Home » Blog » 3 lời khuyên cho những người muốn khởi nghiệp kinh doanh Dược nếu không muốn bị phá sản trong vòng một năm

3 lời khuyên cho những người muốn khởi nghiệp kinh doanh Dược nếu không muốn bị phá sản trong vòng một năm

Có nhiều dược sĩ hoặc các bạn ngoài ngành có mong muốn khởi nghiệp ngành Dược, kinh doanh thực phẩm chức năng tuy nhiên có đến trên 90% các dự án lại có thể thất bại, phá sản chỉ trong năm đầu tiên. Làm thế nào để có thể khởi nghiệp thành công và thành công trong thời gian ngắn? Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra cho bạn 3 lời khuyên giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh dược thành công.

Lúc ban đầu khởi nghiệp ngành Dược, tôi tìm đến một nhà đầu tư có sẵn các sản phẩm. Các sản phẩm này có ưu điểm là đều của là công trình nghiên cứu khoa học của Bộ nên đảm bảo cao về mặt chất lượng. Nhà đầu tư đưa cho tôi một danh sách khoảng 20 sản phẩm có đăng ký khoa học để triển khai. Khi xem xét thì tôi và một dược sĩ người khởi nghiệp cùng tôi quyết định chọn 1 sản phẩm hỗ trợ điều trị biếng ăn cho trẻ em. Trong năm đầu tiên, tôi gặp rất nhiều khó khăn để tìm cách đưa sản phẩm vào thị trường. Tôi bỏ ra rất nhiều tiền mỗi tháng để chạy quảng cáo thu data khách hàng, nhưng chi phí rất lớn. Tôi cố sống cố chết để bán được từng hộp, từng hộp sản phẩm, và chỉ nghĩ làm sao để bán được hàng mà có tiền thôi.  Gần như suốt 1 năm đầu tiên tôi chỉ dám nghĩ làm sao để công ty tồn tại được.

Tôi thấy nếu cứ thế  này thì việc mình phá sản cũng chỉ là điều sớm muộn thôi. Nên tôi quyết tâm thay đổi hoàn toàn chiến lược hoạt động của doanh nghiệp. Và cũng chỉ tầm sau 1 năm đó, tôi không chỉ sống sót tốt mà doanh thu còn tăng trưởng 200 – 300% mỗi tháng, thị trường được mở rộng trong khi chi phí cho quảng cáo, marketing là rất thấp.

Tôi xin chia sẻ 3 vấn đề tôi đã từng mắc sai lầm để cho những bạn trẻ mong muốn phát triển kinh doanh ở ngành này sẽ tránh được, và tăng cao khả năng thành công.

3 lời khuyên nếu bạn không muốn khởi nghiệp ngành Dược thất bại

Thứ nhất, không xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu của mình 

Tôi cho rằng đây là sai lầm lớn nhất của bản thân mình khi khởi nghiệp đó là không xác định rõ ràng chân dung khách hàng mục tiêu của mình. Và tôi tin rằng có rất nhiều người cũng gặp tình trạng tương tự. Trước khi muốn khởi nghiệp thì phải xác định rõ là khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Càng rõ ràng về chân dung khách hàng bao nhiêu thì càng dễ thành công bấy nhiêu. 

Hồi tôi bị hỏi “khách hàng mục tiêu của bạn là ai”, tôi chỉ nói “là các mẹ bỉm sữa”. Đấy thế là sai rồi, có phải mẹ bỉm sữa nào cũng sẽ là khách hàng của tôi đâu? Chính xác phải là mẹ bỉm sữa có con nhỏ từ độ tuổi 0 – 3 tuổi gặp tình trạng biếng ăn. Thế phụ nữ có con nhỏ thì thường phải bao nhiêu tuổi? Có phải tất cả phụ nữ có con nhỏ ở ngần đó tuổi đều là khách hàng của tôi không? Vì sản phẩm tôi bán lúc bấy giờ khá là đắt so với giá trên thị trường nên họ phải đạt được mức thu nhập nhất định mới mua được? Thế cái người mà có mức thu nhập như tôi hướng đến họ thường làm nghề gì, họ có thói quen gì, có sở thích gì, thậm chí là thái độ của họ về các hàng thực phẩm chức năng online thế nào…. 

