Home » Blog » 5 chiến lược đơn giản để thu hút khách hàng đến với quầy thuốc, giúp tăng doanh thu quầy thuốc

5 chiến lược đơn giản để thu hút khách hàng đến với quầy thuốc, giúp tăng doanh thu quầy thuốc

Có rất nhiều anh chị quản lý hiệu thuốc đang đau đầu về việc khách hàng ngày càng ít, do hiệu thuốc mọc lên như nấm dẫn đến doanh số giảm. Thậm chí nhiều anh chị còn muốn đóng cửa quầy thuốc. Trong bài này, tôi sẽ tiết lộ cho cách anh chị đang là chủ hiệu thuốc năm chiến lược kinh doanh hiệu thuốc để thu hút khách hàng đến với hiệu thuốc  rất đơn giản giúp tăng doanh thu hiệu thuốc nhanh chóng.

Hầu hết các hiệu thuốc hiện nay đều đang ngồi yên và chờ đợi khách hàng đến. Thông thường khách hàng hiện tại của một quầy thuốc phụ thuộc vào địa điểm. Nhưng hầu hết anh chị mở ra quầy thuốc, chọn một địa điểm chỉ nghĩ là vừa túi tiền của mình, có khi thì nhà ở đâu thì mở luôn quầy ở đó tiết kiệm chi phí, công đi lại nhưng không có sự nghiên cứu xem rằng địa điểm có thực sự phù hợp để mở quầy thuốc không?

Ngoài ra cùng lắm ở hiệu thuốc có một và biển bảng banner, standee, tờ rơi để giới thiệu cho khách hàng. Và thường các ấn phẩm này cũng phụ thuộc vào các công ty Dược, chứ không có sự đầu tư chủ động.

Càng ngày cạnh tranh khó quá, cùng một tuyến phố mà có hai, ba thậm chí năm hiệu thuốc cạnh tranh, nên khách hàng ngày càng ít. Để giữ chân được khách hàng, nhiều khách hàng phải giảm giá từng nghìn một, hoặc bán cắt liều nhỏ theo ngày, hoặc phải cho khách hàng mua nợ, mua chịu. 

Vậy có cách nào để thu hút khách hàng đến với quầy thuốc mà không cần phải giảm giá, cho mua chịu không? 

Chiến lược marketing quầy thuốc 1 : Hãy luôn chú ý thu thập thông tin của khách hàng

Bất cứ lúc nào khi khách hàng tìm đến hiệu thuốc hãy luôn hỏi đầy đủ các thông tin của họ, từ tên, số điện thoại, tuổi hoặc vấn đề, dù họ có mua hàng hay không. 

Anh chị có thể sử dụng các phần mềm bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng để lưu trữ thông tin.

Hãy thuyết phục khách hàng bằng cách, lưu lại thông tin để khi có một buổi hội thảo hay về vấn đề bệnh lý của họ, có thuốc tốt đặt riêng cho họ thì sẽ thông báo, hoặc tích điểm cho họ để đủ điểm họ sẽ được nhận quà từ hiệu thuốc.

Nếu anh chị muốn thu hút khách hàng đến hiệu thuốc mình những lần sau, thì đừng bỏ qua bước thu thập thông tin của khách. Đây là một trong những chiến lược marketing quan trọng giúp tăng doanh thu của hiệu thuốc.

Chiến lược marketing quầy thuốc 2: Xin lời giới thiệu từ khách hàng

Anh chị thử nhớ xem lần cuối cùng mình đi mua hàng hay đến một cửa hàng, hay mua một sản phẩm gì đó có phải là qua lời giới thiệu không?

Theo thống kê thì có đến 90% khách hàng mua hàng qua lời giới thiệu của người thân, bạn bè…

Vì vậy muốn hút khách hàn, tăng doanh thu quầy thuốc hãy nhớ xin lời giới thiệu của khách hàng.

Anh chị có bạn bè, người quen nào có gặp cùng vấn đề thì giới thiệu cho em, em sẽ hướng dẫn và theo dõi sát sao tỉ mỉ tình hình? 

