Home » Blog » 3 tiêu chí tạo ra kịch bản livestream thu hút nhiều người xem

3 tiêu chí tạo ra kịch bản livestream thu hút nhiều người xem

Trong bài viết ngày hôm trước thì mình đã chia sẻ cho các bạn biết về cách thức khi làm livestream, có những nguyên tắc gì để giúp bạn giữ chân người xem? Mình có nhắc đến ba yếu tố khi xây dựng kịch bản livestream đó là: Tính liên quan, tính có ý nghĩa và dạy ai đó làm một việc gì. Mình sẽ lần lượt chia sẻ với bạn về từng một yếu tố.

1. Yếu tố đầu tiên khi làm kịch bản livestream: Tính liên quan

Thứ nhất đó là về lính liên quan, tức là kịch bản livestream của bạn thì phải liên quan đến khách hàng khách hàng mục tiêu.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Ví dụ như một spa. Theo các bạn là khách hàng, mục tiêu của một bà là ai? Có rất nhiều bạn sẽ ngay lập tức nghĩ rằng khách hàng mục tiêu của spa là phụ nữ.

Vậy phụ nữ có phải là khách hàng mục tiêu của spa không? Chưa chắc đâu, ví dụ như mẹ, hay là con của các bạn có đến spa không? Mẹ các bạn có thể không có thói quen đi đến spa hoặc là con các bạn có thể chưa đến độ tuổi để đi spa. Cũng có bạn bảo là  vậy khách hàng mục tiêu của spa có thể là phụ nữ trong độ tuổi từ ba mươi cho đến bốn năm. Tuy nhiên, khách hàng từ 30 đến 45 ở Bắc Ninh thì liệu có khả năng đến spa ở Hà Nội mà bạn mở thường xuyên không ạ? 

Không hẳn là yếu tố địa điểm mà khách hàng mục tiêu nó còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác. Một số yếu tố bạn có thể tham khảo như: giá tiền dịch vụ của bạn là như thế nào, hay là khách hàng của bạn thường có những hành vi gì… Vì thế để xây dựng những nội dung livestream và đáp ứng được đính liên quan, bạn phải hiểu rất rõ chân dung khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Bạn phải làm thật rõ về  độ tuổi, về giới tính, về tình trạng hôn nhân, về thói quen, sở thích, hành vi và các vấn đề của họ. Và chúng ta thu thập điều đấy qua những buổi livestream với khách hàng, qua những lần tiếp xúc với khách hàng, qua những thông tin khách hàng để lại trên các hội, nhóm hoặc là khi khách hàng đặt câu hỏi cho các bạn.

Và khi bạn đưa ra được một cái nội dung ấy mà có liên quan, bạn luôn phải trả lời cho câu hỏi: khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Và câu trả lời khách hàng mục tiêu của bạn là ai càng rõ thì bạn sẽ càng dễ dàng lựa chọn những chủ đề có liên quan đến đối tượng khách hàng đó.

2. Yếu tố số hai đó chính là yếu tố tính có ý nghĩa

Hãy xây dựng nội dung có ý nghĩa với khách hàng mục tiêu của bạn
Hãy xây dựng nội dung có ý nghĩa với khách hàng mục tiêu của bạn

Bạn cần phải chọn những nội dung có ý nghĩa đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Vậy thế nào là tính có ý nghĩa? Tính có ý nghĩa là gì? Tức là bạn phải xác định được là bạn có thể mang lại lợi ích gì cho họ? 

Nếu các bạn để ý sẽ có rất nhiều các video livestream mà số lượt người xem rất đông nhưng không chuyển đổi ra đơn hàng. Bởi vì là có thể người ta xem một lần, hai lần, vì sự tò mò, vì sự hài hước, vì một yếu tố nào đấy mang tính chất nhất thời. Nhưng sau khi sự tò mò của họ đã được đáp ứng rồi, khi yếu tố hài hước không còn quá quan trọng nữa hoặc là ban đầu xem cho vui thôi, còn bây giờ thì họ không có thời gian để dành cho những hoạt động như vậy nữa.

Như vậy thì những cái livestream đó không được gọi là livestream có ý nghĩa bởi vì nó thu hút được đám đông nhưng nó không thu hút được khách hàng mục tiêu.

Chúng ta phải xem chúng ta có thể mang lại điều gì cho khách hàng mục tiêu. Tôi vẫn quay trở lại chủ đề spa, phụ nữ làm đẹp. Bạn sẽ phải trả lời được câu hỏi là tại sao phụ nữ phải làm đẹp, họ không làm đẹp thì có sao không? Tại sao họ phải làm đẹp tại spa của bạn

3. Dạy cho khách hàng mục tiêu một điều gì đấy!

Bạn có biết không trong việc tìm kiếm ở trên các trang web thì mọi người tìm kiếm nhiều nhất đó là cách làm một điều gì đấy. Và để bạn có thể dạy cho khách hàng mục tiêu của bạn điều gì đấy thì bạn sẽ phải hiểu rất rõ những vấn đề sau: 

– Thứ nhất, vấn đề của khách hàng là gì? 

– Thứ hai, đâu là điều mà khách hàng họ mong muốn.

– Và thứ ba đó là  những việc gì mà khách hàng cần phải làm

Thì  bạn sẽ dạy cho họ làm thế nào để giải quyết được vấn đề của họ?

Ví dụ chẳng hạn vấn đề của phụ nữ khi đi làm đẹp đó là: sợ mình già, sợ mình xấu mình sẽ bị chồng chê,…Điều họ mong muốn là gì? Đó là họ sẽ luôn luôn có một sức hấp dẫn nhất định tại độ tuổi của họ. Và đâu là việc họ phải làm họ phải làm? Có thể ví dụ như là giữ gìn vóc dáng hoặc là đi làm tóc hoặc là chăm sóc da,… 

Vậy thì trong livestream bạn chỉ hướng dẫn cho họ làm một điều gì gì đấy liên quan đến ba yếu tố đấy: Thoát khỏi nỗi đau, đạt được điều sung sướng và giúp họ hoàn thành việc họ phải làm. Có thể chọn chủ đề Livestream như là: làm thế nào để dưỡng da tại nhà đúng cách (bạn có biết tẩy trang một cách đúng cách không?) Hay là làm thế nào để cho mình luôn có một vóc dáng hấp dẫn?…

Tất cả những kịch bản livestream của bạn nó đều phải xoay quanh khách hàng mục tiêu của bạn nó phải trả lời được, nó phải liên quan đến khách hàng, nó phải có ý nghĩa đối với khách hàng và nó phải dạy cho khách hàng một điều gì đấy.  Và mình tin chắc rằng với ba yếu tố này thì bạn sẽ xây dựng kịch bản livestream rất hay để bạn có thể thu hút khách hàng.

Xem thêm: XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG TRÊN FACEBOOK 2022 AI CŨNG NÊN BIẾT

TTSKNK Century

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top