Home » Blog » 5 chiến lược thu hút khách hàng đến với nhà thuốc, quầy thuốc

5 chiến lược thu hút khách hàng đến với nhà thuốc, quầy thuốc

Bạn đau đầu vì khách hàng đến hiệu thuốc của mình ngày càng ít? Lý do là vì khách hàng ngày càng khó tính và sự cạnh tranh gia tăng. Bài viết này chia sẻ 5 chiến lược thu hút khách hàng.

Hầu hết các hiệu thuốc hiện nay đang ngồi yên và chờ đợi khách hàng đến. Điều duy nhất ảnh hưởng đến số lượng khách hàng đến một hiệu thuốc hiện nay đó là vị trí, địa điểm và liên quan đến bản biệt standee, banner. Hơn nữa, để giữ chân được khách hàng dưới sự cạnh tranh gay gắt như hiện tại thì có rất nhiều loại thuốc đã phải cắt liều, chia nhỏ liều để bán. Rồi thậm chí nhiều nhà thuốc còn cho t khách hàng mua chịu.

Vậy có cách thức nào để tăng được số lượng khách hàng hay không? Hãy tham khảo 5 chiến lược sau đây:

Chiến lược thu hút khách hàng 1 – xin thông tin

Thu hút khách hàng bằng chiến lược xin thông tin khách hàng
Thu hút khách hàng bằng chiến lược xin thông tin khách hàng

Chiến lược thu hút khách hàng đầu tiên đó là chiến lược xin thông tin từ khách hàng. Bất kỳ khi nào khách hàng đến với các anh chị, dù họ có mua hàng hay không thì hãy luôn luôn xin thông tin của họ. Hãy xác định mục tiêu là khi mình cần kết nối với họ thì mình biết cách làm thế nào để kết nối đúng. 

Hoặc các anh chị có thể xin thông tin tên tuổi, số điện thoại, email, zalô, facebook,… Hãy xin thông tin để giữ kết nối với họ. Và chắc chắn, các anh chị cũng sẽ cần đến phần mềm chăm sóc khách hàng. Hoặc một phần mềm quản lý bán hàng. Dùng chúng để lưu trữ những thông tin đấy và sử dụng khi cần thiết.

Các anh chị có thể thuyết phục khách hàng để lại thông tin bằng một số cách sau:

  • Hãy để lại thông tin, khi nào có thuốc tốt thì tôi sẽ thông báo.
  • Bác hãy cho cháu xin thông tin khi nào mà có một buổi hội thảo bác quan tâm thì cháu sẽ mời bác miễn phí.
  • Bác cho cháu xin thông tin để cháu tích điểm và nhận quà. 

Chiến lược 2 – thu hút khách hàng bằng cách xin lời giới thiệu

Xin lời giới thiệu là chiến lược thu hút khách hàng vô cùng hiệu quả. Đến 90 % các quyết định mua hàng của chúng ta là dựa trên lời giới thiệu. Mọi người có thể nhớ lại xem từ việc chúng ta mua quần áo, đồ dùng trong gia đình, khi chúng ta sẽ phải tham khảo từ bạn bè, người thân. Hỏi xem nhãn hiệu tốt, cửa hàng nào tốt, cửa hàng nào có uy tín để chúng ta mua. 

Vì vậy đây là một trong những chiến lược quan trọng nhất mà có thể giúp cho bạn tăng được số lượng khách hàng. Chiến lược này không mất chi phí hoặc là chi phí vô cùng thấp. Thế nhưng, chiến lược này thì thường xuyên bị bỏ qua. 

Các bạn đừng dừng lại ở việc xin thông tin của họ. Hãy hỏi họ xem họ có bạn bè, họ có người thân, có ai gặp những vấn đề tương tự giống như họ hay không? Từ đó chúng ta sẽ có được thêm thông tin của nhiều đối tượng khách hàng. Điều này giúp cho các anh chị ra được tên khách hàng miễn phí, tiết kiệm nhất đúng không?

