Home » Blog » 8 Cách chốt sales hiệu quả kể cả chưa từng kinh doanh online

8 Cách chốt sales hiệu quả kể cả chưa từng kinh doanh online

Sau khi đã thu hút và tạo mối quan hệ với khách hàng thì chốt đơn là bước tiếp theo. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ 8 kỹ thuật để giúp bạn chốt đơn thành công.

1. Cách chốt sales hiệu quả 1: Xin phép

Trước khi chốt đơn hàng bạn hãy xin phép khách hàng. Ví dụ, bạn có thể nói với khách hàng: “em xin phép anh/ chị” dành 2 phút để nghe em nói về chương trình bên em”. Khi bạn có lời xin phép với khách hàng thì họ sẽ chuẩn bị tâm lý và dễ dàng đón nhận những gì bạn nói hơn. 

2. Cách chốt sales hiệu quả 2: Kỹ thuật thử sai 

Chẳng hạn khách hàng có ngân sách dành cho sản phẩm của bạn là 20 triệu. Nhưng bạn hãy nói với khách hàng, combo này có giá trị là 25 triệu nhưng nó lại có thêm những tính năng ưu việt hơn và đi kèm với đó là rất nhiều lợi ích theo đúng mong muốn của khách hàng. Vậy anh chị có muốn tham khảo những sản phẩm này không?

Khi khách hàng nói rằng họ không có nhu cầu, thì bạn có thể rút các sản phẩm xuống còn khoảng 22-23 triệu thôi . Tuy không bằng sản phẩm ban đầu nhưng nó đảm bảo được rất nhiều tính năng và đáp ứng được phẩn nào nhu cầu của khách hàng.

Với kỹ thuật cố tình hỏi sai so với ngân sách ban đầu của khách hàng được gọi là kỹ thuật thử sai. Kỹ thuật thử sai cũng là một trong những hình thức giúp các bạn chốt đơn  hàng hiệu quả.

3. Cách chốt sales hiệu quả 3: Mở rộng hỏi thăm về các mối quan hệ của khách hàng 

Kỹ thuật chốt đơn – mở rộng hỏi thăm các mối quan hệ của khách hàng

Các bạn có thể hỏi những vấn đề xung quanh khách hàng như: Khách hàng đã có con chưa? Khách hàng đã kết hôn chưa? Sau đó bạn có thể mở rộng những lợi ích của sản phẩm xung quanh các mối quan hệ của khách hàng. Hãy khiến khách hàng cảm thấy rằng mua sản phẩm này không chỉ mang lại lợi ích cho họ mà còn cho người thân của họ. Điều này sẽ giúp tăng khả năng chấp nhận lời chào hàng của bạn. 

4. Cách chốt sales hiệu quả: Hãy tưởng tượng 

Trong những bài viết trước tôi đã chia sẻ với các bạn cách khi trình bày lợi ích, tính năng của sản phẩm. Làm sao để khách hàng tưởng tượng được rằng họ đang sở hữu sản phẩm đó, những điều tuyệt vời như thế nào sẽ đến với cuộc sống của họ.

Nhưng trong phần này người cần tưởng tượng sẽ là người bán hàng. Giả sử khách hàng đã quyết định mua hàng thì chúng ta sẽ nói gì tiếp theo? Bạn sẽ cần hỏi rằng: “Anh/ chị muốn giao hàng vào thứ 2, hay thứ 3”. Hãy hỏi họ như khách hàng đã đồng ý mua hàng rồi, những câu hỏi như vậy sẽ thúc đẩy khách hàng mua hàng nhanh chóng hơn.

5. Cách chốt sales hiệu quả 5: Kỹ thuật có – có 

Bình thường các bạn sẽ hỏi khách hàng là “ Anh/ chị có muốn mua sản phẩm này không?” Đó là câu hỏi có – không. Sau đó khách hàng sẽ trả lời theo 2 hướng: Một là có mua, hai là không. 

Vậy thế nào là câu hỏi có – có? “ Anh chị muốn mua sản phẩm A hay sản phẩm B?”. Đây chính là dạng câu hỏi có – có. Dạng câu hỏi này sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy tích cực hơn và khiến cho khách hàng có xu hướng nghĩ về việc đồng ý dễ dàng hơn. Khách hàng ít có xu hướng nói không với lời đề nghị của bạn hơn.

6. Cách chốt sales hiệu quả 6:  Yêu cầu khách hàng điền vào form 

Những yêu cầu điền form hoặc chuyển khoản/ đặt cọc là một trong những kỹ thuật giúp bạn tăng được tỷ lệ chốt đơn hàng. 

7. Cách chốt sales hiệu quả : Đưa cho khách hàng hợp đồng mẫu 

Kỹ thuật chốt đơn – chuẩn bị hợp đồng mẫu cho khách hàng

Họ yêu cầu khách hàng điền vào hợp đồng mẫu góp phần thúc đẩy khách hàng ra quyết định nhanh hơn. Họ sẽ cảm thấy tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng và chỉ cần mình đồng ý nữa thôi. 

8. Giữ im lặng là cách chốt đơn hiệu quả

Sau khi bạn đã làm mọi việc, áp dụng nhuần nhuyễn tất cả những kỹ thuật trong quá trình chốt đơn với khách hàng thì hãy giữ im lặng. Bởi vì việc im lặng của bạn khiến khách hàng hiểu được rằng bây giờ họ cần phải hành động. Khi khách hàng thấy bạn im lặng thì họ sẽ làm những việc tiếp theo như đăng ký, chuyển khoản, điền form,… 

Trên đây là 8 kỹ thuật giúp các bạn tăng tỷ lệ chốt đơn hàng. Các bạn hãy nhớ áp dụng nhuần nhuyễn. Chúng ta đã cự kỳ khó khăn trong việc thu hút và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng vì vậy đây là bước rất quan trọng. Hãy luyện tập thật nhiều lần để tăng tỷ lệ chốt đơn lên 200% và thâhm chí là 300%.

Ngoài 8 kỹ thuật chốt đơn ở trên thì bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật chốt đơn sau livestream.

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top