Rồi ngoài ra, họ gặp nỗi đau gì? Họ gặp vấn đề gì? Họ hướng tới điều gì? Họ phải làm những gì để đạt được điều đó? Có người muốn dùng sản phẩm trị biếng ăn cho con vì họ xót ruột con còi. Có người con chẳng còi nhưng cũng muốn con ăn khoẻ, tăng cân nhanh cho bằng con hàng xóm, cho hợp lòng bố mẹ chồng… 

Ngay kể cả các anh chị mở quầy thuốc khi được hỏi: “khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Thì cũng nói “tất cả”. Họ nghĩ họ có hàng cho cả già, trẻ, trai, gái, ở tất tần tật bệnh lý nên ai cũng là khách hàng của mình. Nhưng xin thưa: Nếu bạn mà trả lời khách hàng của bạn là “tất cả” thì sớm muộn gì cũng thất bại thôi. 

Có ti tỉ câu hỏi cần phải trả lời để phác hoạ ra được chân dung khách hàng mục tiêu nếu không muốn bị phá sản ngay năm đầu tiên. Và hãy lựa chọn tập khách hàng mà bạn có thể giúp đỡ được cho họ nhiều nhất chứ không phải tập khách hàng mà chi trả cho bạn cao nhất khi mới khởi nghiệp. 

Thứ hai, từ sản phẩm mà hãy đi từ khách hàng. 

Chính vì việc không thấu hiểu khách hàng nên phạm luôn sai lầm thứ 2, lúc nào cũng chỉ đi từ sản phẩm mà không đi từ vấn đề của khách hàng. Khách hàng họ bỏ tiền ra không phải vì để mua cái sản phẩm đó, mà để giải quyết vấn đề của họ, hoặc đạt được mong muốn nào đó của họ. Nói cách khác, khách hàng mua hàng vì lợi ích của sản phẩm. Nhưng vì đi từ sản phẩm, nên đôi khi chúng ta hay mải miết nói về tính năng của sản phẩm thay vì trình bày lợi ích. Nhiều bài viết, video làm marketing thất bại cũng vì như vậy. Chi phí thì cao mà khách hàng đến ít. 

Khi mà bạn hiểu khách hàng có khách hàng rồi, bạn có thể cung cấp cho họ rất nhiều sản phẩm. Bản thân tôi là một trường hợp như vậy. Từ năm thứ 2, khi tôi nhận thấy và thay đổi tư duy của mình, tôi đã phát triển một cộng đồng khách hàng với chi phí rất thấp. Và cũng trong năm đó, tôi khai tử dòng sản phẩm cũ, ra mắt một sản phẩm mới hoàn toàn dựa trên nhu cầu của cộng đồng.

Đấy, khi bạn có khách hàng, thì bạn có thể làm vô số sản phẩm để giúp đỡ họ. Còn nếu chỉ đi vào sản phẩm, càng làm càng cụt càng rối.

Thứ ba, không hiểu rõ về bản thân mình

Ngoài 2 vấn đề trên ra, một trong những sai lầm tôi đã từng mắc phải và không muốn các bạn lặp lại để khởi nghiệp thành công cao hơn đó là tôi không xác định được lợi thế cạnh tranh của mình. Ban đầu thường ai đó muốn khởi nghiệp thường do à thấy sản phẩm này có lợi thì bán, hoặc có tấm bằng dược sĩ tội gì không mở một quầy thuốc. Nhưng các bạn thấy đó, áp lực cạnh tranh là rất lớn. Để có thể tồn tại và phát triển được thì cần phải rất rõ các thế mạnh của bản thân mình, của tổ chức mình.

Hồi năm đầu tiên, dù thế mạnh của tôi là về internet nhưng tôi đã từng chọn hình thức phân phối hàng hoá qua các hiệu thuốc, phòng khám offline dù lúc đó nhân sự của chúng tôi chưa đủ và cũng không có kinh nghiệm. Nhìn chung, nó đã thất bại thảm hại vì tốn quá nhiều chi phí và hiệu quả không cao. Lúc đó tôi cũng làm online, nhưng khách hàng luôn hỏi là sao sản phẩm này không bán ở hiệu thuốc, nên đâm ra tâm lý là phải phủ hiệu thuốc bằng được thì thôi. Nhưng rõ ràng bạn thấy đấy, chỉ có 5 năm, gần như đến bây giờ rất ít khách hàng còn hỏi chúng tôi câu đó. Hành vi của khách hàng đã thay đổi rất nhiều. 

Nếu mà tôi xác định rõ lợi thế cạnh tranh của mình, và kiên quyết phát triển dựa trên thế mạn đó thì đã không suýt phá sản. 😀

Hy vọng, với chia sẻ này có thể giúp cho nhiều bạn trẻ đang muốn kinh doanh trong ngành dược, hoặc mở hiệu thuốc… sẽ tránh nguy cơ thất bại và khởi nghiệp kinh doanh dược thành công nhanh chóng.

Thera Thuỳ Đỗ

thuydtt90

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top