức năng làm kem tự động. Có người thì cũng muốn mua tủ lạnh, nhưng họ lại mong muốn là mua cái tủ lạnh điện tiêu dùng không quá lớn. Tức là cái nhu cầu của khách hàng có thể khác nhau, thì mình sẽ phải căn cứ vào từng nhu cầu khách hàng vào bước thứ 4 này. 

Giai đoạn 5: Trình bày về những tính năng, lợi ích của sản phẩm.

Bạn lưu ý rằng khách hàng không mua cái sản phẩm của bạn đâu. Họ mua cái lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại. 

Vì thế ở bước này khi nói chuyện với khách hàng thì bạn sẽ không chỉ nói chuyện với khách hàng về cái tính năng của sản phẩm mà phải cho khách hàng biết tính năng đó mang lại lợi ích gì.  

Giai đoạn 6: Chốt đơn 

Lúc này bạn mới trao đổi với khách hàng về giá, rồi lên đơn hàng,…Thông thường các bạn đang bán hàng online thì sẽ nhảy cóc từ bước 1 sang bước 6 luôn. 

Và nếu mà khách hàng tiềm năng nào mà có vẻ không thích khi nhắc đến sản phẩm thì bạn thường có tâm lý: “không mua hàng rồi mà hỏi rõ lắm”. Sự vội vàng này nó sẽ khiến bạn mất rất nhiều khách, khiến cho tỷ lệ chuyển đổi thấp và khiến cho bạn sẽ giảm uy tín và thậm chí là cái tốc độ thu hút khách hàng tiềm năng cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Giai đoạn 7: Xử lý sự từ chối trong chiến lược kinh doanh online thành công

Bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ có ngần ngại nhất định khi rút tiền ra dù có điều kiện đến mấy đi chăng nữa. Và cũng có thể nảy ra sự từ chối vào trong đầu họ thì lúc đấy chúng ta cần phải biết những kỹ năng để xử lý các cái từ chối khách hàng.

Hãy xem xét khách hàng thường đưa ra lý do gì khi từ chối sản phẩm và bạn phải lên những kịch bản để giải quyết sự từ chối của khách hàng tiếp theo.

Giai đoạn 8: Chăm sóc khách hàng.

Chúng ta phải tiếp tục chăm sóc, theo dõi khách hàng. Nguyên tắc đó là chừng nào mà mình còn thì mình sẽ chăm sóc khách hàng. Mình phải có suy nghĩ là không bán hàng cho họ một lần, mình phải có trách nhiệm đối với khách hàng, để họ sử dụng sản phẩm có hiệu quả.

Chính những khách hàng đó có thể giới thiệu cho bạn rất nhiều mối quan hệ của họ như: bạn bè, đồng nghiệp,… Họ chính là người giúp bạn quảng bá sản phẩm. 

Ngoài 8 bước ở trên thì còn 2 việc mà người bán hàng luôn phải làm đó là: 

– Chiến lược xin lời giới thiệu: nghĩa là trong bất kỳ giai đoạn nào ở trên thì chúng ta luôn xin lời giới thiệu từ khách hàng. Bạn có thể nói với khách hàng: những ai gặp vấn đề tương tự thì anh/ chị có thể giới thiệu cho em. 

– Thứ 2 đó là hãy nhờ khách hàng chứng thực cho những gì mà bạn đang làm tốt, ví dụ như là chúng thực về sự chăm sóc tận tình hoặc chất lượng sản phẩm,… 

Đây là một quy trình chuẩn chỉ giúp hoạt động kinh doanh online thành công . Khi bạn nhìn những bức tranh tổng quan, bạn sẽ hiểu được những việc phải làm trong từng giai đoạn.

Mình hy vọng là những bước mình đề cập ở trên có thể giúp cho bạn bắt đầu kinh doanh biết mình phải làm gì, hoặc giúp những bạn đã kinh doanh lâu rồi tối ưu quy trình kinh doanh của mình. 

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top