Home » Blog » 5 phút này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi

5 phút này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi

Nếu bạn là dược sĩ vừa ra trường chưa sẽ làm gì, làm ở vị trí nào, bạn bị vỡ mộng giữa bức tranh “việc nhẹ, lương cao, nghề danh giá” mà gia đình, thầy cô đã nói với bạn từ những ngày còn ngồi ở ghế phổ thông, hoặc bạn đã ra trường được vài năm rồi nhưng thực tế làm chả mấy liên quan đến chuyên môn, thấy mất phương hướng và không còn đam mê với công việc thì 5 phút đọc bài viết này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi.

Công việc của đôi đòi hỏi tôi thường xuyên phải tuyển dụng nhân sự hoặc làm việc với các dược sĩ. Những lần đầu tiên của tôi tiếp xúc với các bạn, tôi thực sự thấy được sự thông minh, và lòng nhiệt huyết muốn cống hiến trí tuệ, kiến thức của mình tích luỹ được trong nhiều năm trời để làm một điều gì đó cho bản thân, cho gia đình và xã hội. 

Nhưng đại đa số các bạn thường không biết bắt đầu từ đâu, kể cả những người đã ra trường một vài năm rồi, đang làm một công việc nào đó rồi, nhưng trong lòng các bạn không cảm thấy đam mê, không cảm thấy ý nghĩa, không cảm thấy xứng đáng với tấm bằng dược sĩ mình đã vất vả bao nhiêu năm. Có những người trong số đó sẽ mặc kệ, nước chảy bèo trôi. Và có những người như các bạn đã và đang đi tìm kiếm một điều gì đó trong cuộc đời.

Nếu bạn đọc được bài viết của tôi hoặc bạn đang xem video này của tôi, bạn đã là người khác biệt với hơn 90% những con người còn lại, ngồi yên và chấp nhận để tuổi trẻ và ước mơ trôi qua một cách vô nghĩa. Tôi không nói điều này dành cho nhưng người cho mình là non nớt. Tôi dành tâm huyết để nói điều này cho những người mạnh mẽ, bởi vì tôi muốn giúp các bạn trở lên mạnh mẽ hơn. 

Tư duy khởi nghiệp kinh doanh dược thành công

Trong bài viết này, tôi không muốn là người định hướng nghề nghiệp kinh doanh cho các bạn. Trong cuốn sách “Nghĩ giàu, làm giàu” của Napoleon Hill có viết, một người mà cần người khác hay cần một chuyên gia tài chính định hướng cuộc sống này cho bạn, thì bạn cũng rất dễ trao cho họ cơ hội để lừa gạt bạn. Và tôi sẽ không định hướng bạn nên làm nghề gì đâu.

Tôi chỉ muốn chia sẻ cùng bạn rằng, nếu bạn muốn có một cuộc sống thịnh vượng, một cuộc sống tự chủ, thì hãy học cách phát triển bản thân (personal development). Học cách phát triển bản thân trước khi học cách phát triển kinh doanh. Bạn không thể kiếm được tiền, không thể giữ được tiền và cũng chẳng thể kiểm soát nổi đồng tiền nếu con người bạn quá nhỏ bé. 

Vậy học cách phát triển bản thân là gì, đó là học trao giá trị cho người khác. Học phát triển bản thân là làm sao để mình có giá trị với người khác. Muốn thế, mình phải thay đổi, mình phải tiến lên mỗi ngày, và phải trở thành một người không ai có thể thay thế được trên cuộc đời này. Không có giới hạn nào cho bản thân bạn trừ cái giới hạn do chính bạn đặt ra. Có thể bạn nghĩ bạn không thể kinh doanh được, hay bạn chỉ hợp với nghề chuyên môn thôi, đấy chỉ là giới hạn do chính bạn đặt ra, hay bạn nghĩ kinh doanh thì không làm gì liên quan đến chuyên môn, phí cả kiến thức được học. Đấy lại là một tư duy cản trở khác. 

Cuộc đời bạn sẽ thế nào, bạn là ai, bạn sẽ làm được gì, không ai nói cho bạn biết được ngoài bạn. Một ngày nào đó sau khoảng 10, 20 năm nữa, đến một thời điểm bạn sẽ nhận thấy rằng tiền bạc không phải tất cả. Mà chính cái  khoảnh  khắc bạn quyết định rằng bạn sẽ sống khác đi, bạn sẽ liên tục tiến lên, tiến tới ước mơ, hoài bão của bạn, mới là khoảnh khắc ý nghĩa nhất trong cuộc đời này. Khoảnh khắc bạn vượt qua được những giới hạn bản thân bạn đã lớn hơn từ lúc nào.

Một trong những việc làm đầu tiên để phát triển bản thân, đó là rèn luyện thói quen đọc sách. Các tỷ phú trên thế 1 năm trung bình đọc 60 cuốn sách. Trong nhà của họ luôn có tủ sách. Người Việt Nam trung bình đọc 0.8 cuốn sách/ năm. Bạn phải đặt cho mình mục tiêu đọc được nhiều hơn, đọc nhanh hơn. Hãy đặt mục tiêu đọc 100 cuốn/ năm nếu bạn muốn thịnh vượng, muốn khởi nghiệp kinh doanh.

Ngoài ra, bạn cũng hãy tìm kiếm cho mình những người thầy, và không ngừng học hỏi từ những người thầy mà bạn đã lựa chọn. Bạn không có tiền thì xin làm cho họ.

Học cách phát triển thân chính là diễn đạt ý tưởng của mình cho người khác hiểu. Học phát triển bản thân chính là học cách phát triển đội nhóm, giúp họ thay đổi được cuộc sống của họ. Nếu bạn là một dược sĩ, bạn có thể giúp được ai giải quyết được vấn đề của họ. Chắc chắn, người dân Việt Nam kiến thức sử dụng thuốc và chăm sóc sức khoẻ còn rất ít, và họ rất cần đến những người như bạn. 

Hãy sống trên dòng kẻ như video “tư duy kinh doanh” tôi từng chia sẻ, sống chịu trách nhiệm với mọi điều xảy ra trong cuộc sống thay cho sự phàn nàn, thờ ơ và bao biện.

Xem thêm: Muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công, hãy ngừng phàn nàn và học cách chịu trách nhiệm ngay hôm nay

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top