Chiến lược 3

Chiến lược số ba đấy là chiến lược đa kênh. Khách hàng họ không chỉ xuất hiện ở một kênh, đây là thời đại Internet. Tất cả các khách hàng họ đều sử dụng những kênh khác để liên hệ trong cuộc sống, ví dụ như là zalo youtube, tiktok.

Để thu hút và giữ chân khách hàng thì người bán hành cũng cần xuất hiện ở đa kênh. Nên có kênh fanpage để khách hàng theo dõi thông tin. Đây cũng là kênh để chúng ta có thể chia sẻ tâm trạng đối với khách hàng.

Hãy kêu gọi khác hàng like fanpage, tham gia vào nhóm. Mục đích là để nhận được những bài viết, video,… hữu ích? Tăng điểm chạm của khách hàng lên. Hãy nhớ một khách hàng họ chỉ mua hàng khi mà đã qua tầm 90 điểm chạm. Đây là số liệu đã có nghiên cứu.

Vì thế, sự tiếp xúc đối với khách hàng càng tăng, khả năng quyết định mua của khách hàng càng dễ dàng hơn.

Chiến lược 4

Chiến lược bốn đó chính là chiến lược mồi câu và lưỡi câu. Khách hàng họ có thể xuất hiện tại đa kênh, nhưng các anh chị nên gom khách hàng về một kênh để chăm sóc thôi.

Một bí mật vô cùng quan trọng có thể khiến cho doanh số các bạn tăng rất nhanh. Đó là hãy cố gắng gom khách hàng về kênh zalo. Bởi vì kênh zalo tại thời điểm hiện tại là kênh có số lượng người dùng rất lớn và rất dễ sử dụng. Kể cả với những đối tượng mà là người trung tuổi hoặc người có tuổi. Mọi người đều biết cách sử dụng da lô và họ cũng biết cách thêm những người bạn vào nhóm zalo.

Ví dụ nhóm zalo ban đầu các anh chị thu hút được tầm năm mươi khách hàng. Các anh chị có thể đưa ra mồi. Đó là nếu nhóm của chúng ta đạt được 200 thành viên trở lên thì tất cả các thành viên trong nhóm sẽ được nhận một món quà . Và tôi khuyên các anh chị nên là món quà trên nền tảng Internet. Thử tưởng tượng là một món quà hiện hữu như ốp điện thoại hay cây bút bi, nhưng nếu tặng cho 200 người thì cả phí vận chuyển cũng là một chi phí rất lớn.

Món quà online có thể kể đến như: tổ chức một buổi livestream, mời một chuyên gia nào đấy để chia sẻ với một vấn đề gì đấy, ebook,…

Chiến lược 5

Thu hút khách hàng bằng cách học nói trước đám đông
Thu hút khách hàng bằng cách học nói trước đám đông

Chiến lược 5 đó là hãy học cách nói chuyện trước đám đông.

Hầu hết chúng ta đang bán hàng 1-1. Dù các anh chị có giàu kinh nghiệm hay rất giỏi kiến thức trong tư vấn, kê đơn, tính liều,… Hay thậm chí là rất giỏi thuyết phục thì các bạn cũng chỉ tư vấn cho 1 khách hàng. Đó là khi làm offline .

Nhưng nếu chuyển sang làm online thì sao? Các bạn có thể xuất hiện trước đám đông. Và có thể xuất hiện trước camera, trước ống kính. Các bạn có thể hỗ trợ được hàng trăm người, hàng triệu người qua những buổi livestream, qua những video. Càng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn tại cùng một khoảng thời gian thì chúng ta sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến quầy thuốc của chúng ta. Họ cũng biết đến chúng ta nhiều hơn.

Năm chiến lược này nó không tồn tại riêng rẽ mà phải đan xen với nhau. Nếu áp dụng triệt để năm chiến lược này thì cái hiệu quả nó sẽ gia tăng doanh số cách rất nhanh chóng.

Xem thêm: 5 việc cần làm trước khi bán hàng online dành cho người mới bắt đầu

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top