Home » Blog » 5 việc cần làm trước khi bán hàng online dành cho người mới bắt đầu

5 việc cần làm trước khi bán hàng online dành cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn bán hàng online nhưng chưa biết làm như thế nào?  Bạn thấy bạn bè mình đang kinh doanh online trên Facebook, Tiktok, Youtube, Shopee, Lazada…  và họ có thêm nguồn thu nhập rất tốt. Bạn muốn học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số việc nhất định phải làm nếu muốn bán hàng online hiệu quả, thành công.

Bán hàng online – Xác định mục tiêu tài chính

Đầu tiên, dù là kinh doanh/ bán hàng online hay offline thì việc đầu tiên cần phải làm vẫn là phải xác lập mục tiêu tài chính. Mục tiêu tài chính của bạn khác nhau thì kế hoạch bạn triển khai, sản phẩm, kênh bạn làm online có thể khác nhau. Một số bạn coi như kinh doanh online là việc làm thêm thôi, mục tiêu tài chính có thêm thu nhập vài triệu đến vài chục triệu một tháng là rất mỹ mãn. Một số người lại xác định rằng tôi muốn xây dựng một sự nghiệp của mình, làm full thời gian cho công việc này thì có thể đạt được mức thu nhập từ vài chục triệu đến vài tỷ mỗi tháng. 

Khi mục tiêu tài chính của bạn khác nhau, thì bạn sẽ có những kế hoạch kinh doanh khác nhau.  Ví dụ, nếu mục tiêu chỉ là có thêm thu nhập, bạn có thể chỉ cần tìm hiểu một kênh để bán hàng, phân phối loại hàng hoá của bạn. Vì bạn vẫn đi làm việc full thời gian ở đâu đó, nên đa dạng hoá các kênh có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và chi phí. Ngược lại, nếu bạn muốn khởi nghiệp với việc bán hàng online, thì bạn cần nghiên cứu nhiều về các hiến lược kinh doanh online, chiến lược marketing, thu thập data khách hàng trên nhiều nền tảng, hay xây dựng một quy trình bán hàng online chuyên nghiệp.

Bán hàng online – Xác định chân dung khách hàng

Thứ hai,  khi kinh doanh online bạn cũng sẽ xác định khách hàng của mình là ai. Tôi xin nhắc lại là các bạn cần thiết phải xác định rằng là khách hàng của các bạn là ai trước khi các bạn quyết định bán sản phẩm nào. Khách hàng  của các bạn nên là những đối tượng mà bạn có thể trao nhiều giá trị nhất cho họ hiện tại hoặc trong tương lai. Hiện tại tức là nếu bạn đang có sẵn kinh nghiệm kiến thức về cái mặt đó thì bạn hãy làm về mặt đó. Còn trong tương lai tức là bạn có thể học được những kiến thức về mảng đó hoặc lợi thế về mối quan hệ trong ngành đó để giúp cho khách hàng.

Việc bạn xác định cái chân dung khách hàng này là vô cùng quan trọng. Bạn anh cần phải hiểu rõ khách hàng của bạn là ai, ở độ tuổi bao nhiêu,  họ thường có hành vi nào họ thường có thói quen gì, vấn đề họ gặp phải là gì, họ mong muốn điều gì, hay đâu là những việc mà họ phải làm. Nhiệm vụ của bạn đó là bạn phải đi giúp họ Giải quyết nỗi đau đạt được điều họ mong muốn và hoàn thành các việc mà họ phải làm chấm 

Xác định sản phẩm khi bán hàng online

Sau khi bạn đã xác định được đối tượng khách hàng của bạn là ai thì lúc đó bạn mới quyết định rằng là bạn nên kinh doanh sản phẩm gì? Sản phẩm đấy  có đáp ứng được yêu cầu của khách hàng không? Nó có phù hợp với cả phân khúc khách hàng mà bạn đã lựa chọn về mặt giá cả về mặt chất lượng, mặt thương hiệu. 

Bán hàng online cần xác định kênh marketing

Bước 4, sau khi bạn rõ ràng về chân dung khách hàng, sản phẩm thì bắt đầu lựa chọn các kênh mình sẽ marketing. Nơi mà khách hàng của bạn xuất hiện thì đều là những nơi tiềm năng để triển khai marketing. Nếu khách hàng của bạn dùng Facebook thì nhất định bạn sẽ phải làm marketing trên Facebook. Nếu khách hàng của bạn dùng Zalo thì bạn sẽ nhất định phải có nhóm Zalo. Nếu khách hàng của bạn có thói quen mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử thì chắc chắn bạn sẽ nên có một gian hàng thương mại điện tử. Nguyên tắc là khách hàng xuất hiện ở đâu thì các bạn sẽ lựa chọn kênh marketing để hút khách hàng tại đó. Và thông thường, tôi luôn khuyến khích các bạn làm đa kênh, thay vì một kênh cố định vì chắc chắn khách hàng của bạn không chỉ sử dụng một nền tảng đâu.

Khi mà bạn mới bắt đầu kinh doanh nó có sẽ có rất nhiều các kênh khác nhau, tuy nhiên do nguồn lực hạn chế, bạn nên lựa chọn một kênh mà khách hàng của bạn tìm đến đấy nhiều nhất, hoặc  bạn có nhiều cơ hội để cạnh tranh nhất khi bạn là người mới ở trên thị trường hoặc bạn có nhiều thế mạnh ở kênh lớn nhất. 

Ví dụ, lợi thế của bạn là nói, các nền tảng nói như Youtube, Facebook Watch, Facebook livestream, tiktok không nên bỏ qua. Hoặc bạn có khả năng viết tốt thì bạn có thể khởi đầu với facebook post, blog, group facebook…

Nếu tôi chưa biết gì bán hàng online thì sao?

Tôi khuyến khích các bạn bắt đầu từ nền tảng bạn quen thuộc nhất dùng nhiều nhất như zalo, facebook… Đây là những nền tảng mà bạn có thể dễ dàng học hỏi và làm quen. Bạn có thể tham nhiều video hướng dẫn kinh doanh online trên facebook mà tôi chia sẻ. Hoặc bạn có thể tìm cho mình những hệ thống phân phối uy tín trên thị trường để được đào tạo, hướng dẫn nhanh nhất.

Lên một kế hoạch kinh doanh online cụ thể

Đây là một bước mà những người kinh doanh nhỏ lẻ thường bỏ qua. Tuy nhiên nếu bạn muốn phát triển mạnh trên nền tảng internet thì đường bỏ qua bước này. Bạn cần lên một kế hoặc kinh doanh cụ thể. Kế hoạch của bạn sẽ đi từ mục tiêu tài chính. Mục tiêu tài chính giúp bạn xác định bạn cần có bao nhiêu khách hàng, mỗi khách hàng sẽ trả cho bạn bao nhiêu tiền,.. Rồi bạn sẽ thiết kế dòng chảy khách hàng qua mỗi một kênh, các sản phẩm bạn có thể phục vụ khách hàng qua mỗi bước …

Hãy tin tôi, nếu có một kế hoạch cụ thể, mục tiêu của từng bước bạn có thể rút ngắn thời gian làm quen và thành công đến 50%, và tỷ lệ thành công tăng 200%.

Thera Thuỳ Đỗ

Xem thêm: Cách làm video marketing thu hút khách hàng bằng nghệ thuật kể chuyện 7 bước

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top