Hãy luôn nghĩ đến việc xin lời giới thiệu kể cả khi khách hàng không mua hàng.

Chiến lược marketing giúp tăng doanh thu cho quầy thuốc

Chiến lược marketing quầy thuốc số 3: Chiến lược đa kênh

Hãy xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu mà khách hàng xuất hiện. Khách hàng của quầy thuốc không chỉ xuất hiện khi đi qua hiệu thuốc. Họ có dùng facebook không, họ có dùng zalo không, youtube và tiktok?

Có chứ. Vậy, hãy chuyển đổi hiệu thuốc của anh chị lên online ngay bây giờ với việc tạo lập ra tài khoản facebook, fanpage, zalo và kênh youtube … cho hiệu thuốc của mình, và kêu gọi khách hàng của mình like, theo dõi, đăng ký các kênh của mình để theo dõi nhiều thông tin. 

Trên các kênh truyền thôgn của mình, hãy tạo ra thật nhiều, thật nhiều những bài viết, những video mà giải quyết vấn đề, nỗi đau của khách hàng của bạn trên các kênh truyền thông. Nhớ là chỉ cung cấp các giải pháp giúp họ thoát ra khỏi vấn đề họ đang gặp phải, đạt được điều họ mong muốn, chứ không phải các bài viết bán hàng, quảng cáo sản vậy. Như vậy khách hàng sẽ tăng điểm chạm với anh chị ngay cả khi họ không đến cửa hàng.

Việc tăng điểm chạm với khách hàng là yếu tố quan trọng giúp khách hàng biết, thích và tin tưởng trước khi quyết định xuống tiền. 

Cũng đừng quên xin lời giới thiệu từ khách hàng để chính khách hàng là người chủ động mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng cho hiệu thuốc của mình.

Chiến lược marketing quầy thuốc số 4: Chiến lược mồi câu và lưỡi câu

Anh chị tự hỏi làm sao khách hàng lại phải giới thiệu người khác cho tôi, hãy kết hợp với chiến lược mồi câu và lưỡi câu.

Khi anh chị đã có khách hàng từ nhiều kênh hãy tìm cách gom họ về một kênh để chăm sóc và chuyển đổi. 

Hãy tưởng tượng anh chị có một nhóm zalo 50 thành viên. Hãy kêu gọi chính 50 thành viên này mời thêm bạn bè vào trong nhóm để đạt 100 thành viên để nhận được một món quà cực kỳ tuyệt vời từ anh chị.

Món quà đó có thể là video hữu ích, ebook, hoặc một buổi livestream. Lưu ý anh chị nên chọn 1 món quà trên nề tảng internet, vì dù món quà giá trị rất nhỏ như một cái bút bi nhưng fai trả phí ship cho 100 người thì đó cũng là một vấn đề. Nên các món quà “online” nên được ưu tiên. 

Chiến lược marketing quầy thuốc số 5: Học cách nói chuyện trước đám đông

Còn nhớ ở chiến lược marketing 4, đã hướng dẫn các anh chị tìm cách gom khách hàng về một chỗ, chúng ta sử dụng danh sách khách hàng này để nói chuyện trước đám đông . Nói chuyện trước đám đông không cần phải tổ chức hội thảo, không cần thuê sân khấu, hay ca sĩ đến hát… Hiện nay nó rất đơn giản là nói chuyện trước  một cái camera. 

Anh chị có thể mời chuyên gia, người nổi tiếng cùng nói chuyện cùng về chủ đề nào đó mà giúp giải quyết vấn đề của tệp khách hàng tiềm năng. 

Buổi nói chuyện đó có thể livestream trên nhiều kênh khác nhau, và có thể cắt sử dụng nhiều lần. Trong các buổi hội thảo, live tuyệt đối không bán hàng, mà hãy tìm cách để tạo ra giá trị, thay đổi cuộc sống của họ nhiều nhất có thể. 

Anh chị có thể thấy khó khăn khi bắt đầu, nhưng hãy liên tục tập luyện và tập luyện. 

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top